Phương pháp cực kì đơn giản nhưng đằng sau nó là hàng loạt kiến thức vật lý.

Việc sở hữu một cái lò vi sóng trong nhà không còn là điều quá xa xỉ nữa và chắc hẳn bạn cũng đã quen thuộc với việc sử dụng nó rồi. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi khả năng cách ly bức xạ điện từ của chúng như thế nào chưa?

Các bạn đừng sợ khi nghe tới từ “bức xạ”, bởi lẽ bức xạ của lò vi sóng là không có tính ion hóa, có nghĩa là chúng sẽ không ảnh hưởng tới ADN của bạn đâu! Chỉ có một cách mà lò vi sóng làm bạn bị thương, đó là khi bạn quá vội vã cắn miếng pizza vừa làm nóng từ trong lò ra và bị bỏng.

Video dưới đây sẽ giải thích cho bạn cách phát hiện một cái lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ như thế nào và khoa học đằng sau chiếc lò mà ta vẫn dùng hàng ngày ấy.

Cách phát hiện lò vi sóng bị rò rỉ cực kì đơn giản.

Lò vi sóng bị rò rỉ, đó là một trong những thí nghiệm giải thích cách sóng điện từ di chuyển và cách chúng bị chặn lại như thế nào.

Việc kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần cho điện thoại vào lò vi sóng (tất nhiên là đừng có bật lò lên), gọi vào chiếc điện thoại ấy để thử xem lò vi sóng nhà bạn có bị rò không.

Bởi lẽ chiếc lò vi sóng nhà bạn có tác dụng như một Lồng Faraday, cho nên sóng điện từ sẽ không thể lọt qua nó được.

Và vì thế, khi mà bức xạ điện từ đập vào lồng Faraday, hay cái lưới kim loại mà bạn thấy ở lò vi sóng đó, nó sẽ khiến các eletron trong kim lưới loại đan lại thành mạng lưới điện từ và ngăn không co bức xạ lọt qua. Giống như cách mà những tai nghe cách âm chặn tạp âm bên ngoài bằng việc phát ra những bước sóng âm thanh đối lập với tiếng ồn.

Vì thế mà, lò vi sóng nhà bạn sẽ ngăn không cho tín hiệu điện từ nào lọt qua, trừ khi lò vi sóng nhà bạn rò rỉ.

Nếu bạn muốn thử, thì việc chuẩn bị cũng không khó khăn gì, chỉ cần mấy cái điện thoại di động và một cái lò vi sóng. Nhưng các bạn nhớ ĐỪNG bật lò vi sóng lên đó, nếu bạn không muốn điện thoại của trở thành chiếc điện thoại như trong hình dưới đây.

Cảm giác như chiếc điện thoại kia là Trường Sinh Linh Giá của Voldermort vậy.

Tham khảo ScienceAlert

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google