Nhiếp ảnh gia Mari Bastashevski mới đây đã có chuyến ghé thăm nhà máy Foxconn nổi tiếng thế giới, nơi phục vụ việc sản xuất cho nhiều ông lớn công nghệ như Apple, Microsoft hay Sony.

Trước nhiều cáo buộc về vi phạm điều kiện làm việc cho công nhân, nhà máy Foxconnluôn quản lý chặt các thông tin về sự vận hành bên trong. Thông thường, báo giới khi ghé thăm đều phải chịu sự quản lí rất chặt chẽ. Dù vậy, cây viết Bastashevski may mắn có một chuyến đi khá thoải mái. Dưới đây là những hình ảnh cô ghi lại được trong 24 giờ tại Foxconn.

Foxconn hiện có trăm nghìn công nhân làm việc. Giao thông ở khu vực xung quanh vì thế thường tắc cứng trong khoảng từ 6 đến 7 giờ sáng và 4 tới 5 giờ chiều khi công nhân tới giờ làm việc và ra về mặc dù đã được chia làm ba đợt vào - ra lần lượt. Vào buổi đêm, khu vực nơi có nhiều công nhân làm việc cũng hết sức sôi động.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 1.

Cây viết Mari Bastashevski ví cách thiết kế của nhà máy Foxconn như một doanh trại quân đội. Các tòa nhà được đánh số A, B, C, D, E và F đồng thời có một hệ thống phương tiện di chuyển nội bộ giúp công nhân di chuyển dễ dàng hơn giữa các khu vực. Tiếp đến, công nhân sẽ để đồ dùng của mình trong các kệ được đánh số trước khi vào khu làm việc. Thông thường, họ phải thực hiện một lượt kiểm tra an ninh nữa trước khi vào khu vực này.

Thực tế, khu văn phòng và các khu không gian mở tại Foxconn có khá nhiều cây cối. Các tranh cổ động truyền cảm hứng cho công nhân cũng được dán trên nhiều bức tường. Trong khuôn viên nhà máy, bạn cũng có thể tìm thấy bể bơi, bệnh viện, các ki-ốt bán hàng, quán cà phê, canteen và thư viện điện tử. Đáng chú ý, lưới chống tự tử cũng được giăng lên tại một số cầu thang và xung quanh khu vực nhiều mái nhà.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 2.

"Một nhà máy vẫn là một nhà máy," một kĩ sư trẻ chia sẻ khi Mari Bastashevski hỏi về vấn đề tự tử ở đây. "Những công nhân trẻ, bao gồm cả nam và nữ, không thực sự muốn làm việc tại nhà máy này một chút nào". Những người không thể tìm chỗ ở ngoài nhà máy sẽ phải ở trong các khu kí túc bên trong và thường không ra ngoài cho tới tận cuối tuần. Không khí tại đây nóng và bụi bặm đến mức dường như khó có thể chịu nổi.

Vào ban ngày, bạn có thể bắt gặp nhiều người ngủ với nhiều tư thế và ở khắp mọi nơi bên trong Foxconn. Tuy nhiên, khi màn đêm buông xuống và cái nóng dịu dần, đây là lúc cuộc sống ở đây thực sự bắt đầu. Cánh đàn ông trao đổi vật dụng, chơi game và trò chuyện với nhau trong khi mắt vẫn dán vào điện thoại còn công nhân nữ bắt đầu bỏ những chiếc khẩu trang đầy bụi.

Mời bạn đọc xem toàn bộ các "shot" hình do Mari Bastashevski thực hiện trong chuyến thăm Foxconn của mình.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 3.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 4.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 5.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 6.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 7.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 8.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 9.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 10.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 11.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 12.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 13.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 14.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 15.

Loạt ảnh hiếm từ nơi những chiếc iPhone ra đời - Ảnh 16.

(Tham khảo: BuzzFeed)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google