Dưới đây là tự sự về cách học tập và làm việc của Lucas Radaelli, lập trình viên khiếm thị đang làm việc tại Google.

Một người mù sẽ học công nghệ thông tin bằng cách nào? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa).

Tôi làm việc cho Google với đôi mắt mù hoàn toàn.

Công việc của tôi tại đây là lập trình, chỉnh sửa thuật toán xếp hạng tại Google. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi tin rằng người mù lập trình cũng không khác gì so với các đồng nghiệp sáng mắt. Tôi sử dụng một phần mềm soạn thảo (Emacs với tiện ích Emacspeak giúp đọc các nội dung trên màn hình) và một trình duyệt web để theo dõi nội dung trong hệ thống nội bộ.

Một người mù sẽ học công nghệ thông tin bằng cách nào? - Ảnh 2.

Thiết bị chữ nổi braille.

Sự khác biệt lớn nhất là chúng tôi NGHE những gì được đọc ra từ màn hình, hoặc ĐỌC với sự trợ giúp của công cụ hiển thị chữ nổi braille. Công cụ này khá đắt nên tôi không bình luận hay đánh giá gì về nó cả, chỉ cần biết là nó rất tuyệt.

Còn việc lập trình bằng cách nghe khá gian nan, khi bạn phải ghi nhớ rất nhiều thứ. Bạn di chuột lên, xuống dòng và lại nghe cả dòng đó. Chúng tôi chỉ có thể di chuyển giữa từng chữ hoặc ký tự trên màn hình, và chỉ có thể nắm bắt một phần nhỏ của những gì đang hiển thị trên đó. Lập trình viên thông thường có thể tra cứu định nghĩa hàm/biến rất đơn giản và trực quan, còn chúng tôi lại phải đánh dấu, tra cứu, chờ máy đọc rồi mới tiếp tục thao tác. Quá trình này tốn không ít thời gian, vậy nên bạn cần có, hoặc cần luyện tập để có được một trí nhớ cực kỳ tốt.

Tôi thích dùng Emacspeak vì nó hỗ trợ rất nhiều cho việc lập trình với ngôn ngữ C++. Emacspeak có thể lên, xuống giọng khi đọc các hàm, biến hay các thành phần khác của ngôn ngữ lập trình, giống như việc ra dấu bằng giọng nói. Điều này giúp công việc của tôi trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Một người mù sẽ học công nghệ thông tin bằng cách nào? - Ảnh 3.

Căn lề chả có tác dụng mấy vì chúng tôi có nhìn thấy đâu (ảnh minh họa).

Và thật ra, lập trình viên khiếm thị không căn lề (indent) khi lập trình, bởi nó chả đem lại lợi ích gì cả. Thông thường, chúng tôi code xong hết rồi mới căn lề để những đồng nghiệp khác sử dụng.

Với Python, ngôn ngữ lập trình này rất đề cao việc căn lề cho từng dòng code. Tôi tự chế ra một số mẹo như thêm một dòng trống ở cuối mỗi cụm mã đã được "đóng khung" để đánh dấu. Còn khi đọc sản phẩm của người khác, tôi cài đặt tùy chọn đọc căn lề theo từng mức độ, nhưng tính năng này khá rườm rà.

Máy hiển thị chữ nổi braille là thiết bị cơ điện dùng để hiển thị chữ nổi dành cho những người có khiếm khuyết về thị giác. Thiết bị này sẽ "in" chữ nổi bằng cách cho các ngòi nhựa nhô lên khỏi bề mặt, tạo nên hiệu ứng nổi. Nhờ kết nối với máy tính, người mù có thể đọc văn bản dễ dàng với thiết bị này. Thông thường, một chiếc máy hiển thị chữ nổi này có giá dao động từ vài trăm tới vài nghìn USD.

Theo The Huffington Post

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google