Aibus, hãng hàng không lớn thứ hai của Mỹ, tiết lộ kế hoạch triển khai dịch vụ taxi bay do trí thông minh nhân tạo điều khiển vào cuối năm 2017.

airbus-se-cho-ra-doi-taxi-bay-khong-nguoi-lai-vao-nam-sau

Taxi tự lái có thể giúp giảm tắc nghẽn giao thông ở những thành phố đông dân. Ảnh: Airbus.

Cnet đưa tin, Airbus đang thiết kế những chiếc taxi bay tự động dựa trên trí thông minh nhân tạo. Hãng hàng không đặt mục tiêu triển khai dự án ngay trong năm 2017 vì cho rằng tất cả công nghệ liên quan như bộ pin, động cơ, điện tử hàng không đã có sẵn, theo Rodin Lyasoff, giám đốc phụ trách dự án của Airbus.

Thay vì lựa chọn một chiếc xe hơi tự lái, hành khách có thể đặt một chỗ trên chiếc máy bay không người lái mang tên zenHop. Để vận hành phương tiện, Airbus dự kiến xây các sân bay dành riêng cho nó gọi là zenHub.

Từ những sân bay này, hành khách có thể bay đến địa điểm mong muốn với chi phí tương đương sử dụng dịch vụ chia sẻ xe như Uber. Để giảm tải trọng cho các chuyến bay, hành lý của khách hàng sẽ được vận chuyển riêng bằng dịch vụ gọi là zenLuggage. Ngoài ra, hãng còn phát triển một dịch vụ nữa là zenCyber nhằm giữ an toàn thông tin cho khách hàng.

Một mục tiêu quan trọng của dự án là giảm tắc nghẽn giao thông do gia tăng dân số ở các thành phố trên thế giới. Tương tự công nghệ xe tự lái đang trong quá trình thử nghiệm, một trong những trở ngại cần vượt qua trước khi trình làng taxi bay là phát triển công nghệ cảm biến cho phép phương tiện tránh các tòa nhà. "Đó là một thách thức lớn mà chúng tôi đang hướng đến giải quyết càng sớm càng tốt", Lyasoff nói.

Xem thêm: 'Xe buýt bay' Trung Quốc hoạt động như thế nào

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google