Bẻ khớp đốt ngón tay làm phát ra âm thanh do sự hình thành nhanh chóng của một khoang rỗng hay bong bóng khí trong lòng chất lỏng lấp đầy không gian giữa các khớp xương.

ly-giai-tieng-keu-khi-be-khop-dot-ngon-tay

Bẻ khớp đốt ngón tay là thói quen của nhiều người. Ảnh: Wikihow.

Theo Business Insider, các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta, Canada, hồi tháng 4/2015 sử dụng ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) để quan sát những gì xảy ra khi bẻ khớp đốt ngón tay trong khoảng thời gian dưới 310 mili giây.

Kết quả cho thấy, âm thanh tạo ra khi bẻ khớp đốt ngón tay là do sự hình thành nhanh chóng của một khoang rỗng chứa đầy khí trong lòng chất lỏng hoạt dịch. Chất lỏng hoạt dịch là chất lỏng đậm đặc, lấp đầy không gian nối liền giữa các khớp xương trong cơ thể người

"Khi bề mặt khớp đột nhiên tách ra, không có nhiều chất lỏng để lấp đầy thể tích đang tăng lên giữa các khớp. Do đó một khoang rỗng hình thành và quá trình này tạo ra âm thanh", Greg Kawchuk, giáo sư tại Khoa Phục hồi chức năng, Đại học Alberta, cho biết.

Tháng 12/2015, một nhóm chuyên gia lĩnh vực X-quang sử dụng sóng siêu âm để nghiên cứu thêm về vấn đề này. Máy đo sóng siêu âm có thể ghi nhận thông tin nhanh hơn máy chụp cộng hưởng từ (MRI) khoảng 50-100 lần.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy sự thay đổi áp lực kết hợp với các bong bóng trong dịch khớp là nguyên nhân tạo ra âm thanh khi bẻ khớp đốt ngón tay. Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa việc bẻ khớp đốt ngón tay với chứng viêm khớp và các vấn đề sức khỏe khác.

Xem thêm: Điều gì xảy ra khi bạn nuốt những viên thuốc

Lê Hùng

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google