Trước việc thị trường iPhone đang có sự xuất hiện của cả hai mặt hàng chính hãng và xách tay, nên lựa chọn loại nào?

Hiện nay, người dùng có nhu cầu mua iPhone ngày phải đứng trước ngày càng nhiều câu hỏi. Bên cạnh việc đắn đo lựa chọn dòng máy nào, màu gì, bao nhiêu GB, họ còn phải quyết định giữa hàng chính hãng và xách tay. Sự bùng nổ của nhiều loại iPhone với các mức giá khác nhau đang khiến người dùng trở nên bối rối. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến các bạn một cái nhìn chi tiết nhất về hai loại mặt hàng này.

Nguồn gốc

Trong khi hàng xách tay được mang đúng nghĩa "xách tay", khi bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào có thể tự ý vận chuyển máy từ nước ngoài về Việt Nam để bán lại. Nguồn gốc của máy xách tay có thể là từ Apple Store hay nhà mạng với máy mới, nhưng cũng có thể là trung tâm bảo hành hay "bãi dựng máy" tại Trung Quốc với các mặt hàng trả bảo hành hay máy cũ. Nhìn chung, rất khó để xác định chính xác nguồn gốc thực sự của máy xách tay.

iPhone chính hãng có thông tin ghi bằng tiếng Việt, ghi rõ đơn vị xuất nhập khẩu, nguồn hàng, tem kiểm định chất lượng

iPhone chính hãng có thông tin ghi bằng tiếng Việt, ghi rõ đơn vị xuất nhập khẩu, nguồn hàng, tem kiểm định chất lượng

Đối với hàng chính hãng, quá trình này quy củ hơn nhiều. Hiện nay, có bốn đơn vị được phép nhập khẩu iPhone chính hãng tại Việt Nam là FPT Trading, FPT Shop, Thế Giới Di Động và Digiworld. iPhone do bốn đơn vị này bán ra được nhập trực tiếp từ Apple, và sẽ đều phải thông qua sự cấp phép và giám sát của Cục Xuất nhập khẩu, thuộc Bộ Công Thương. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi chiếc iPhone chính hãng về Việt Nam sẽ phải chịu một khoản thuế theo quy định của nhà nước, khiến mức giá cao hơn hàng xách tay (vốn đa số trường hợp là trốn thuế). Bù lại, người dùng có thể đảm bảo rằng máy luôn có nguồn gốc rõ ràng, với thông tin về đơn vị xuất/nhập khẩu được ghi rõ tên bao bì.

Chất lượng

Hiện nay, iPhone chính hãng về Việt Nam chỉ có một dạng duy nhất là hàng mới 100%, nguyên seal hộp, đầy đủ phụ kiện. Người dùng khi mua máy sẽ trực tiếp được active và nhận đủ bảo hành 12 tháng từ Apple.

​iPhone chính hãng là hàng mới 100%, đủ phụ kiện, chưa active và còn nguyên seal hộp

​iPhone chính hãng là hàng mới 100%, đủ phụ kiện, chưa active và còn nguyên seal hộp

Trong khi đó, hàng xách tay lại có rất nhiều loại khác nhau để người dùng lựa chọn, ví dụ như:

- Máy mới, nguyên seal, chưa active: Chất lượng tương đương hàng chính hãng, khi active sẽ đủ bảo hành 12 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hiếm hoi các cửa hàng đã tráo phụ kiện "zin" lấy phụ kiện lô, rồi sau đó đóng seal lại để lừa gạt khách hàng.

- Máy trôi bảo hành/đổi bảo hành: Được tuồn ra từ các trung tâm bảo hành, thường được sử dụng để đổi bảo hành cho khách. Máy mới 100%, tuy nhiên thường chỉ có máy trần, không phụ kiện. Đa số các trường hợp máy chưa active, và khi active lên sẽ không còn đủ 12 tháng bảo hành Apple.

- Máy CPO/Refurbished: Từng qua sử dụng nhưng sau đó vì một lý do nào đó (hỏng hóc, không ưng ý), khách hàng sẽ trả máy lại cho Apple. Sau đó Apple tân trang lại và bán ra dưới dạng Refurbished (do luật pháp không cho phép Apple bán ra dưới dạng máy mới). Máy refurbished đều mới 100%, đầy đủ hộp và phụ kiện của Apple, active lên bảo hành đủ 12 tháng. Điểm khác biệt duy nhất so với máy mới là nó nằm ở trong một vỏ hộp màu trắng với tên sản phẩm, đi kèm dòng chữ "Apple Certified Pre-Owned".

Hộp của một chiếc iPhone hàng Refurbished có sự khác biệt
Hộp của một chiếc iPhone hàng Refurbished có sự khác biệt

- Máy cũ: Được các thương gia nhập về từ các đầu mối riêng (chủ yếu là từ Trung Quốc). Đa số các trường hợp, nếu khách hàng mua máy tại các cửa hàng uy tín, máy đều chưa qua sửa chữa và hoạt động tốt. Đương nhiên do là máy cũ, hình thức bên ngoài sẽ có xước sát và pin sẽ bị chai.

- Máy Lock: Có cả hai loại máy mới hoặc máy cũ, nhưng đều có đặc điểm chung là bị khóa mạng và không thể trực tiếp sử dụng SIM ở Việt Nam. Người dùng sẽ cần mồi thêm SIM ghép, và trong quá trình sử dụng có thể sẽ xuất hiện một số lỗi như không thể kiểm tra tài khoản, phải lưu danh bạ với đầu +84, không kích hoạt được iMessage/FaceTime, chuyển vùng dữ liệu mới dùng được 3G...

- Máy lỗi giá rẻ: Gần đây, trên thị trường tiếp tục xuất hiện thêm một loại iPhone "mất vân tay" với giá siêu rẻ. Những máy này đã bị hỏng hóc phần cứng và được sửa lại để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, cảm biến vân tay Touch ID sẽ không thể sử dụng được nữa. Người dùng gặp rủi ro cao khi mua mặt hàng này do bên cạnh cảm biến vân tay, các thành phần khác như màn hình, vỏ... cũng có thể đã bị dựng lại và là hàng lô chất lượng kém.

iPhone 6 lỗi vân tay có giá siêu rẻ, chỉ khoảng 5-6 triệu đồng nhưng ẩn chứa rất nhiều rủi ro​

iPhone 6 lỗi vân tay có giá siêu rẻ, chỉ khoảng 5-6 triệu đồng nhưng ẩn chứa rất nhiều rủi ro​

Như vậy, rất khó để có thể đánh giá chất lượng hàng xách tay một cách tổng quan, mà nó còn phụ thuộc vào loại hàng mà người dùng lựa chọn. Trong khi hàng mới nguyên seal hay hàng CPO cho chất lượng gần như không khác gì hàng chính hãng, thì với máy cũ hay máy hỏng Touch ID, người dùng phải chịu một rủi ro lớn hơn rất nhiều.

Nếu tạm gạt đi những vấn đề về phân cấp máy mới/máy cũ/máy lỗi hay ở trên, thì về cơ bản hàng chính hãng và hàng xách tay là rất tương đồng. Điểm khác biệt duy nhất trong tính năng chỉ nằm ở iPhone xách tay từ Nhật Bản hay Hàn Quốc, khi máy dành cho hai thị trường này không thể tắt tiếng chụp ảnh do quy định của luật pháp.

Vậy nên, nếu người dùng có vốn kiến thực hạn hẹp về công nghệ, họ được khuyến cáo nên lựa chọn hàng chính hãng, hoặc nếu mua hàng xách tay thì ít nhất phải là máy mới. Những mặt hàng cũ, lock hay lỗi vân tay chỉ dành cho những ai có kiến thức kiểm tra máy.

Chế độ hậu mãi

Một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá bán của iPhone chính hãng và xách tay chính là chế độ sau bán hàng. iPhone chính hãng với việc được nhập trực tiếp từ Apple, vậy nên các nhà phân phối cũng phải tuân thủ chế độ bảo hành mà Apple đặt ra với sản phẩm của mình.

Tất cả iPhone chính hãng đều được bảo hành 1 đổi 1 trong suốt 12 tháng với tất cả các lỗi của nhà sản xuất. Với hệ thống chi nhánh của các nhà bán lẻ lớn trải dài trên cả nước, người dùng cũng có thể dễ dàng làm thủ tục đổi máy ở bất kỳ đâu, không quan trọng mua tại tỉnh thành nào.

iPhone chính hãng được bảo hành 1 đổi 1 theo đúng quy định của Apple

iPhone chính hãng được bảo hành 1 đổi 1 theo đúng quy định của Apple

Trong khi đó với hàng xách tay, tùy thuộc vào mỗi cửa hàng mà sẽ có một chế độ bảo hành khác nhau. Thời gian bảo hành có thể dao động từ 1 tuần cho đến 12 tháng. Trong khoảng thời gian đó, thông thường người dùng cũng chỉ được "bao test" và sử dụng thử máy trong khoảng 7-15 ngày. Sau thời hạn này, máy sẽ không còn được bảo hành 1 đổi 1 nữa mà là sửa chữa phần cứng. Thậm chí, một số đơn vị bán lẻ còn không bảo hành tất cả các thành phần trên máy. Ba thành phần "nhạy cảm" là nguồn, màn hình và ổ cứng (NAND) sẽ không nằm trong chế độ bảo hành mặc định, mà chỉ khi người dùng mua thêm gói bảo hành vàng với giá khoảng 300 nghìn.

Quy định bảo hành iPhone cũ tại một đơn vị bán lẻ

Quy định bảo hành iPhone cũ tại một đơn vị bán lẻ

Việc bảo hành hàng xách tay khi khách hàng ở xa cũng gặp nhiều khó khăn. Do các cửa hàng bán lẻ xách tay có quy mô còn hạn chế và không thể đặt chi nhánh ở tất cả các tỉnh, khách hàng sẽ phải tự mình gửi máy về cho cửa hàng, để từ đó cửa hàng giám định lỗi, sửa chữa và gửi máy đi. Quá trình này có thể kéo dài mất nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần tùy theo khoảng cách địa lý

Kết luận

Có thể thấy, iPhone chính hãng là sự lựa chọn tốt nhất dành cho người dùng bình dân và không am hiểu về máy móc. Đơn giản là với iPhone chính hãng, người dùng mua xong là có thể yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng bất kỳ điều gì về chất lượng máy hay chế độ hậu mãi.

Trong khi đó, với iPhone xách tay, ngay từ thời điểm mua hàng, người dùng đã phải chấp nhận rủi ro mua phải máy có nguồn gốc không rõ ràng, từ đó dẫn đến chất lượng không đảm bảo. Khi máy có hỏng hóc trong quá trình sử dụng, với chế độ bảo hành không thật sự toàn diện, cũng chính người dùng lại là người phải chịu thiệt.

Nhưng nếu bạn là một người với tài chính không dư dả và mong muốn tìm được một chiếc iPhone "xịn" nhất trong tầm tiền, chắc chắn trong cùng tầm giá thì máy xách tay sẽ có nhiều lợi thế hơn. Với 7 triệu, trong khi chúng ta chỉ có thể sở hữu iPhone 5s chính hãng, thì với hàng xách tay, người dùng đã có thể lựa chọn iPhone 6 cũ.

Cùng tầm giá iPhone 5s chính hãng, người dùng đã có thể mua iPhone 6 xách tay cũ

Cùng tầm giá iPhone 5s chính hãng, người dùng đã có thể mua iPhone 6 xách tay cũ

Tuy nhiên, bạn cần tỏ thái độ cẩn trọng khi mua hàng xách tay để tránh mua phải máy dựng, máy lỗi. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến từ những người dùng khác, từ đó tìm được một cửa hàng uy tín với chế độ hậu mãi tốt để "chọn mặt gửi vàng". Khi mua hàng, hãy rủ một người bạn am hiểu về máy móc đi cùng, chứ đừng "tặc lưỡi cho qua" và mua máy mà không kiểm tra kỹ càng.

Với iPhone 7 năm nay, đã có một số thông tin cho biết máy chính hãng sẽ về Việt Nam vào giữa tháng 10, sớm hơn 1 tháng so với các năm trước. Đây là một tin vui đối với người dùng, do họ có thể sở hữu hàng chính hãng với mức giá bình ổn, chất lượng đảm bảo mà không phải đợi lâu. Cùng lúc đó, hàng xách tay cũng sẽ giảm giá mạnh để cạnh tranh. Vậy nên, nếu như bạn đang có ý định mua iPhone mới, tốt nhất hãy đợi cuối tháng 10 để có được sự lựa chọn sáng suốt nhất.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google