Không phải do người ngoài hành tinh nhé.

Hồi đầu tháng, một ngọn lửa đã tàn phá tên lửa của SpaceX cùng với vệ tinh mà nó mang theo trong một buổi thử nghiệm. Vụ nổ đột ngột xảy ra, vẫn chưa ai biết lý do tại sao nhưng ngày hôm nay, các kĩ sư SpaceX đã vén màn bí mật về sự vụ đáng tiếc này.

Trong bản báo cáo điều tra của mình, họ tin rằng một đường hở trong hệ thống khí heli, nằm trong hệ thống oxy hóa lỏng của Falcon 9 đã gây ra ngọn lửa lớn. Để tìm ra nguyên nhân này, họ đã thu thập các video về vụ nổ cũng như phân tích các mảnh vỡ còn sót lại tại hiện trường để có thể đưa ra một kết quả chính xác nhất.

Từ những chứng cứ đó, SpaceX nói rằng họ đã vẽ nên một “cây hệ thống lỗi” và từ đó tìm ra được nguyên nhân sự việc. Họ cũng nói thêm rằng, vụ nổ Falcon 9 lần này không liên hệ gì tới vụ việc sứ mệnh lên trạm ISS CRS-7 nổ lần trước.

Thiệt hại vụ nổ ảnh hưởng tới những lần phóng tiếp theo của SpaceX không chỉ vì nó làm hỏng quả tên lửa, mà còn những hỏng hóc khác nơi bệ phóng nữa. Công ty hàng không vũ trụ tư nhân này nói rằng bệ phóng 40 tại Mũi Canaveral, nơi quả Falcon 9 gặp nạn đã “hư hại phần lớn”.

Nhưng vẫn còn đó tin mừng cho SpaceX, hệ thống kiểm soát bệ phóng vẫn còn trong trạng thái hoạt động tốt, và tòa nhà hỗ trợ phóng tên lửa của SpaceX không có chút hư hại nào. Hơn nữa, nhà kho lưu trữ nhiên liệu oxy hóa lỏng và nhà kho chứa nhiên liệu phản lực cũng không bị chút thiệt hại nào.

Với những tài nguyên quan trọng vẫn còn đó, SpaceX vẫn mong muốn thực hiện phóng tên lửa vào tháng 11 năm nay. Chúng ta hãy gạt qua lo lắng bởi chắc chắn rằng, những quả tên lửa Falcon sẽ sớm quay trở lại bầu trời.

Tham khảo Gizmodo

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google