Một hồ nước sôi sục quanh năm trong công viên quốc gia Dominica từng biến mất do núi lửa phun trào và xuất hiện trở lại chỉ sau một ngày.

ho-nuoc-soi-sung-suc-quanh-nam-tren-quoc-dao-dominica

Hồ nước sôi trong công viên quốc gia Morne Trois Pitons có nhiệt độ lên tới 90 độ C. Ảnh: Flickr.

Hồ nước sôi Dominica trong công viên Morne Trois Pitons thuộc quốc đảo Dominica trên vùng biển Caribe là lỗ phun khí lớn nứt ra từ lớp vỏ Trái Đất, theo Amusing Planet.

Nước màu có màu xanh xám và luôn sôi sục ở nhiệt độ khoảng 90°C do khí gas thoát ra từ dung nham nóng chảy bên dưới. Mặt hồ luôn được che phủ bởi màn hơi nước bốc lên nghi ngút như một nồi nước sôi khổng lồ. Hồ có đường kính 76 mét, là hồ nước sôi lớn thứ hai trên thế giới sau hồ Frying Pan ở thung lũng Waimagu, gần Rototua, New Zealand.

Hồ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1875 bởi hai người Anh làm việc ở Dominica. Cuối năm đó, chính quyền địa phương cử  một nhà thực vật học và một trong hai người phát hiện đến để nghiên cứu về hiện tượng tự nhiên này. Họ đo nhiệt độ nước và nhận thấy nước luôn đạt độ nóng từ 82 đến 92°C ở mọi vị trí nhưng không thể đo chính xác nhiệt độ nước ở giữa hồ do chúng luôn sôi sục. Hồ ước tính sâu ít nhất 60 m.

Nước hồ luôn đầy vì lượng mưa hàng năm ở đây khá cao và có hai dòng suối nhỏ đổ vào khu vực. Nước thấm xuống dung nham và bị đun nóng đến khi đạt nhiệt độ sôi. Do đó, mực nước hồ liên tục biến động. 

Hồ nước này từng biến mất sau một vụ phun trào núi lửa ở khu vực lân cận vào năm 1880, trở thành một vòi phun nước nóng và khí ga. Năm 2004 - 2005, bề mặt khu vực có nhiều biến đổi lớn. Mặt đất bỗng nhiên sụp sâu 10 m và hồ nước tái xuất hiện chỉ sau một ngày.

Các nhà địa chất học cho rằng hồ nằm bên trên mạch nước ngầm trong khu vực nên thường xuyên cạn nước và được đổ đầy nhanh chóng. Luồng hơi hoặc khí gas sinh ra liên tục từ magma dâng lên chậm rãi bên dưới đẩy nước chảy vào hồ. Nguồn cung cấp khí gas bị gián đoạn có thể làm cho hồ cạn nước.

Công viên quốc gia Morne Trois Pitons là khu vực có nhiều núi lửa còn hoạt động. Với diện tích gần 7.000 hecta, công viên có tới 5 ngọn núi lửa, hàng chục suối nước nóng, lỗ phun khí nhưng đáng chú ý nhất vẫn là hồ nước sôi quanh năm.

Xem thêm: Hố nước tuyệt đẹp giữa lòng hồ ở Bồ Đào Nha

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google