Thói quen liên tục thay đổi của Apple khiến cho hầu hết người dùng cảm thấy khốn đốn.

Apple đã chính thức tung bộ đôi iPhone mới vào đêm 7/9 vừa qua. Mặc dù ngoại hình không có nhiều sự khác biệt so với thế hệ tiền nhiệm, tuy nhiên iPhone 7 và iPhone 7 Plus vẫn có những sự thay đổi khiến người dùng cảm thấy khốn đốn. Cụ thể là loại bỏ jack cắm tai nghe 3,5 mm, chỉ còn mỗi cổng Lightning.

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 1.

Apple đã loại bỏ jack tai nghe 3,5 mm trên bộ đôi iPhone mới.

Lí do mà Apple đưa ra là chuẩn kết nối 3,5 mm này đã quá cũ kỹ với hơn 100 tuổi. Tuy nhiên, điều này sẽ mang đến cho người dùng một rắc rối đó là không thể vừa sạc pin vừa nghe nhạc cùng lúc. Thế nhưng, trong quá khứ nhà Táo cũng đã có rất nhiều lần loại bỏ công nghệ cũ, để rồi khiến người dùng lúc bấy giờ khốn đổn. Tuy nhiên, cũng chính những sự thay đổi này lại giúp cho giới công nghệ chịu hướng tới những cái mới.

1. iMac G3

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 2.

iMac G3.

Có thể nói, iMac G3 chính là sản phẩm mà Apple mang đến nhiều sự thay đổi nhất, đồng thời chính nó đã giúp hãng này vượt qua khủng hoảng sau nhiều năm suy thoái. Theo đó, được ra mắt vào năm 1998, iMac G3 là chiếc máy tính khẳng định tham vọng của Apple với "tất cả trong một". Bên cạnh đó, nó cũng bị loại bỏ luôn cả cổng SCSI và ADB mà người dùng Mac vẫn thường sử dụng để kết nối ổ cứng, chuột cũng như bàn phím.

2. Macintosh với ổ đĩa mềm 3,5 inch

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 3.

Nhắc đến đĩa mềm, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến chuẩn 3,5 inch (màu xanh trên hình).

Vào thời điểm những năm 1980, Apple cùng với Sony đã bắt tay nhau để thực hiện việc chuyển đổi từ ổ đĩa mềm 5,25 inch thành 3,5 inch. Thành quả là chiếc Macintosh đầu tiên ra mắt năm 1984 được trang bị ổ đĩa mềm 3,5 inch khiến tất cả mọi người phải bàng hoàng. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, cứ nhắc đến đĩa mềm thì chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến chuẩn 3,5 inch chứ không phải là 5,25 inch.

3. MacBook Air loại bỏ ổ đĩa quang

Năm 2008, Apple đang rất thành công với iPhone, iPod và Mac. Tuy nhiên, một lần nữa hãng này lại mạnh dạn có một sự thay đổi lớn để cho ra mắt chiếc MacBook Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 8,94 mm. Theo đó, để đạt được độ mỏng ấn tượng này cùng trọng lượng 1,36 Kg, Apple đã phải loại bỏ ổ đĩa quang và cổng Ethernet trên thiết bị này.

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 4.

Ra mắt MacBook Air với độ mỏng 8,94mm, Apple buộc phải loại bỏ ổ đĩa quang.

Lúc bấy giờ, rất nhiều người dùng đã cảm thấy khốn đốn bởi nếu muốn tiếp tục sử dụng ổ quang thì họ phải móc hầu bao để mua thiết bị gắn rời với giá lên đến 99 USD, và với cổng Ethernet cũng tương tự như vậy.

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 5.

Nếu muốn tiếp tục sử dụng, người dùng phải mua thiết bị gắn rời với giá 99 USD.

Sau thời điểm ra mắt MacBook Air, cố CEO Steve Jobs đã có phát biểu dậy sóng lúc bấy giờ: "Người dùng sẽ không cảm thấy nhớ ổ đĩa quang nữa". Tuy nhiên, với sự bùng nổ của Wi-Fi, nội dung số cùng rất nhiều chiếc Ultrabook ở thời điểm này, thì chắc chắn Steve Jobs đã không sai.

4. Khai tử cổng FireWire trên MacBook

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 6.

Loại bỏ kết nối FireWire trên máy Mac, thay vào đó là USB 3.0 và Thunderbolt.

Cũng trong năm đó, Apple bắt đầu lên kế hoạch để dần dần khai tử cổng FireWire trên MacBook. Theo đó, trên MacBook Air và MacBook Pro 13 inch được loại bỏ hẳn kết nối này. Trong khi đó, trên MacBook Pro 15 inch và 17 inch thì số cổng FireWire giảm từ 2 xuống 1. Cho đến năm 2013, tất cả các dòng máy Mac đều không còn kết nối này, thay thế vào đó là cổng USB 3.0 và Thunderbolt với tốc độ cực nhanh.

5. Loại bỏ cổng 30 pin để thay bằng Lightning

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 7.

Từ bỏ cổng 30 pin và thay bằng Lightning đã khiến không ít người dùng khó chịu.

Đến năm 2012, sau khi ra mắt chiếc iPhone 5, Apple đã quyết định loại bỏ cổng kết nối 30 pin và thay bằng Lightning. Mặc dù sự thay đổi này là cần thiết thế, tuy nhiên nó đã có mặt trên các sản phẩm của Apple trong suốt 9 năm. Thế nhưng, việc nhà Táo lại dễ dàng "từ bỏ" và còn yêu cầu người dùng mua thêm adapter chuyển đổi chỉ để dùng phụ kiện cũ, điều này đã khiến rất nhiều người cảm thấy khó chịu.

6. Chỉ có duy nhất cổng USB Type-C trên MacBook 12 inch

Loại bỏ jack cắm tai nghe chưa phải là điều tàn nhẫn nhất mà Apple đã làm với người dùng - Ảnh 8.

MacBook 12 inch chỉ có duy nhất cổng kết nối USB Type-C.

Đầu năm 2015, Apple tiếp tục gây sóng gió khi ra mắt chiếc MacBook 12 inch với chỉ có duy nhất cổng kết nối USB Type-C bên cạnh jack tai nghe 3,5mm. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng bắt buộc phải bỏ ra 19 USD để mua adapter có một cổng USB truyền thống, hay thậm chí là 79 USD cho adapter có cổng HDMI và USB Type-C. Chưa dừng lại ở đó, chúng ta cũng không thể kết nối iPhone vào MacBook 12 inch nếu không mua adapter hoặc dây cáp mới.

(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google