Phablet mới được “quả táo” ưu tiên về phần cứng, tuy nhiên, khi đứng cạnh những mẫu di động màn hình lớn khác, iPhone 7 Plus có nhiều điều gây thất vọng.

Đánh giá dưới đây của tờ BGR về các hạn chế từ kích thước đến tính năng mẫu iPhone màn hình hơn.

Tương tự iPhone 6/6S Plus trước đây, “táo khuyết” đưa các tính năng ấn tượng nhất vào model 7 Plus. So với model màn hình lớn, iPhone 7 bản thường chịu không ít thua thiệt. Về màn hình, iPhone 7 có thông số 4,7 inch, độ phân giải 750 x 1.334 pixel và số điểm ảnh là 326 ppi. Những con số này trên model 7 Plus lần lượt là 5,5 inch, 1.080 x 1.920 pixel và 401 ppi.

Ngoài ra, tính năng chụp hình của iPhone 7 cũng không bằng iPhone 7 Plus. Dù camera chính có cùng độ phân giải 12 megapixel, chống rung quang học và khả năng quay video 4K nhưng chỉ model màn hình lớn mới có camera kép linh hoạt. Máy có ống góc rộng tiêu cự 28 mm dùng chụp ảnh phong cảnh, còn tele tiêu cự 56 mm dành cho chụp ảnh chân dung “xoá phông”.

Rõ ràng, nếu so sánh với iPhone 7 và các thế hệ smartphone đi trước của Apple, iPhone 7 Plus đang là “vua”. Tuy nhiên, khi đặt mẫu di động này cạnh những phablet chạy Android khác – đặc biệt là sản phẩm từ đối thủ trực tiếp Samsung – Tim Cook và các cộng sự của ông sẽ phải thừa nhận rằng, iPhone 7 còn quá cồng kềnh và có nhiều thiếu sót trong thiết kế.

Samsung đã tìm cách thu nhỏ kích thước sản phẩm để mang tới cho người dùng các phablet màn hình lớn trong kích thước gọn gàng, tiện lợi. Ví dụ gần đây nhất là Galaxy Note 7. Mẫu di động này có màn hình 5,7 inch với số đo chiều dài và rộng là 153,5 x 73,9 mm. Trong khi đó, sở hữu kích thước lớn hơn 158,2 x 77,9 mm, iPhone 7 Plus lại chỉ có màn hình 5,5 inch.

Nếu so với Galaxy S7 edge cùng kích thước màn hình, phablet của Tim Cook còn “thua” thê thảm hơn. Smartphone từ Samsung chỉ có chiều dài vẻn vẹn 150,9 mm, chiều rộng 72,6 mm. Các con số này thoáng qua chỉ chênh nhau vài mm tưởng là chẳng đáng kể. Thế nhưng, trên thực tế, chúng mang lại những khác biệt rất lớn trong quá trình sử dụng cho người dùng.

Với bàn tay của người dùng, đặc biệt là khách hàng châu Á vốn nhỏ bé, việc cầm nắm, thao tác trên chiếc Galaxy S7 khá thoải mái. Người dùng có thể vừa giữ máy vừa gõ phím bằng một tay. Tuy nhiên, trải nghiệm này với iPhone 6S Plus (và tất nhiên model 7 Plus có kích thước tương tự) lại không êm đềm như vậy. Với trẻ em, chúng thậm chí phải để máy lên một mặt phẳng (bàn, đệm, đùi…) và thao tác như khi dùng máy tính bảng.

Thiết bị công nghệ sinh ra là để phục vụ con người. Còn với iPhone 7 Plus lần này và nhiều sản phẩm của Apple, người dùng đang phải chạy theo để bắt kịp chúng. Mặc dù vậy, không phải tính toán nào của Tim Cook thời gian gần đây cũng “xuôi chèo mát mái”. Dường như, thiết kế những smartphone màn hình lớn không phải thế mạnh của “táo khuyết”.

Cụ thể, chưa biết số phận iPhone 7 Plus sẽ thế nào, nhưng model 6 Plus đã ghi nhận hàng loạt “ca” tê liệt màn hình cảm ứng và cảm biến vân tay ngừng hoạt động. Điều này gần như không xảy ra trên iPhone 6/6S phiên bản tiêu chuẩn. Ngoài ra, hãy chú ý rằng, có kích thước khá gọn gàng nhưng dung lượng pin của các phablet từ Samsung luôn vượt máy Apple.

Quay trở lại chi tiết về camera. Người dùng iPhone mới thiệt thòi khi không được hưởng một sản phẩm hoàn hảo. Nhiều khách hàng đam mê nhiếp ảnh di động nhưng không thích sản phẩm có kích thước lớn. Họ sẽ chỉ được lựa chọn máy ảnh chất lượng hoặc kích thước vừa tay vì Apple trang bị công nghệ camera tốt hơn cho mỗi iPhone 7 Plus, cũng như 6 Plus trước đó.

“Quả táo” giải thích rằng, đó là một giới hạn về vật lý. Smartphone muốn có máy ảnh tốt thì phải có không gian cho các module, phụ kiện đi kèm. Nhưng đó là một lập luận yếu ớt vì trên thực tế, nhiều smartphone kích thước nhỏ hơn iPhone vẫn đang sở hữu camera kép.

Giới công nghệ nhận định, thực chất những khác biệt trong bộ đôi iPhone gần đây đơn giản là “chiêu” sinh lời của Apple. Điều này có thể mang lại những con số ấn tượng cho doanh số bán hàng thời gian tới. Tuy nhiên, về lâu dài, cứ chạy theo lợi nhuận sẽ làm mất dần những khách hàng đã từng yêu Apple vì tiêu chí “mỗi sản phẩm phải hoàn hảo nhất có thể” như thời “quả táo” còn trong tay Steve Jobs.

Theo Zing News

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google