Ông hoàng vật lý và chủ tịch Facebook sẽ hợp tác với tỷ phú Nga Yuri Milner thực hiện dự án 100 triệu USD tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên "bản sao Trái Đất".

stephen-hawking-va-2-ty-phu-vung-tien-san-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Breakthrough Listen là dự án 100 triệu USD được Stephen Hawking hợp tác thực hiện cùng 2 tỷ phú Mark Zuckerberg và Yuri Milner. Ảnh: Wordpress.

Nhóm nghiên cứu thuộc dự án mang tên Breakthrough Listen sẽ sử dụng kính viễn vọng mạnh nhất thế giới để lắng nghe thông điệp từ dạng sống ngoài hành tinh, Express hôm qua đưa tin. Đây là dự án hợp tác giữa giáo sư vật lý Stephen Hawking, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và thương gia Yuri Milner.

Các nhà nghiên cứu của Breakthrough Listen sẽ bắt đầu sử dụng đài quan sát Parkes ở Australia để tìm kiếm tín hiệu vô tuyến khác biệt với nhiễu vũ trụ thông thường trong tháng tới. Họ hy vọng không gặp phải nhầm lẫn như tín hiệu kính viễn vọng RATAN-6000 ở Nga từng thu được hồi năm ngoái.

Trước đó, họ đã thu thập dữ liệu về những hệ sao khác thông qua kính viễn vọng vô tuyến Green Bank ở West Virginia và kính Tìm kiếm Hành tinh Tự động thuộc Đài quan sát Lick ở California, Mỹ.

stephen-hawking-va-2-ty-phu-vung-tien-san-nguoi-ngoai-hanh-tinh-1

Minh họa bề mặt "bản sao Trái Đất" Proxima b. Ảnh: ESA.

Tháng trước, các nhà thiên văn thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố phát hiện về hành tinh đá Proxima b quay quanh ngôi sao gần hệ Mặt Trời nhất Proxima Centauri, chỉ cách Trái Đất 4 năm ánh sáng và có thể tập trung những điều kiện phù hợp cho sự sống phát triển.

"Phát hiện được công bố chỉ vài tháng sau khi tôi và Stephen Hawking, dưới sự hỗ trợ của Mark Zuckerberg, khởi động dự án Breakthrough Starshot nhằm phóng tàu vũ trụ siêu nhỏ đến hệ sao Alpha Centauri. Ở thời điểm đó, chúng tôi hy vọng có một hành tinh trong hệ Centauri nhưng chưa xác định được. Giờ đây chúng tôi đã có mục tiêu rõ ràng, giúp nhiệm vụ trở nên khả thi hơn", tỷ phú Milner chia sẻ.

Giáo sư Hawking ủng hộ dự án Breakthrough Listen vì cho rằng con người nên tìm thấy người ngoài hành tinh trước khi họ tìm ra con người. "Khi trở nên ngày càng già hơn, tôi càng tin chắc rằng chúng ta không đơn độc trong vũ trụ", giáo sư Hawking nói.

Xem thêm: Kính viễn vọng lớn nhất thế giới bắt đầu săn người ngoài hành tinh

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google