Những thợ mỏ Congo phải mạo hiểm cuộc sống để khai thác vật liệu chế tạo điện thoại, nhưng đồng lương họ nhận về chỉ là 2 - 3 USD một ngày.

Các hãng công nghệ khổng lồ như Intel và Apple đang thực hiện nghiêm túc để chấm dứt phụ thuộc của họ vào các "khoáng sản gây xung đột" như wolfram, thiếc, tantan và vàng từ các mỏ được kiểm soát bởi các thủ lĩnh ở Congo. Tại đây, công nhân bị đối xử không khác gì tù nhân.

cong-nhan-khai-thac-vat-lieu-pin-iphone-luong-chi-3-usd-ngay

Lao động khai quặng ở Congo có cả trẻ em.

Tuy nhiên, những khu mỏ đang khai thác một vật chất quan trọng khác là cobalt lại không được kiểm soát tốt. Cobalt là một trong những vật liệu được sử dụng để tạo ra các viên pin lithium, thành phần không thể thiếu trong các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, ôtô điện.

Điều tra được thực hiện bởi phóng viên Todd Frankel và Michael Robinson của tờ Washington Post đã cho thấy công nhân phải lao động cực khổ trong các hầm mỏ.

Đúng như tên gọi "thợ mỏ thủ công", những lao động này không thuộc bất kỳ công ty nào. Để trang trải cuộc sống, họ phải nhảy xuống những hầm mỏ tối tăm mà không có bất kỳ thiết bị bảo hộ, đi chân đất và tự đào cobalt. Chấn thương và tai nạn chết người không còn là điều quá xa lạ. Đôi khi những lao động ở đây có cả trẻ em.

Video công nhân khai thác quặng cobalt ở Congo.

Cobalt được khai thác sẽ được đem rửa ở những dòng sông. Quá trình này có thể gây ô nhiễm nguồn nước, tác động trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân, nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

Lao động vất vả là thế nhưng một thợ mỏ chăm chỉ mới kiếm được 2 - 3 USD mỗi ngày. Họ không thật sự là nô lệ lao động nhưng lại đang mắc kẹt bởi cảnh nghèo nàn của chính bản thân và gia đình.

Congo là đất nước giàu khoáng sản với những khu mỏ chứa vật liệu quan trọng cho các ngành công nghệ cao. Tuy nhiên, người dân ở đây được hưởng lợi rất ít từ tài nguyên quốc gia.

Nhiều công ty công nghệ đã nhận thức được điều kiện khai thác mỏ cobalt ở Congo, nhưng mức độ kiểm tra và quan tâm đến điều kiện lao động lại có sự khác nhau giữa các công ty.

Paula Pyers, Giám đốc cấp cao tại Apple phụ trách về trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng, nói rằng Apple cam kết làm việc với nhà cung cấp chính của họ để mang lại các điều kiện lao động tốt hơn, cũng như làm việc về các vấn đề gây ra sự nghèo nàn của người lao động.

Một số công ty khác lại thờ ơ với vấn đề này. Lara Smith, nhà tư vấn việc làm thuộc trung tâm Core Consultants cho biết, việc khai thác cobalt là điều mà nhiều công ty công nghệ không muốn nghe, không muốn thấy. "Các công ty không thể nói mình không biết. Bởi nếu họ muốn, họ sẽ biết được".

Quặng được trực tiếp trên các dòng sông

Xem thêm:

> Công nhân sản xuất iPhone bị ép làm thêm giờ
> Những con số gây sốc tại nhà máy sản xuất iPhone

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google