Câu trả lời đảm bảo sẽ khiến bạn bất ngờ! Gợi ý nhé, không phải heroin, cocaine hay kể cả là ma túy đá nhé.

Đâu là loại ma túy nguy hiểm nhất thế giới? Câu hỏi này tưởng như rất đơn giản, có phải bạn nghĩ loại nào khiến người dùng dễ chết nhất là nguy hiểm nhất, kiểu như heroin, cocaine, "đá"... đúng không?

Nhưng hóa ra, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Thế nào là nguy hiểm?

Cái sự nguy hiểm ở đây không chỉ là cho người sử dụng, mà còn tính đến nhiều yếu tố khác nữa, đặc biệt là sự nguy hiểm cho xã hội.

David Nutt, giáo sư khoa dược lý thần kinh trị liệu thuộc ĐH Imperial London, là một trong những chuyên gia hàng đầu về các loại ma túy, bao gồm cách thức sử dụng, hiệu ứng gây ra cho não, và các thể chế, quy định dành cho ma túy. Năm 2010, ông xuất bản một nghiên cứu về các loại ma túy nguy hiểm nhất Anh Quốc, cùng thang 16 độ nguy hiểm.

Theo nghiên cứu của giáo sư Nutt, nguy hiểm trước hết của các loại ma túy là do người dùng sử dụng quá liều, dẫn đến sốc thuốc mà chết. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm HIV do tiêm chích cũng là yếu tố được xét đến.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đưa vào những yếu tố xã hội, ví dụ như mất khả năng lao động, tác động đến nền kinh tế (không có việc làm, vô gia cư...), tội phạm gia tăng.

Nutt cho biết: "Xếp hạng 20 loại thuốc là phương pháp tốt nhất chúng ta có thể sử dụng. Về tổng quan, tác hại của ma túy được chia thành 2 loại: có hại cho người sử dụng, và có hại cho những người xung quanh". Trong đó, ảnh hưởng đến xã hội sẽ được ưu tiên. Đây cũng là phương pháp được đa phần các quốc gia tại châu Âu tin tưởng.

Loại ma túy nguy hiểm nhất mỗi 10 giây sẽ giết 1 người!

Vượt lên trên tất cả, rượu chính là loại "ma túy" nguy hiểm nhất cho xã hội. Heroin, cocaine đứng tiếp theo trong danh sách, chủ yếu vì tác hại đối với cá nhân người sử dụng. Cần sa (cỏ) đứng thứ 8, còn LSD (tem) và thuốc lắc (ecstasy) đứng cuối cùng. Lưu ý: đứng cuối cùng trong danh sách "những loại ma tuý nguy hiểm nhất" đấy nhé.

Rượu chính là loại ma túy nguy hiểm nhất.

Rượu chính là loại ma túy nguy hiểm nhất.

Đáng chú ý, thuốc lá cũng có mặt trong danh sách này, thậm chí đứng thứ hạng 6 - cao hơn cả cần sa.

Kết quả nghiên cứu được rất nhiều chuyên gia thế giới ủng hộ. Và tóm lại thì, rượu chính là loại ma túy nguy hiểm nhất. Với cá nhân, rượu trực tiếp gây ra rất nhiều loại bệnh, từ bệnh tim mạch đến suy gan, thoái hoá thần kinh, suy giảm hệ miễn dịch. Trên phương diện xã hội, rượu làm tăng số lượng tai nạn giao thông, đẩy mạnh các hành vi trái với luân thường đạo lý, đồng thời khiến nền kinh tế phải gánh chịu những hậu quả không hay do nó gây ra.

Khoảng 3,3 triệu người chết vì rượu

Khoảng 3,3 triệu người chết vì rượu

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 3,3 triệu người chết vì rượu - chiếm 5,9% tổng số người chết. Con số này tương đương với việc mỗi 10 giây, sẽ có 1 người chết vì rượu.

Nhận thức chưa đúng

Dù cho rượu có là "ma túy" nguy hiểm nhất, nhưng sự thật là rượu không phải là chất cấm, và tất cả mọi người đều cho rằng những loại thuốc cấm mới nguy hiểm.

Cần sa, dù không nguy hiểm bằng rượu, nhưng tiêu tốn ngân sách rất cao của nhiều quốc gia.

Cần sa, dù không nguy hiểm bằng rượu, nhưng tiêu tốn ngân sách rất cao của nhiều quốc gia.

Như cỏ (cần sa) - một loại chất gây nghiện bị cấm tại hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Nhưng bất chấp một thực tế rằng cỏ không nguy hiểm bằng rượu, Mỹ vẫn tốn tới 20 tỉ USD (khoảng 440 ngàn tỉ đồng) để duy trì tình trạng bất hợp pháp của cỏ, trong khi rượu thì không.

Câu chuyện ở đây không phải là hợp pháp hóa các loại ma túy khác, vì tất cả các loại ma túy đều nguy hiểm. Vấn đề nằm ở việc chúng ta cần một sự quan tâm đúng mực hơn đến những loại được xem là an toàn, chỉ vì nó hợp pháp.

Bạn có biết: Người Việt Nam uống rượu bia hàng đầu thế giới

Việt Nam đang đứng thứ 2 ở Đông Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 ở Châu Á và 29 trên thế giới về lượng rượu bia được sử dụng.

Tuy nhiên, nếu tính riêng về tỉ lệ nam giới sử dụng bia rượu (Việt Nam là khoảng 77%) thì tỉ lệ này của Việt Nam đang đứng đầu tỉ lệ bình quân của khu vực và cả thế giới.

Tỉ lệ nam giới có sử dụng rượu bia ở châu Phi là 44%, nam giới châu Âu trên 73% còn tính chung toàn thế giới thì tỉ lệ này xấp xỉ 48%.

Theo Kênh 14/ Trí Thức Trẻ

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google