NASA sẽ tạo ra một đám cháy bằng tàu vũ trụ Cygnus để tìm hiểu cách ngọn lửa hoạt động trong không gian. 

nasa-dot-tau-vu-tru-de-nghien-cuu-ngon-lua-trong-khong-gian

Tàu vũ trụ Cygnus được phóng lên để tiếp tế hàng cho trạm ISS. Ảnh: Bill Ingalls.

NASA lên kế hoạch đốt cháy tàu chở hàng Cygnus vừa được phóng lên không gian nhằm nghiên cứu ngọn lửa trong vũ trụ, Science World Report hôm 24/10 đưa tin. 

Tàu Cygnus được phóng bằng tên lửa Orbital ATK hồi tuần trước để vận chuyển hàng tiếp tế cho Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS). Nó được chất đầy rác để đốt cháy, tạo thành ngọn lửa lớn trong không gian sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển. 

Thí nghiệm này mang tên Saffire-II, là một phần trong chuỗi thí nghiệm đốt cháy của NASA. Khi Cygnus bốc cháy, 9 vật liệu mẫu khác sẽ được đốt cùng nó. Các thiết bị điện tử và cảm ứng sẽ ghi lại quá trình đám cháy diễn ra và truyền dữ liệu về ngọn lửa.  

Đây là lần thứ hai NASA thực hiện thí nghiệm này. Mục đích của nó là để quan sát ngọn lửa, từ đó giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn cách đám cháy diễn ra trong vũ trụ. Thí nghiệm này có thể giúp NASA tìm ra cách đối phó trong trường hợp xảy ra vụ nổ và các tình huống nguy hiểm khác trong vũ trụ, đặc biệt là khi con người đang lên kế hoạch cho các nhiệm vụ xa hơn trong không gian. 

"Nhiều thí nghiệm do NASA tiến hành trên tàu con thoi và Trạm vũ trụ Quốc tế bị giới hạn về kích thước và phạm vi do tiềm ẩn rủi ro cháy nổ đối với phi hành đoàn. Vì thế, việc hiểu được cách đám cháy lan ra trong môi trường không trọng lực là yếu tố quan trọng đối với sự an toàn của các phi hành gia sống và làm việc trên không gian", thông cáo báo chí của NASA nhấn mạnh.

Xem thêm: Tàu NASA tìm thấy robot đổ bộ vùi xác trên sao Hỏa

Hiền Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google