Dù được dự báo một quý III không mấy khả quan, AMD vẫn vượt kì vọng của giới phân tích và các nhà đầu tư để mang lại lợi nhuận 3 cents mỗi cổ phiếu.

Con số lợi nhuận 3 cents mỗi cổ phiếu này thực tế được tính toán theo cách của Advanced Micro Devices Inc (AMD) thay vì Nguyên lý kế toán toàn cầu (GAAP). Tuy nhiên đây là một con số khá hứa hẹn, đưa lãi ròng của Quý III lên 27 triệu USD. Giới phân tích vào Quý trước đã dự báo AMD chỉ có khả năng đạt được mức hoà vốn. Không những thế, doanh thu của AMD cũng vượt xa dự đoán 1,21 tỷ USD, đạt mức 1,307 tỷ USD.

Mặt khác, khi các kết quả tài chính được tính toán thông qua GAAP, AMD thực tế ghi nhận một khoản lỗ 5 cents mỗi cổ phiếu, dẫn đến con số lỗ ròng 406 triệu USD. Giá cổ phiếu của AMD đã giảm 5,7% chỉ vài giờ sau khi kết quả tài chính được công bố. Sự chênh lệch giữa con số bởi GAAP và non-GAAP là từ hợp đồng cung ứng đế silicon trong 5 năm trị giá 340 triệu USD với GlobalFoundries. Thường con số này sẽ không được ghi nhận trong các báo cáo tài chính non-GAAP theo chuẩn báo cáo tài chính quốc tế IRFS.

Hợp đồng cung ứng đế silicon này gần đây đã được sửa đổi, nảy sinh ra “chi phí đặc biệt” trong thay đổi vật liệu và công nghệ. Hợp đồng này vì vậy, dù được tính trong chi phí hoạt động, vẫn là một thay đổi đáng kể trong dòng tiền đối với các nhà đầu tư.

CEO của AMD, bà Lisa Su cũng tái khẳng định: “Báo cáo tài chính Quý III của chúng tôi cho thấy tình hình đang tốt lên ở tất cả các mảng kinh doanh. Chúng tôi kì vọng sẽ đạt được doanh thu cao hơn cho cả năm 2016 dựa trên nhu cầu lớn về các giải pháp semi-custom cũng như GPU Polaris. Điều này cũng sẽ là bước đệm để thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2017 khi chúng tôi trình làng các giải pháp đồ hoạ và tính toán hiệu năng cao.”

Một trong các vấn đề tồn đọng của AMD là họ đã và đang gánh những khoản nợ khổng lồ. Mặc dù thu được 1,4 tỷ USD thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu và đáo hạn nợ, toàn bộ phần số tiền này đã được sử dụng để trả các khoản nợ đến kỳ hạn thanh toán. Với việc không phải thanh toán khoản nợ dài hạn nào cho đến 2018, chiến lược của AMD sẽ giảm tối đa việc vay nợ thêm trong khi đưa ra thị trường át chủ bài Zen.

Giờ là phần phân tích về các bộ phận kinh doanh chính. Mảng điện toán và đồ hoạ (Radeon) ghi nhận mức tăng trưởng 9% và 11% so với cùng kỳ quý trước và năm trước. Đây là một con số khá khả quan trong bối cảnh ngành công nghiệp máy tính cá nhân vẫn trên đà sụt giảm.

Mảng Doanh nghiệp, Semi-Custom và Giải pháp nhúng mới thực sự là những ngôi sao của AMD với doanh thu 835 triệu USD, tăng 41% so với Quý trước và 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng Semi-custom SOC (phần lớn dành cho console) là ngôi sao sáng nhất. Với việc Sony và Microsoft đồng loạt trình làng thế hệ nâng cấp cho console của mình, PS4 Pro và Xbox One S, nhu cầu về SoC đã tăng đột biến, mang lại khoản doanh thu khổng lồ cho AMD. Naples, giải pháp cho doanh nghiệp dựa trên vi kiến trúc Zen cũng được AMD quan tâm đẩy mạnh phát triển.

Chúng ta hoàn toàn có thể kết luận rằng AMD đã có những bước tiến dài trong nỗ lực đẩy mạnh đà phát triển. Tuy nhiên, một vài yếu tố như thay đổi trong Hợp đồng cung ứng đế silicon sẽ gây khó khăn phần nào cho một công ty có lượng tiền mặt ở mức thấp như AMD. Và vẫn như những phân tích dự đoán từ đầu năm, Zen sẽ là át chủ bài của AMD và thành bại của họ sẽ đặt cả vào vi kiến trúc này. Vì vậy, AMD sẽ phải tập trung mọi nguồn lực để Zen có màn ra mắt hoàn hảo nhất có thể.

Tóm tắt báo cáo tài chính Quý III:

-Mảng Điện toán và Đồ hoạ đạt doanh thu 472 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ quý trước và 11% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ từ hoạt động kinh doanh dừng ở mức 66 triệu USD, giảm so với 81 triệu ở Quý II 2016 và 181 triệu trong Quý III 2015.
-Mảng Doanh nghiệp, Giải pháp nhúng và Semi-Custom đạt doanh thu 835 triệu USD, tăng 41% so với Quý trước và 31% so với năm trước. Lãi từ hoạt động kinh doanh đạt 136 triệu USD, tăng mạnh so với 84 triệu của Quý II 2016 và Quý III 2015. Phần lãi đã bao gồm 24 triệu USD tiền cấp quyền sử dụng bằng sáng chế.
-Tất cả các mảng kinh doanh khác có tổng lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức 363 triệu USD, tăng mạnh so với Quý II 2016 và Quý III 2015 do chi phí 340 triệu USD từ Hợp đồng cung ứng đế silicon với GF.
-AMD cũng hoàn thành huy động 1,4 tỷ USD vốn trước thuế, phí để giải quyết nợ giúp giảm chi phí lãi suất.

Dự đoán về Quý IV 2016:

-Doanh thu tăng 18%, +- 3%.
-Lãi gộp non-GAAP đạt 32%.
-Chi phí hoạt động non-GAAP dừng ở mức 350 triệu USD.
-Lợi nhuận từ cấp quyền sử dụng bằng sáng chế đạt 25 triệu USD.
-Đạt lợi nhuận theo non-GAAP.
-Lãi suất phải trả, thuế và các chi phí khác ở mức 32 triệu USD.
-Tiền mặt và tài sản tiếp tục tăng.
-Lượng tồn kho giảm còn 660 triệu USD.
-Cổ phiếu cơ bản đạt 930 triệu cổ phiếu.
-Dự báo doanh thu cả năm 2016 sẽ tăng 6% so với 2015.

Theo WCCFTech

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google