Đây là một trong những vấn đề rất đáng phải quan tâm về viên pin Lithium-ion hiện đang được sử dụng rộng rãi.

Những tin tức về viên pin dạng Lithium-ion phát nổ giờ đây đã không còn hiếm bởi sự cố cháy nổ của siêu phẩm phablet Samsung Galaxy Note 7. Tuy nhiên Samsung lại không phải là công ty duy nhất gặp vấn đề về pin. NASA’s cũng đang gặp những rắc rối tương tự.

Sau Samsung Galaxy Note7, đến lượt Robot của NASA cũng phát nổ vì pin - Ảnh 1.

Robot RoboSimian khi còn nguyên vẹn

Trở lại vào tháng 6, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA đang tiến hành phát triển chú robot RoboSimian, họ đã thay cho nó một viên pin Lithium-ion mới và đang sạc nó trong lúc đi ăn trưa. Giờ nghỉ của họ sau đó đã bị gián đoạn vì con robot kia đã phát nổ.

Sau Samsung Galaxy Note7, đến lượt Robot của NASA cũng phát nổ vì pin - Ảnh 2.

Vậy điều gì đã xảy ra? NASA chưa đưa ra thông báo chính thức sau cuộc điều tra của mình, tuy nhiên Brett Kennedy, trưởng dự án RoboSimian, cho rằng viên pin có một cell pin đã bị hỏng, dẫn tới việc nó bị sạc quá nhiều điện và bị nóng lên, bắt lửa và nhanh chóng đốt cháy phần còn lại của viên pin.

Liệu smartphone của bạn có phát nổ một cách kinh khủng như con robot này? Không. Viên pin Lithium-ion ở bên trong chiếc điện thoại của bạn chỉ chứa 1 cell pin duy nhất, còn RoboSimian có tới 96 cell pin, kết quả là nó tạo ra một chuỗi phản ứng và bắt lửa.

Sau Samsung Galaxy Note7, đến lượt Robot của NASA cũng phát nổ vì pin - Ảnh 3.

Lượng năng lượng trong viên pin ngang ngửa với một cây thuốc nổ

Pin của RoboSimian có thể chứa gấp 10 lần năng lượng của một viên pin laptop. Nó ngang ngửa với một cây thuốc nổ. Chẳng trách mà NASA lại tỏ ra thận trọng với vấn đề an toàn của pin. Loại pin lithium-ion này được sử dụng trong nhiều máy bay của NASA, kể cả máy dò Juno hiện đang bay trên quỹ đạo của Sao Mộc và máy bay không người lái sẽ được mang tới Sao Hỏa vào năm 2020. May mắn là chưa có thiết bị nào gặp trường hợp tương tự.

Theo Popularmechanics

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google