Nắm vững những kĩ thuật chụp ảnh này, bạn sẽ có những "pô" ảnh tuyệt đẹp cùng chiếc iPhone của mình.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình cũng cầm iPhone xịn nhưng chụp chẳng bao giờ đẹp như "con nhà người ta"? Hay đơn giản hơn mỗi khi thấy những bức ảnh Apple quảng cáo rằng được chụp từ chiếc iPhone 7 nhưng đến khi tậu về thì chụp mãi cũng "xấu vẫn hoàn xấu"?

Thực ra không phải do iPhone của bạn bị lỗi hoặc Apple đang lừa bạn đâu, mà đó là do bạn không biết cách chụp sao cho tốt mà thôi. Vậy thì đi vào vấn đề chính, chụp thế nào mới đẹp lung linh như Apple hay quảng cáo? Hãy học hỏi ngay 9 mẹo sau đây và ảnh của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy.

1. Tận dụng ống kính tele nếu đang sở hữu iPhone 7 Plus

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 1.

iPhone 7 Plus có camera tele, ngại gì mà không dùng?

iPhone 7 Plus được trang bị cụm camera kép, trong đó 1 ống kính dùng để chụp góc rộng và 1 ống kính tele chụp chân dung. Nếu bạn đang chuẩn bị chụp một tấm chân dung, hãy chuyển sang chế độ Portrait Mode, camera tele lúc này sẽ tự động kích hoạt và cho ra những bức ảnh xóa phông tốt hơn, giúp chủ thể nổi bật trông không khác gì chụp từ một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Còn nếu đang sử dụng iPhone 7 hoặc bất cứ chiếc điện thoại nào khác không có camera kép, hãy sử dụng bộ phụ kiện ống kính rời, chủ thể trong ảnh của bạn cũng sẽ nổi bật hơn, tuy nhiên độ chi tiết của ảnh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ống kính. Vì thế nếu muốn ảnh mình đẹp, hãy đầu tư một bộ ống kính rời cho smartphone loại tốt, bạn sẽ không thất vọng về nó đâu.

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 2.

Hãy đầu tư một bộ ống kính rời cho smartphone loại tốt, bạn sẽ không thất vọng về nó.

2. Bật đường lưới bố cục trên giao diện chụp ảnh

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 3.

Bật đường lưới này lên để canh bố cục tốt hơn.

Một điều cần phải biết rằng bức ảnh muốn thu hút người xem thì bố cục phải chặt chẽ, vì thế bạn phải tìm hiểu những bố cục cơ bản trong nhiếp ảnh để áp dụng vào. Ngoài ra, bạn nên bật đường lưới bố cục (Grid Line) trên giao diện chụp ảnh để dễ dàng canh góc và bố cục chủ thể tốt hơn.

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 4.

Để mở đường lưới này, bạn vào Settings > Photos & Camera > Grid.

3. Tận dụng tính năng khóa nét

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 5.

Đặt trường hợp bạn đang chụp chân dung người yêu và không muốn camera cứ tự bắt nét linh tinh vào các khu vực khác trong khung ảnh, hãy chạm vào gương mặt để lấy nét và giữ cho đến khi dòng thông báo AE/AF LOCK hiện lên.

4. Căn chỉnh độ sáng sao cho phù hợp

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 6.

Thường khi lấy nét, camera cũng sẽ tự động đo sáng giúp bạn. Tuy nhiên đôi khi ta muốn có một bức ảnh thiếu sáng một chút để trông nó thật u sầu, ảm đạm, hoặc trông "deep" một tí thì phải làm sao? Camera iPhone cho phép bạn có thể điều chỉnh được độ sáng khi chụp bằng cách bấm vào màn hình để lấy nét, sau đó vuốt theo chiều lên / xuống để tăng / giảm độ sáng theo ý thích.

Cách làm này cực kỳ hữu ích, nhất là khi chụp những bức ảnh ngược sáng, nó sẽ giúp bạn tránh vướng phải tình trạng phong cảnh thì sáng rực nhưng mặt mũi chủ thể thì tối đen.

5. Chỉ dùng flash khi thật sự cần thiết

Mặc dù các smartphone sau này càng lúc càng cho khả năng chụp tối tốt hơn, tuy nhiên đừng lúc nào cũng chụp trong điều kiện thiếu sáng. Nếu muốn có một bức ảnh đẹp, hãy tìm nơi có nguồn sáng tốt, nhất là nguồn sáng tự nhiên. Đừng quá phụ thuộc vào đèn flash trên điện thoại, bởi chúng chỉ giúp ít được phần nào, còn lại vẫn cho chất lượng không thể nào tốt được.

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 7.

Muốn có ảnh đẹp, hãy tìm nơi có nguồn sáng tốt và đừng quá lạm dụng đèn flash trên điện thoại.

6. Tập trung vào độ tương phản

Bên cạnh bố cục chặt chẽ, độ tương phản trong bức ảnh cũng là một yếu tố rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người xem. Để làm được điều này, hãy căn chỉnh độ sáng sao cho phù hợp để vùng tối trong ảnh thật sự tối và vùng sáng cũng sáng rõ ràng (chứ không phải cháy mất chi tiết).

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đến phần mềm chỉnh ảnh để can thiệp và tinh chỉnh sao cho ảnh có độ tương phản hợp lý nhất.

7. Nếu ánh sáng quá mạnh, hãy chuyển sang chế độ HDR

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 8.

Trên các smartphone ngày nay, HDR đều nhằm một mục đích cân bằng ánh sáng tại các vùng có độ sáng tối khác nhau, để chắc chắn rằng không một vùng nào trong tấm hình bị thiếu sáng hay thừa sáng.

Cơ chế hoạt động của chế độ này là máy sẽ chụp liên tiếp khoảng 3 tấm ảnh với các độ sáng khác nhau, sau đó phần mềm sẽ tự động ghép lại để cho ra bức ảnh hoàn chỉnh nhất.

8. Đừng cầm máy theo chiều dọc để chụp ảnh

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 9.

Nhiều người có thói quen khi chụp ảnh lại cầm máy theo chiều dọc, y hệt như những lúc họ lướt Facebook hay nhắn tin. Tuy nhiên, nếu chụp phong cảnh mà cầm máy theo chiều dọc thì quả là một thảm họa, bởi thông tin trong bức ảnh sẽ chẳng bao giờ đầy đủ để truyền tải cho người xem. Vì thế hãy bỏ ngay thói quen này đi và tập cầm máy theo chiều ngang để chụp, kiểu ảnh dọc chỉ phù hợp cho ảnh chân dung mà thôi.

9. Tạo sự chuyển động trong ảnh

Đừng đổ thừa không có iPhone xịn, chỉ là bạn chưa biết cách chụp ảnh đẹp mà thôi! - Ảnh 10.

Đừng đi mãi theo lối mòn ảnh tĩnh, đôi khi bạn cần đem chuyển động vào trong bức ảnh của mình để tạo sự thu hút hơn. Vậy làm sao để bắt được cái "động" trong ảnh? Đơn giản lắm, hãy cầm máy và bước xuống phố, cố gắng ghi lại mọi hoạt động của những người xung quanh. Nếu có ai đó đang chuẩn bị có hành động gì hay, hãy đứng lại và đợi chờ khoảnh khắc, giơ máy chuẩn bị, bố cục và rồi bấm chụp.

(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google