Tất cả các máy tính của công chức Singapore sẽ bị cắt Internet từ tháng 5 năm sau, trong một động thái chưa từng có để thắt chặt an ninh.

Một bản thông báo đã được chính phủ nước này gửi tới tất cả cơ quan trực thuộc và bộ ngành, theo Straits Times.

Có khoảng 100.000 máy tính đang được sử dụng ở các cơ quan công quyền Singapore. Tất cả chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch này.

"Chính phủ Singapore thường xuyên xem xét các biện pháp công nghệ thông tin để làm cho mạng lưới trở nên an toàn hơn", một phát ngôn viên của Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Infocomm Authority (IDA) cho hay.

Động thái này nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin từ email công việc cũng như các tài liệu được chia sẻ, trong bối cảnh các mối đe dọa bảo mật ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Thử nghiệm bắt đầu với một số nhân viên trong IDA vào đầu tháng 4. Họ chỉ có thể lướt web trên máy tính bảng hoặc điện thoại di động cá nhân, những thiết bị không có quyền truy cập vào hệ thống email của chính phủ. Những thiết bị đầu cuối Internet chuyên dụng sẽ được cấp cho những người cần chúng cho công việc.

Cũng theo Straits Time, các công chức có thể chuyển tiếp email công việc sang tài khoản cá nhân của họ nếu cần.

Ngay cả đối với các ngân hàng, công ty viễn thông và các sòng bạc (vốn có nhiều chính sách bảo mật khắt khe nhất) cũng chưa từng cắt đứt kết nối Internet trên tất cả các thiết bị đầu cuối phục vụ công việc theo cách này.

Cong chuc Singapore bi ngat Internet trong gio lam viec hinh anh 1
Cắt Internet là động thái tăng cường an ninh mạng cho Chính phủ Singapore. Ảnh: Bloomberg.

Các ngân hàng chỉ cho phép một số nhân viên như nhà phân tích, nhân viên bán hàng và nhân viên truyền thông được quyền truy cập Internet, nhưng việc chia sẻ tập tin, email lưu trữ trên web và web khiêu dâm bị cấm hoàn toàn. Họ sợ rằng nhân viên vô tình dính mã độc từ những trang web độc hại hoặc chia sẻ những tài liệu nhạy cảm lên mạng.

Ông Aloysius Cheang, Phó chủ tịch hiệp hội an ninh máy tính toàn cầu Cloud Security Alliance, cho biết động thái này của chính phủ đảo quốc sư tử đã đánh dấu sự trở lại quá khứ của những năm 1990, khi truy cập Internet chỉ có sẵn trên các thiết bị đầu cuối chuyên dụng.

"Trong quá khứ, rất khó cho những phần mềm độc hại có thể khai thác thông tin nhạy cảm từ bên trong mạng của chính phủ", ông nói. "Bây giờ, để kiểm soát bất kỳ rò rỉ trên mạng xã hội hoặc các trang web chia sẻ tập tin là vô cùng khó".

Tuy nhiên, nhiều đánh giá cho rằng sẽ mất một khoảng thời gian để thuyết phục mọi người về hệ thống mới, bởi Internet đã ăn sâu vào hầu hết các quá trình làm việc.

Theo news.zing.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google