ictnews
Sau khi bị bủa vây bởi những cáo buộc Facebook đưa ra thông tin giả mạo, CEO Mark Zuckerberg đã đăng tải một bài viết phân trần có nội dung khá dài.

 

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đang bị bao vây bởi những cáo buộc mạng xã hội này đưa ra thông tin giả mạo về cuộc bầu cử. Vị CEO đã chia sẻ một bài đăng khá dài, phản bác lại những ý kiến trên và khẳng định rằng số lượng tin không có thật khiến Facebook gần như không thể hỗ trợ được gì trong chiến thắng của ông Donald Trump. Theo Zuckerberg, “hơn 99%” nội dung trên Facebook mà bạn có thể nhìn thấy là thật và những tin giả mạo tồn tại không chỉ là của riêng phe nào và cũng không phải luôn luôn là tin về chính trị.

Điều đó không có nghĩa là Facebook không quan tâm đến những thông tin giả mạo nhưng mạng xã hội này phải rất cẩn trọng trước khi gỡ bỏ thông tin nào đó.

Khó khăn lớn nhất đó là xác định thông tin nào là giả, thông tin nào không  trước khi thông tin đó xuất hiện trên Facebook. Trong một vào trường hợp, nội dung lõi của thông tin là đúng nhưng một vài thông tin quan trọng đã bị lược bỏ. Trong một số trường hợp khác, các câu chuyện có thể chỉ đơn giản phản ánh quan điểm mà những người khác không thích, mặc dù nó chính xác.

Thế nhưng gần đây, Facebook đang trở thành một “trọng tài của sự thật” trong chính thẩm quyền của mình. Zuckerberg hào hứng bảo vệ vai trò tích cực của Facebook trong cuộc bầu cử, ví dụ như quảng bá các cuộc thảo luận và đã khiến “rất nhiều cuộc đối thoại đáng lẽ có thể không xảy ra nếu không có Facebook”, vị CEO này nói.

Rất nhiều vị lãnh đạo cấp cao đã đưa ra câu hỏi liệu Facebook có đóng vai trò trọng tâm trong cuộc bầu cử và thậm chí vấn đề này được nhiều nhân viên quan tâm đến mức họ buộc phải giải quyết sự lo lắng của các nhân viên trong một buổi họp quý đa phương.

Bài đăng của Zuckerberg cũng chỉ ra rằng công ty phải cẩn thận và có nguy số lượng tin giả đã bị thổi phồng. Tuy nhiên, nếu có nhiều người tin tưởng vào những lời nói dối thì có thể là một việc hết sức nguy hiểm. Giáo sư Zeynep Tufekci thuộc Đại học North Carolina cũng đưa ra một ví dụ về câu chuyện giả mạo rằng Giáo hoàng Pop Francis ủng hộ Trump có được gần nửa triệu lượt chia sẻ. Rất có thể nhiều người đọc câu chuyện này không bị ảnh hưởng bởi nó nhưng cũng có người bị lay chuyển vì câu chuyện đó.

LK (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google