Mô hình nhà mái vòm với đầy đủ vật dụng được trưng bày ở Anh nhằm minh họa cách con người sinh sống trên sao Hỏa trong tương lai.

mo-hinh-nha-o-tren-sao-hoa-trong-tuong-lai

Mô hình nhà ở trên sao Hỏa trong tương lai. Ảnh: National Geographic.

Mô hình nhà ở minh họa cách con người sinh sống trên sao Hỏa trong tương lai được trưng bày ở Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, London, Anh, International Business Times hôm 11/11 đưa tin.

Ngôi nhà được thiết kế dựa trên tài liệu của các nhà thiên văn học ở Đài thiên văn Hoàng gia và Stephen Petranek, tác giả cuốn sách "Chúng ta sẽ sống trên sao Hỏa như thế nào", giúp đem đến cách nhìn thực tế nhất về giải pháp đối phó với môi trường khắc nghiệt trên sao Hỏa.

Nhà mái vòm bao gồm một chiếc giường tầng hẹp, máy in 3D, máy tập thể dục đơn giản, trang phục phi hành gia cùng với các vật dụng khác. Tường nhà mô hình dày hơn 0,5 mét. Tuy nhiên, khi xây dựng trên sao Hỏa, ngôi nhà cần có tường dày khoảng 3,5 - 4,5 m để ngăn các bức xạ vũ trụ nguy hiểm trên bề mặt hành tinh.

"Môi trường trên sao Hỏa không thích hợp cho con người. Hành tinh này có khí quyển mỏng. Vì thế, bạn phải tự bảo vệ mình trước bức xạ ở đây", Petranek giải thích.

 

Theo Marek Kukala, nhà thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, những ngôi nhà ban đầu có thể xây dựng bằng robot, sau đó phi hành gia từ Trái Đất sẽ bay đến sao Hỏa và hoàn tất công việc. 

"Chúng tôi sẽ tái sử dụng nhiều thành phần của tàu vũ trụ khi đi vào sao Hỏa. Bằng cách sử dụng những vật liệu từ bề mặt hành tinh, chẳng hạn chế tạo gạch từ đất hoặc trồng thức ăn trên đất sao Hỏa, chúng ta có thể hạn chế khối lượng đồ vật mang theo", Kukala cho biết.

Tuy nhiên, các công trình cũng phải bền vững và an toàn. "Khi sống trong ngôi nhà này, bạn cần đảm bảo mình được bảo vệ trước các mối nguy hiểm trên bề mặt hành tinh", Kukala nói.

Theo ông, kế hoạch đưa người lên sao Hỏa là dự án lâu dài, cần nhiều vốn đầu tư và phải thay đổi người liên tục. 

"Tôi hy vọng đó không phải là chuyến đi một chiều. Bạn sẽ phải sử dụng một số bộ phận của tàu vũ trụ để xây dựng chỗ ở. Tuy nhiên, tôi mong muốn có nhiều tàu vũ trụ khác để các phi hành gia có thể rời đi sau một vài năm và dòng người sẽ qua lại liên tục giữa Trái Đất và sao Hỏa", Kukala chia sẻ. 

Xem thêm: Con người có thể mất 1/4 xương khi bay đến sao Hỏa

Hiền Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google