Cách đây không lâu, CEO John Chen của BlackBerry từng cho biết, nếu chiếc BlackBerry Priv không mang lại thành công trong năm tới, công ty sẽ tính đến chuyện ngừng hẳn việc sản xuất smartphone.

Mới đây, BlackBerry đã chính thức tung ra chiếc smartphone chạy Android đầu tiên của hãng là BlackBerry Priv. Bên cạnh những cải tiến về cấu hình, hay thiết kế, BlackBerry Priv còn được người dùng đặc biệt quan tâm, bởi đây là chiếc smartphone mang trọng trách vực dậy mảng kinh doanh di động của BlackBerry.

Cụ thể, CEO John Chen của BlackBerry từng phát biểu tại hội nghị Code/Mobile rằng, nếu trong năm tới, mảng kinh doanh các thiết bị phần cứng không mang về lợi nhuận cho BlackBerry, có thể nhà sản xuất Canada sẽ tính đến phương án dừng sản xuất smartphone để tập trung cho việc phát triển phần mềm.

Chiếc BlackBerry Priv chạy Android

Chiếc BlackBerry Priv chạy Android

Trên thực tế, những bước khởi đầu của BlackBerry Priv đã không thuận lợi như mong đợi. Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng, Priv là một chiếc smartphone độc đáo, mang lại những trải nghiệm cũ mà mới cho người dùng. Tuy nhiên, bản thân Priv lại là một sản phẩm rất khác so với phần còn lại của thị trường.

Trước những vấn đề này, chuyên gia Gerrit De Vynck của trang Bloomberg đã cho rằng, có thể BlackBerry Priv chạy Android sẽ là chiếc smartphone cuối cùng của BlackBerry, như một phần tuyên bố của CEO John Chen. Và nhằm khẳng định cho dự đoán của mình, vị chuyên gia đã đưa ra 3 luận điểm xác đáng sau đây.

Bản thân BlackBerry Priv đã kén người dùng

Ngay từ cái tên BlackBerry Priv, với từ Priv là viết tắt của Private (tạm dịch là sự riêng tư), nhà sản xuất Canada đã nhấn mạnh vào yếu tố bảo mật, vốn được rất nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Đặc biệt là tầng lớp các doanh nhân, các công chức, cũng như các nhà hoạt động chính trị.

Thậm chí, giới công nghệ còn kì vọng rằng, BlackBerry sẽ là liều thuốc hữu hiệu cho nền tảng Android, vốn mỏng manh và thiếu tính bảo mật. Về cơ bản, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tính riêng tư, cũng như các thông tin cá nhân trên chiếc Priv, bởi các giải pháp bảo mật của BlackBerry thực sự danh bất hư truyền.

BlackBerry Priv là sự kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại

BlackBerry Priv là sự kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại

Tuy nhiên, vô hình chung, BlackBerry sẽ đẩy người dùng Priv sang một phân khúc hoàn toàn khác. Có 2 lý do giải thích cho điều này. Thứ nhất, người dùng yêu thích Android sẽ không tìm mua BlackBerry Priv, bởi đối lấy sự bảo mật, BlackBerry sẽ đóng lại khả năng tùy biến vốn có của Android, khiến người dùng trở nên tù túng.

Thứ hai, xu hướng của smartphone thời nay đã không còn chỗ cho các sản phẩm có bàn phím cứng, đặc biệt là bàn phím QWERTY. Ở đâu đó, các tín đồ của BlackBerry hoặc những người dùng hoài cổ có thể đánh giá cao Priv, nhưng đây hoàn toàn chỉ là thiểu số, không đại diện cho phần đông người dùng.

Do đó, kể từ khi được ra mắt, bản thân smartphone BlackBerry Priv đã tự làm khó mình. Ở đây không nói tới việc BlackBerry Priv có thành công hay không. Mà chỉ riêng việc tự đặt mình vào một đối tượng khách hàng khá ít ỏi trên thị trường đã đủ để khiến Priv phải chật vật với cuộc đua doanh số.

Mục tiêu nằm ở phần mềm

Một lý do khác khiến BlackBerry sẽ gặp nhiều trở ngại khi được tung ra thị trường, đó là sự đầu tư không đúng mực của CEO John Chen. Bản thân các smartphone BlackBerry hiện chưa chiếm nổi 1% thị phần di động toàn cầu, nếu chỉ tung ra một chiếc smartphone như Priv mà không có sự đầu tư, CEO này sẽ khó lòng thành công.

Màn hình cong độc đáo trên BlackBerry Priv

Màn hình cong độc đáo trên BlackBerry Priv

Nhìn lại cách phân bổ, cũng như việc đặt ra các mục tiêu của BlackBerry trong năm tới, rõ ràng, CEO John Chen chỉ đặt nặng vào mảng phầm mềm, với doanh thu kì vọng đạt 500 triệu USD. Minh chứng là trong những năm gần đây, BlackBerry đã có nhiều động thái mở đường cho việc trở thành một một công ty chuyên về phần mềm và các dịch vụ cho doanh nghiệp hơn là tập trung vào việc sản xuất smartphone.

Thực tế cho thấy thu nhập chủ yếu của BlackBerry hiện nay cũng tập trung vào mảng phần mềm, đặc biệt là từ các gói bảo mật dành cho doanh nghiệp, chính phủ các nước. Mới đây nhất, BlackBerry đã hoàn tất việc thâu tóm công ty Good Technology với giá 425 USD.

Được biết, bản thân Good Technology đã được xây dựng hệ thống bảo mật trên hệ điều hành Android, BB10. Và đương nhiên, việc BlackBerry mua lại công ty cung cấp các dịch vụ bảo mật dành cho di động có trụ sở tại Mỹ sẽ chỉ là sự bổ sung đơn thuần cho mảng kinh doanh phần mềm thay vì phần cứng.

Tất nhiên, không thể phủ nhận, Good Technology cũng sẽ là cánh tay đắc lực giúp BlackBerry thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiếc BlackBerry Priv. Thế nhưng, như đã đề cập ở trên, việc nâng cao tính bảo mật của hệ điều hành Android chỉ giúp Priv thỏa mãn một lượng người dùng rất nhỏ mà thôi.

Vẫn là câu chuyện doanh số

Hẳn CEO John Chen đã chuẩn bị trước cho thời kì hậu BlackBerry priv

Hẳn CEO John Chen đã chuẩn bị trước cho thời kì hậu BlackBerry priv

Trả lời những phỏng vấn trước đây về tuyên bố "không làm smartphone nếu như BlackBerry Priv không mang lại thành công", CEO John Chen từng cho biết, bản thân nhà sản xuất Canada đặt ra mục tiêu vận chuyển 5 triệu smartphone trong một năm là mốc thành công.

Tuy nhiên, những thống kê trong Q3/2015 của BlackBerry cho thấy, công ty này chỉ tiêu thụ được khoảng 800.000 chiếc smartphone đủ chủng loại. Đồng thời, đây cũng trở thành mức doanh số thấp nhất từ năm 2007 tới nay của mảng kinh doanh di động BlackBerry.

Trước những thực trạng này, các chuyên gia lo ngại, chiếc Priv sẽ khó lòng hoàn thành được sứ mệnh mà CEO John Chen đã "giao phó". Bởi trong tầm giá cao cấp của làng di động Android, người dùng có quá nhiều các lựa chọn hấp dẫn, thay vì một chiếc smartphone tân cổ giao duyên như BlackBerry.

Tất nhiên, đây đều chỉ là những dự đoán từ các chuyên gia của Bloomberg. Câu trả lời sẽ được tìm ra ngay khi năm 2015 kết thúc, thời điểm CEO John Chen công bố kế hoạch: từ bỏ - hoặc tiếp tục gắn bó với việc sản xuất smartphone!

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google