"Cuộc chiến này cần có sự tham gia của những nhà đầu tư tư nhân".

Nhà tỷ phú Bill Gates đang bỏ ra rất nhiều tiền của và công sức nhằm ngăn chặn các bệnh dịch sốt rét và bại liệt trong khoảng 15 năm tới. Tuy nhiên đó không phải là mối lo ngại duy nhất của ông, mà theo nhà sáng lập Microsoft thì vấn đề lớn của thế giới hiện nay chính là cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Và ông cũng cho rằng vấn đề chính nằm ở việc chi phí cho R&D của ngành năng lượng chưa được đầu tư một cách đúng đắn. Do đó, Bill Gates quyết định sẽ tài trợ cho các dự án nghiên cứu này, nhằm tìm ra cách giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic, Bill Gates cho biết ông sẽ đầu tư 2 tỷ USD tiền cá nhân của mình để thúc đẩy việc đổi mới các nguồn năng lượng và góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mặc dù đã có rất nhiều cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề này được diễn ra, tuy nhiên để một quốc gia nào đó thực hiện được các cam kết không phải điều đơn giản. Trong khi đó có nhiều dự án nghiên cứu phi chính phủ đầy triển vọng nhưng lại không có nguồn vốn đầu tư đủ mạnh.

Chính vì vậy mà thế giới cần những nhà đầu tư tư nhân để có thể thay đổi. Trước đó Bill Gates cũng đã bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư vào lĩnh vực y tế, phát triển công nghệ và tìm ra những phương pháp chữa trị mới.

Bill Gates cho biết: “Khi mọi người bắt đầu nhận ra ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào các dự án y tế với mức vốn 30 tỷ USD mỗi năm, trong đó có 5 tỷ USD cho các dự án nghiên cứu và chữa bệnh ung thư. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều và R&D và tìm ra được những phương pháp mang tính đột phá trước cả Chính phủ Mỹ”.

“Năng lượng là một cuộc chiến tương tự. Mặc dù Chính phủ của các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề này. Như Mỹ đã đầu tư khoảng 6 tỷ USD mỗi năm vào lĩnh vực nghiên cứu năng lượng, nhưng đó vẫn là quá thấp so với nền kinh tế hiện nay của chúng ta”.

Những minh chứng trong lịch sử cho thấy khoa học công nghệ đã giúp con người giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải trên toàn thế giới. Do đó, việc đầu tư vào nghiên cứu khoa học công nghệ luôn phải được ưu tiên hàng đầu trong bất kể lĩnh vực nào.

Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation hiện tại đang đầu tư vào một số dự án nghiên cứu công nghệ năng lượng tái tạo từ gió và nhiên liệu từ nước. Đây sẽ là những nguồn năng lượng sạch của tương lai để thay thế năng lượng điện và nhiên liệu truyền thống.

Tham khảo: Gizmodo

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google