Ít nhất 28 bang của Mỹ đang phải đương đầu với nạn bọ xít hút máu, những ổ lây lan ký sinh trùng gây bệnh buồn ngủ nguy hiểm.
bo-xit-hut-mau-nguoi-hoanh-hanh-o-my

Bọ xít hút máu có thể lan truyền ký sinh trùng gây bệnh buồn ngủ. Ảnh: Flickr.

IB Times hôm nay đưa tin, các lãnh đạo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo bọ xít hút máu người hay bọ sát thủ được ghi nhận ở ít nhất 28 bang. Loại bọ thường hút máu trên mặt nạn nhân này tập trung chủ yếu ở phía nam nước Mỹ. Gần đây, chúng xuất hiện ở các bang Arkansas, Arizona, Massachusetts, Tennessee và Texas.

Theo CDC, bọ xít hút máu (triatomine bug) trông giống con gián và mang ký sinh trùng Trypanosoma cruzi (T. cruzi) gây bệnh ngủ Chagas, có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời. Số ca mắc bệnh ngủ Chagas ở Mỹ là hơn 300.000 nhưng phần lớn đều nhiễm bệnh ở châu Mỹ Latinh.

Amy Rowland, phát ngôn viên CDC, nhấn mạnh trường hợp mắc bệnh ngủ Chagas từ bọ xít hút máu rất hiếm và phải qua nhiều vết cắn. Việc truyền bệnh chỉ diễn ra khi phân bọ xít dính trên da hoặc rơi vào mắt. Các nghiên cứu chỉ ra có một ca mắc bệnh ngủ Chagas trong số 900 - 4.000 trường hợp tiếp xúc với bọ xít hút máu, theo CNN.

Bọ xít hút máu thường được tìm thấy bên ngoài nhà, đôi khi dưới giường và thảm. Theo ABC News, sau khi ký sinh trùng vào trong cơ thể, nó có thể ẩn lại nhiều năm và gây ra bệnh tim nghiêm trọng. Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Vanderbilt, Tennessee, cho biết T. cruzi ẩn náu ở tim trong thời gian dài từ 20 đến 30 năm.

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google