Những thành viên trong nhóm The PayPal Mafia này sau đó đa số (mà gần như là tất cả) đều trở thành nhà sáng lập của những công ty công nghệ giá trị bậc nhất hiện nay.

Ứng dụng gọi taxi Uber, dịch vụ “ở ké” Airbnb và hàng loạt công ty khởi nghiệp khác đang tái định hình lại cách mọi người sử dụng web. Họ cũng làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và kỳ vọng về số tiền khổng lồ mà một công ty tư nhân có thể huy động được ngay cả khi chưa lên sàn.

Được biết đến với cái tên “kỳ lân công nghệ”, những công ty công nghệ tư nhân này đang được định giá hàng tỷ USD thậm chí cao hơn nhờ cơn mưa tiền từ các quỹ đầu tư mạo hiểm của cả cá nhân và tổ chức rót vào.

Tuy nhiên, bên cạnh ấn tượng về dòng tiền ào ạt từ phố Wall chảy vào túi những công ty này. Còn có một nhóm những cái tên khá quen thuộc, đứng sau hậu trường, tư vấn, đầu tư và trong một vài trường hợp họ tự thành lập nên những “chú kỳ lân”.

Đó là “The PayPal Mafia” – tên gọi của một nhóm những cựu nhân viên của PayPal – công ty dịch vụ thanh toán IPO vào năm 2002 và sau đó được mua lại bởi eBay. Điều đáng nói là, những thành viên trong nhóm The PayPal Mafia này sau đó đa số (mà gần như là tất cả) đều trở thành nhà sáng lập hoặc đầu tư vào những công ty công nghệ giá trị bậc nhất hiện nay.

Các thành viên The PayPal Mafia
Các thành viên "The PayPal Mafia"

Cho tới nay, sau hơn 1 thập kỷ tạo dựng khối tài sản khổng lồ và đặt nền móng cho nền công nghiệp công nghệ cao tại Thung lũng Silicon, The PayPal Mafia vẫn chứng minh sức ảnh hưởng không tưởng của họ.

Peter Thiel – đồng sáng lập và cựu CEO của PayPal là một nhà đầu tư vào Airbnb, công ty chuyên về dữ liệu lớn Palantir, công ty hoạt động trong lĩnh vực không gian SpaceX và hãng thanh toán Stripe. Điểm đặc biệt là họ đều là một trong những công ty công nghệ giá trị bậc nhất tại thung lũng Silicon thời điểm hiện tại.

Jeremy Stoppelman – cựu phó chủ tịch kỹ thuật của PayPal cũng có khoản đầu tư cá nhân vào Square, Uber, Pinterest, Airbnb và Palantir.

Trong khi đó, Keith Rabois – cựu chủ tịch phát triển kinh doanh của PayPal hiện là đối tác tại Khosla Ventures, nắm giữ cổ phần tại Airbnb, Stripe và Palantir.

Nhóm PayPal Mafia – với kinh nghiệm làm việc tại PayPal chính là những người tạo ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các doanh nhân trẻ. Thành lập vào năm 1990, PayPal đã IPO thành công mặc cho ảnh hưởng của vụ tấn công ngày 11/9/2001. Thậm chí, ngay cả khi nền kinh tế đang phải gồng mình vực dậy từ sau thảm họa và sự đổ vỡ của bong bóng dotcom những năm 2000, PayPal vẫn sống khỏe.

“PayPal là ví dụ điển hình của một công ty sống sót sau rất nhiều thử thách cam go. Chúng tôi vượt qua hết từ lần này đến lần khác với thành công vượt bậc và lâu dài”, Max Levchin – đồng sáng lập và cựu Giám đốc công nghệ của PayPal nói. “Giống như một bậc thầy dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi đã nhận ra được những bài học và xây dựng các mối quan hệ ngay từ đầu những năm 2000”.

Kể từ sau khi được eBay mua lại vào năm 2002, nhóm nhân viên cũ của PayPal đã xuất hiện như một trong số ít những những người dám sẵn sàng đầu tư vào những công ty công nghệ mới.

Thậm chí, chính bản thân những thành viên trong nhóm này cũng tự thành lập nên những công ty công nghệ. Song song với đó, họ đóng vai trò quan trọng trong các quỹ đầu tư mạo hiểm và tiếp tục đầu tư vào những công ty khác.

“Những kinh nghiệm cũ mà chúng tôi có được thay đổi rất nhiều thông qua làm việc với đội ngũ doanh nhân trẻ hơn”, theo Roelof Botha – đối tác tại Seqoia Capital – người từng là Giám đốc phát triển tại PayPal và đã đầu tư vào Square nói. “Con đường chắc chắn hủy hoại trí tuệ của bạn chính là ngừng làm việc khi còn trẻ”.

Một phần lý do khiến nhóm The PayPal Mafia vẫn duy trì được sức ảnh hưởng và vị thế là trung tâm của những hoạt động tại thung lũng Silicon là bởi họ có tinh thần doanh nhất độc nhất, đạt được thành công nối tiếp thành công.

“Mạng lưới này ảnh hưởng tới mọi thứ. Nếu từng có, dù là một chút liên quan đến thành công, mọi người sẽ tìm kiếm bạn. Tại sao những người thông minh vào Harvard? Đơn giản, bởi những người thông minh trước đó cũng vào Harvard!”.

Trong trường hợp của The PayPal Mafia, hầu hết doanh nhân đều muốn các cựu nhân viên PayPal đầu tư vào công ty khởi nghiệp của họ bởi những người này trước đó đã đầu tư vào những công ty khác và rất thành công. Trải qua hơn 1 thập kỷ, nhóm nhân viên của PayPal đã tham gia thành lập hoặc góp vốn cho rất nhiều startup tên tuổi, khiến họ ngày một giàu hơn.

Các thành viên The PayPal Mafia đầu tư vào hầu hết những công ty khởi nghiệp công nghệ giá trị nhất hiện nay:

Peter Thiel – người đang điều hành một quỹ đầu tư mạo hiểm là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Facebook. Hàng loạt những cựu nhân viên của PayPal khác cũng đã đầu tư vào Yammer – công ty được mua lại bởi Microsoft vào năm 2012 với giá 1,2 tỷ USD.

Bản thân Yammer cũng được thành lập bởi một cựu lãnh đạo – Giám đốc tài chính PayPal là David Sacks. Và thậm chí, nhóm này không chỉ đầu tư vào những công ty công nghệ thành công hiện nay mà chính bản thân họ còn đang tiếp tục tạo ra chúng.

LinkedIn hiện trị giá 32 tỷ USD được đồng sáng lập bởi Reid Hoffman. Một cựu Giám đốc tài chính của PayPal là Stoppelman và một cựu lãnh đạo khác là Russell Simmons đồng sáng lập ra Yelp hiện trị giá 3,5 tỷ USD.

Ngay cả Elon Musk – đồng sáng lập PayPal cũng đã khởi nghiệp với Tesla và hiện công ty này trị giá 23 tỷ USD. Trong khi đó, SpaceX là một “chú kỳ lân” trị giá 12 tỷ USD.

YouTube – công ty được mua lại bởi Google với giá 1,6 tỷ USD vào năm 2006 cũng được thành lập bởi 3 cựu nhân viên PayPal gồm: Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim.

Sau khi rời PayPal, Banister – đồng sáng lập dịch vụ email IronPort đã bán công ty của anh cho Cisco với giá 830 triệu USD.

Levchin đã bán công ty game của mình là Slice cho Google vào năm 2010. Anh gần đây dã khởi nghiệp công ty thanh toán Affirm. Một lãnh đạo của công ty khởi nghiệp Yelp chia sẻ: “Ở Yelp, mỗi lần cần gọi vốn, Peter Thiel là người đầu tiên tôi nhờ tư vấn. Khi cần suy nghĩ về sản phẩm và chiến lược phát triển, Max là người tôi liên hệ đầu tiên. Để nhìn được bức tranh tổng thể, tôi thường tìm gặp Keith”.

Nhìn chung việc đầu tư vào những doanh nhân mới và công ty mới giúp nhóm The PayPal Mafia trở nên dày dặn kinh nghiệm hơn và đứng vững vàng hơn tại một nơi mà những doanh nhân trẻ đang bắt đầu nỗ lực tạo ra tài sản và danh tiếng.

Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng đầu tư vào những công ty khởi nghiệp vốn tồn tại rất nhiều rủi ro. Ám ảnh về sự thất bại vẫn luôn tồn tại đâu đó trong cộng đồng này. Tuy nhiên cho tới tận bây giờ, The PayPal Mafia gần như chưa từng vướng phải một vết nhơ nào cả!

Theo Trí Thức Trẻ/CafeBiz

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google