Đây là lần đầu tiên cả Scott Kelly và Kjell Lindgren bước ra ngoài không gian.

Ngay lúc này đây, 2 phi hành gia của NASA đang hoạt động trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã chính thức bước ra ngoài không gian để thực hiện một số thao tác sửa chữa và nâng cấp thiết bị khoa học. Theo dự tính, "buổi đi bộ ngoài không gian" lần này sẽ kéo dài khoảng 6 giờ 30 phút và bắt đầu từ lúc 7h10 tối nay theo giờ Việt Nam.

Chỉ huy trạm Scott Kelly và kỹ sư Kjell Lindgren sẽ tham gia buổi công tác đặc biệt này, họ sẽ phải cài đặt một tấm nắp chắn nhiệt cho máy phát hiện các hạt trong vũ trụ - Alpha Magnetic Spectrometer - được lắp đặt trên ISS từ năm 2011.Ngoài ra, 2 người còn phải kiểm tra cánh tay robot dài 17m - Canadarm2 - vốn có nhiệm vụ hãm các tàu tiếp tế tiếp cận ISS, ví dụ như tàu Dragon của SpaceX cập bến trạm vào năm 2012. Đây là lần đầu tiên cả Scott Kelly và Kjell Lindgren bước ra ngoài không gian.

Cả hai người đều phỉa mặc một bộ đồ bảo hộ EMU (Extravehicular Mobility Units) nặng tới 158kg để chống chọi trước môi trường chết người bên ngoài ISS. Sau ngày hôm nay, NASA đã lên kết hoạch cho một buổi đi dạo như vậy nữa vào ngày 6/11 sắp tới.

Mô phỏng 3D của buổi làm việc ngoài không gian lần này.

Đây là lần thứ 189 các phi hành bước ra ngoài môi trường vũ trụ để làm việc và toàn bộ quá trình làm việc ngày hôm nay đang được truyền hình trực tiếp tại đây.

Tham khảo ScienceAlert, NASA

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google