Sóng Wi-Fi gần như có mặt ở khắp nơi và cha mẹ thường tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc với chúng, song chưa có cơ sở khẳng định nó gây hại tới sức khỏe con người.

Trong bài viết Thiết bị tiếp sóng Wi-Fi nở rộ tại Việt Nam, một số ý kiến độc giả cho rằng sóng Wi-Fi có hại cho sức khỏe, một số bảo không. Thực tế, Pháp đã ban hành lệnh cấm sử dụng Wi-Fi tại các trường mẫu giáo. Rất nhiều người tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng của bức xạ đối với sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ em. Các trang tin tức đã đăng tải những câu chuyện về tác hại của công nghệ đối với đời sống. Tuy nhiên, theo Telegraph, Wi-Fi không nằm trong số đó và câu chuyện về việc nó ảnh hưởng tới sức khỏe đã bị thổi phồng lên thời gian qua.

Wi-Fi không làm tăng nguy cơ gây ung thư

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO) đã phân loại tần số vô tuyến điện từ trường, bao gồm tần số điện từ trường tạo ra bởi điện thoại di động, được liệt kê vào danh sách "2b" trong các cấp độ đánh giá nguy cơ gây ung thư cho con người. Không có bằng chứng nào về mối nguy hiểm này, bởi danh mục "2b" ngoài sóng Wi-Fi còn có các mục khác bao gồm cà phê hay rau củ quả muối.

wi-fi-co-gay-hai-khong

Ngay từ nhỏ, không ít trẻ em đã tiếp xúc với smartphone hay sóng Wi-Fi.

Các cơ quan chuyên môn nói rằng, không có đủ nghiên cứu thực tiễn hay bằng chứng để chứng minh sóng Wi-Fi gây hại cho sức khỏe con người. Dù vậy, vẫn có những nghiên cứu song chưa được thừa nhận hoàn toàn, nói rằng nên hạn chế tiếp xúc nhiều với sóng di động.

Về sóng Wi-Fi, nó phát ra ở mức thấp hơn cả sóng điện thoại di động và người dùng thường ngồi cách xa điểm phát. Các mức năng lượng được tạo ra bởi bộ định tuyến Wi-Fi là rất thấp và không đủ để làm gián đoạn DNA, do đó nó không hình thành cơ chế gây ung thư. Điều này tương tự tần số bức xạ của lò vi sóng, nó cung cấp năng lượng đủ làm nóng thức ăn bên trong, nhưng không tác động đến cấu trúc di truyền của con người.

Câu hỏi đặt ra là sau khi nghe những cuộc điện thoại trong thời gian dài, tại sao bạn lại thấy tai nóng lên? Thực ra nguyên nhân gây nóng là viên pin bên trong chính thiết bị, chứ không phải do sóng vô tuyến.

Theo Telegraph, một nghiên cứu công bố năm 2011 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động, đặc biệt với trẻ em, và một loại bệnh ung thư não. Nhưng sau đó cộng gộp với phân tích từ năm 2008 và các nghiên cứu khác, đã phản bác lại và kết luận rằng không có mối liên quan giữa bức xạ điện thoại và căn bệnh này.

Wi-Fi ảnh hưởng đến những người quá nhạy cảm với bức xạ

Một số trường hợp bị đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, mờ mắt và thêm những triệu chứng khác cho rằng, sóng Wi-Fi hay sóng di động là nguyên nhân gây ra tình trạng này sau khi họ tiếp xúc. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng tuyết phục để chứng minh, dù sóng vô tuyến có thể là một trong rất nhiều nguyên nhân gây ra.

wi-fi-co-gay-hai-khong-1

Sóng Wi-Fi có mặt ở hầu khắp mọi nơi.

Về mặt y khoa, Tổ chức Y tế Thế giới đã biết về hội chứng siêu nhạy cảm với sóng điện từ (electromagnetic hypersensitivity syndrome – EHS), song những người được cho là quá nhạy cảm với bức xạ, đã không thể phân biệt được chiếc điện thoại di động đang tắt (không có sóng) hay đang bật. Như thế có nghĩa, họ không thể chứng minh được rằng sóng phát ra bởi các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng trực tiếp và có thể cảm nhận ngay với sức khỏe của họ.

Trong phổ của Wi-Fi cũng chiếm một phẩn dải sóng từ lò vi sóng. Nếu như lò vi sóng có thể làm nóng thức ăn, đun sôi nước thì phải chăng nó cũng không tốt cho con người? Câu trả lời là không, bởi mấu chốt là Wi-Fi phát ra ở công suất rất thấp. 

Lựa chọn an toàn

Từ hàng thế kỷ nay sóng vô tuyến, sóng bức xạ trở thành một phần trong cuộc sống của loài người. Nếu chúng thật sự gây nguy hại trực tiếp cho chúng ta thì việc phát hiện sẽ không quá khó khăn. Nói như vậy không có nghĩa là mọi thiết bị phát sóng nào cũng hoàn toàn vô hại. Chẳng hạn, ngay cả ánh sáng mặt trời nếu tiếp xúc cường độ cao, trong những trường hợp có thể gây ung thư da.

Vậy tại sao Pháp lại cấm sử dụng Wi-Fi tại các khu vực dành cho trẻ em dưới 3 tuổi? Lý do là các bậc phụ huynh luôn muốn dành cho con mình những gì tốt nhất, họ lo ngại về bất cứ nguy cơ nào có thể tác động đến trẻ em. Một số cho rằng sẽ rất khó đo lương tác động của sóng vô tuyến đến quá trình hình thành và phát triển của trẻ, do đó tốt nhất là nên cấm.

Một so sánh được BBC đưa ra từ năm 2007 cho thấy, lượng sóng vô tuyến phát ra từ bộ phát Wi-Fi hoạt động trong một năm mới bằng lượng sóng phát từ điện thoại di động khi thực hiện cuộc gọi trong 20 phút. Giáo sư Malcolm Sperrin - một chuyên gia trong lĩnh vực y tế khẳng định với BBC, sóng Wi-Fi chỉ có thể bị loại bỏ khi nào nó được chứng minh là có hại.

Đình Nam

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google