Bởi Apple đang nắm giữ lợi thế quá lớn mang tên: Kho ứng dụng.

Hiện tại, những bài đánh giá chiếc tablet iPad Pro đã dần xuất hiện trên mạng. Nhìn chung mọi người đều nhận xét nó là một chiếc iPad tuyệt vời, nhưng vẫn chưa đủ để thay thế laptop. Đó thực sự là một tin không vui cho bộ phận marketing của Apple, khi mà Tim Cook nhấn mạnh trong buổi ra mắt rằng iPad Pro có thể thay thế được laptop để làm việc và học tập.

Tuy nhiên, đây lại là tin vui cho Microsoft với dòng máy tính lai mới của họ. Việc Microsoft Surface mới được cài hệ điều hành Windows 10 bản đầy đủ sẽ khiến nó là một công cụ hoàn hảo để làm việc và có thể thay thế máy tính truyền thống. Dù thế Microsoft vẫn nên cẩn thận, cho dù Surface Pro 4 có nhiều lợi thế hơn iPad Pro trong thời điểm hiện tại, họ còn phải đối mặt với tượng đài khó đánh bại của Apple: kho ứng dụng di động.

Apple đã thay đổi cuộc chơi của ngành công nghệp ứng dụng di động khi họ giới thiệu iTunes App Store vào năm 2008. Bằng cách gom kho ứng dụng vào một chỗ đã khiến việc mua bán và quản lí ứng dụng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các kho phần mềm trên iPhones, Androids và Windows Phones đều có thế mạnh vượt trôi so với phần mềm nền desktop:

1. Ứng dụng chạy đơn lẻ với nhau, thông tin của mỗi ứng dụng không chồng chéo lẫn nhau. Điều này có nghĩa rằng hạn chế tối đa ứng dụng thừa (bloatware), ví dụ như thanh Yahoo Search trên Internet Explorer.

2. Ứng dụng tự cập nhật ngay khi hoạt động nền khiến việc bảo mật thông tin được đảm bảo hơn và các lập trình viên sẽ yên tâm người dùng luôn sử dụng phiên bản mới nhất.

3. Dễ dàng cài đặt quản lí ứng dụng dễ dàng qua App Store.

4. Việc thanh toán ứng dụng cũng trở nên chặt chẽ hơn vì được App Store quản lí, nó cũng khiến cho việc xài lậu ứng dụng là điều rất khó.

5. Đối với khách hàng doanh nghiệp, họ có thể dễ dàng quản lí các tính năng của ứng dụng đối với các thiết bị khác nhau qua máy chủ quản lí.

Sự thành công của Apple trong ngành công nghiệp ứng dụng là vì số lượng người dùng khổng lồ có trong hệ sinh thái cùng với sự phát triển không ngừng của phần cứng qua mỗi năm. Nó chính là con đường duy nhất để người dùng có thể tận hưởng các ứng dụng trên mọi nền tảng từ iPhone đến iPad, và giờ đây là Apple TV.

Tuy các nhà phát triển ứng dụng tuy chỉ nhận được 70% lợi nhuận (Apple nhận 30%) nhưng họ vẫn vui vẻ chấp nhận vì số lượng người dùng khổng lồ của công ty này. Đây là việc đôi bên cùng có lợi: Các lập trình viên được tiếp cận trực tiếp đến người dùng, người dùng được trải nghiệm một số lượng khổng lồ ứng dụng một cách tiện lợi.

Cuộc chiến kho ứng dụng

Một điểm trừ cố hữu của ứng dụng đi động là nó bị rút gọn tính năng so với bản đầy đủ trên máy bàn, ví dụ như Google Docs trên iPhone so với trên trình duyệt máy tính. Điều này không phải lả một vấn đề quá lớn vì người dùng có thể bật máy tính lên nếu họ cảm thấy cần sử dụng ứng dụng đó phiên bản đầy đủ. Tuy nhiên, với iPad Pro thì lại khác vì Apple khẳng định rằng thiết bị này có thể thay thế laptop.

Tương tự như ở các trang tin tức, công ty sử dụng hệ thống quản lí tin tức trên nền web. Hệ thống này không có đủ tính năng cũng như giao diện hiển thị khi dùng trình duyệt trên điện thoại hoặc iPad. Như vậy cho thấy iPad Pro vẫn còn một số hạn chế và chưa thể hoàn toàn thay thế laptop được. Hơn nữa, ngoài bộ Microsoft Office ra thì hiếm có ứng dụng nào được nâng cấp để phù hợp với màn hình độ phân giải lớn như trên iPad Pro.

Ngược lại, máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows 10 phiên bản đầy đủ Microsoft Surface Pro 4 có thể thay thế máy tính truyền thống vì nó cài được các ứng dụng desktop một cách dễ dàng. Việc chạy đa nhiệm/đa cửa sổ cũng là lợi thế lớn cho chiếc máy tính bảng từ Microsoft này, trong khi iPad Pro chỉ chạy được cùng lúc tối đa 2 cửa sổ ứng dụng cùng lúc.

Tóm lại, Surface Pro 4 là một chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows 10 đầy đủ, iPad Pro là chiếc iPad kích thước lớn, cũng được coi như là chiếc iPhone cỡ lớn.

Tuy nhiên đừng vội đánh giá thấp Apple.

Lợi thế nghiêng về Apple

Microsoft Windows đã chậm chân khi bước vào cuộc chơi ứng dụng này.

Trong khoảng năm 1990, Microsoft đắm chìm trong sự chiến thắng khi mà sự ưu tiên của các nhà phát triển phần mềm là ứng dụng nền Windows. Hiện nay, tuy kho ứng dụng của Windows tuy vẫn còn yếu kém so với các đối thủ khác nhưng nó vẫn hoạt động ổn thỏa, các ứng dụng cài trên Windows 7 vẫn có thể cài trên Windows 10 mới ra mắt, và không có sự thiếu hụt ứng dụng nào.

Tuy nhiên nếu so sánh với kho ứng dụng của Apple hiện nay thì đó là một thế giới hoàn toàn khác. Những ứng dụng hay nhất, mới nhất, hấp dẫn nhất sẽ có mặt trên iPhone và Android đầu tiên, và đa số những ứng dụng này sẽ không xuất hiện hoặc xuất hiện trễ trên Windows Store.

Trong khi Windows 10 và Surface Pro đã tạo một làn gió mới cho giới yêu công nghệ với điểm mạnh chạy được ứng dụng của quá khứ và hiện tại thì iPad Pro được sinh ra để chạy những ứng dụng của tương lai. Trừ khi Microsoft đang có kế hoạch thay đổi kho ứng dụng của mình thì có thể họ sẽ không duy trì làn gió này lâu được. Một khi các nhà phát triển ứng dụng hoàn thành việc nâng cấp các phần mềm của họ cho các thiết bị di động có màn hình lớn như iPad Pro thì nó sẽ là thiết bị tốt nhất có thể thay thế cho laptop trong tương lai.

Tham khảo BusinessInsider

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google