Một câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích đã xảy ra với chàng trai Ấn Độ đầy nghị lực này.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở ngôi làng phía Nam Ấn Độ, tuổi thơ của Naga Naresh Karutura có phần không được may mắn như những đứa trẻ khác. Bố là tài xế xe tải, mẹ làm nội trợ, hai anh em Naresh chỉ biết vùi đầu học hành chăm chỉ để không phụ công cha mẹ.

Tai ương bỗng giáng xuống gia đình nhỏ khi cậu bé 8 tuổi Naresh không may mất cả hai chân trong một tai nạn xe tải thảm khốc vào năm 1993. Tưởng như tương lai bỗng đóng sầm lại trước mắt, nhưng cậu bé Naresh đầy nghị lực đã tuyệt đối không để cho khó khăn cản bước trên đường đời.

Trên blog cá nhân của anh, người ta tuyệt đối chẳng thể tìm thấy một câu kêu than ai oán. Naresh chẳng hề tỏ ra thương hại bản thân, thậm chí anh còn tiết lộ, cuộc sống xung quanh anh gần như chẳng có sự thay đổi nào đáng kể, ngay cả khi anh đã mất đi đôi chân quý giá. Anh luôn cảm thấy thoải mái và sống vui khi được mọi người xung quanh đối xử hoàn toàn bình đẳng.

Chàng trai nghị lực Naga Naresh Karutura.

Chàng trai nghị lực Naga Naresh Karutura.

Khác với bố mẹ không được học hành đến nơi đến chốn, hai anh em Naresh từ nhỏ đã luôn phấn đấu học tập. Dù là một học sinh sáng dạ nhưng anh buộc phải nghỉ học một thời gian khi biến cố xảy ra. Thế nhưng, số phận tưởng như quá nghiệt ngã bất ngờ mỉm cười với anh. Sự nghiệp học hành lại được tiếp lửa khi gia đình anh chuyển lên thị trấn. Khoảng thời gian này chính là chuỗi ngày tươi sáng nhất của Naresh khi anh được thỏa sức học tập và hòa mình vào môi trường mới, với những người bạn tốt bụng luôn quan tâm giúp đỡ anh.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Naresh quyết tâm thi vào Học viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) và đỗ cao với số điểm 992, xếp thứ 4 trong số những thí sinh khuyết tật trên cả nước. Cánh cửa tri thức lại một lần nữa mở rộng trước mắt Naresh và đem lại cho anh không ít bất ngờ. Anh liên tục nhận được sự giúp đỡ từ những người không quen, ngay cả khi chưa ngỏ ý nhờ vả. Nhờ vậy, Naresh luôn nuôi dưỡng một niềm tin vững chắc rằng, thế giới này chỉ toàn là người tốt.

Nụ cười luôn nở trên môi Naresh dù phải trải qua những thử thách nghiệt ngã nhất.

Nụ cười luôn nở trên môi Naresh dù phải trải qua những thử thách nghiệt ngã nhất.

Một người đàn ông lạ mặt trên tàu, tên Sundar, đã hào phóng trả tiền nhà trọ cho Naresh khi lắng nghe câu chuyện đầy cảm hứng của anh. Bệnh viện nơi anh từng điều trị chấn thương thời niên thiếu đã giúp anh chi trả học phí. Văn phòng khoa nơi anh học tập sắm hẳn một thang máy và làm dốc leo cầu thang bộ giúp anh tiện đi lại. Chủ nhiệm khoa kiêm Tổng thư ký Hội sinh viên, giáo sư Idichandy đã đích thân tặng anh một chiếc xe lăn chắc chắn để anh đi lại an toàn.

Naresh cũng thừa nhận, bản thân anh đã trưởng thành lên rất nhiều sau 4 năm học tập tại đây. Luôn tỏ ra xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa, sau khi tốt nghiệp, anh liên tiếp được hai công ty công nghệ lớn Morgan Stanley và Google mời về làm việc. Do niềm đam mê thuần túy với khoa học máy tính, thuật toán và các học thuyết điện tử, anh đã lựa chọn đầu quân cho ông lớn Google.

Naresh vinh dự nhận bằng tốt nghiệp từ Học viện Công nghệ Ấn Độ IIT.

Naresh vinh dự nhận bằng tốt nghiệp từ Học viện Công nghệ Ấn Độ IIT.

Sau gần 10 năm kể từ khi gia nhập Google, câu chuyện về cuộc đời phi thường của anh liên tục được báo giới ca ngợi và trở thành nguồn cảm hứng bất tận về một nghị lực sống phi thường. Anh trở thành tấm gương điển hình cho tinh thần lạc quan yêu đời và sức mạnh ý chí. Naresh chia sẻ, anh chưa từng cảm thấy tự ti về vẻ ngoài của mình. Trái lại, anh luôn biết ơn số phận khi đã dành cho anh quá nhiều may mắn.

Nhà diễn thuyết kỳ cựu Roger Crawford đã nói, "Cuộc sống là một chuỗi những thử thách, vượt qua nó hay khuất phục trước nó đều là lựa chọn của bạn”. Thế mới biết, trước sự nghiệt ngã của cuộc sống, mỗi người đều nắm trong tay hai lựa chọn: Để mặc nó phá hủy nốt phần đời còn lại, hoặc đứng dậy và tiếp tục đương đầu với khó khăn.

Tham khảo BringingHumanityBack

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google