Nối tiếp truyền thống nồi đồng cối đá của những chiếc Featurephone, chiếc Nokia 105 được tạo ra để có thể vượt qua mọi cuộc thử nghiệm bền bỉ.

Chiếc điện thoại giá rẻ Nokia 105 luôn luôn là lựa chọn của tổ chức nhà nước hồi giáo ISIS để chế tạo những quả bom được kích nổ từ xa ở IRAQ, theo báo cáo tháng 12 của Tổ chức Nghiên cứu xung đột vũ trang (CAR). Chiếc điện thoại này có giá khoảng 30$ ở Mỹ, với 2 tính năng nổi bật được Microsoft quảng bá là cực bền và có thời gian sử dụng pin cực lâu.

Các tính năng đó có vẻ như đã thu hút sự chú ý của ISIS.

Trả lời phóng vấn của đài NBC, giám đốc điều hành của CAR, Jonah Leff nói rằng những tính năng đó làm chiếc Nokia 105 trở nên đặc biệt.

“Những tên khủng bố đó tạo ra hẳn một dây chuyền chế tạo bom phù hợp với chiếc điện thoại này”

Theo thống kê về tỉ lệ thương vong của Quân Đội Mỹ trong chiến tranh Afghanistan và Iraq thì thương vong do vật liệu nổ tự chế (IEDs) đứng thứ hai, Các vụ nổ do IEDs là đặc trưng cho các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Điện thoại bình dân giá rẻ là lý do chính khiến vật liệu nổ tự chế trở nên chết chóc bởi nó gia tăng khoảng cách có thể kích nổ . Bằng cách gắn một chiếc điện thoại vào quả bom, sử dụng chiếc khác để gọi vào chiếc điện thoại đó, những tên khủng bố có thể kích nổ bất cứ lúc nào chúng muốn. Chúng còn có thể sử dụng các tính năng khác của điện thoại như báo thức hoặc đồng hồ đếm ngược để kích nổ quả bom.

Theo báo cáo chi tiết của tổ chức nghiên cứu xung đột vũ trang ( CAR ) về 10 chiếc điện thoại thu được, với sự giúp đỡ truy ngược nguồn gốc của Microsoft thì đa số những chiếc điện thoại này được chế tạo tại các nhà máy của Nokia tại Việt nam,Trung Quốc và Ấn Độ, thông qua các đại lý ở Iraq và Yemen và đến tay các tên khủng bố. Bác cáo này cũng truy ngược nguồn gốc của những thứ cấu thành vật liệu nổ tự chế như phân bón Thổ Nhĩ Kỳ cho đến vi mạch của Nhật Bản.

Tham khảo Fortune

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google