Mạng xã hội giúp kết nối mọi người nhưng dành quá nhiều thời gian dán mắt vào nó lại mang đến rất nhiều phiền phức.

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu củarất nhiều bạn trẻ hiện đại, hầu hết ai cũng có cho mình một hoặc thậm chí vài ba tài khoản như Facebook, Twitter, Instagram. Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận những tiện lợi mà nó mang lại, tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt nếu lạm dụng.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã là con nghiện sống ảo - Ảnh 1.

Bạn có đang bị nghiện mạng xã hội không?

Đồ ăn vẫn ngon mà không cần chụp


Bạn đã bao giờ dành nhiều thời gian chăm chút vào các món ăn trông thật hoàn hảo để có một bức ảnh đẹp? Bạn có thể dành cả buổi trời chỉ để chỉnh một bức ảnh thức ăn với mục đích duy nhất là khoe trên Instagram? Nếu đang rơi vào tình huống tương tự, có lẽ bạn nên ngay lập tức dừng sử dụng mạng xã hội này một khoảng thời gian.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã là con nghiện sống ảo - Ảnh 2.

Hãy dành nhiều thời gian cho việc khác thay vì chụp ảnh thức ăn chỉ để khoe.

Thay vào đó, hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn. Suy nghĩ nhiều về những nơi mình có thể đến, những việc có thể làm thay vì sống ảo trên mạng xã hội và lãng quên nhiều khả năng của bản thân mình. Từ đó, khi đã bắt đầu quan tâm đếnmọi thứ xung quanh mình hơn, đó là lúc sẽ cảm nhận được những giá trị thực của cuộc sống.

Suốt ngày cập nhật "status"

Hầu hết những người nghiện mạng xã hội thường có thói quen cập nhật và chia sẻ từng chi tiết về cuộc sống của mình. Theo đó, khi bạn mua được một đồ đẹp hay thay đổi kiểu tóc mới thì ngay lập tức trên Facebook hay Instagram xuất hiện hình ảnh đó với mụcđích khoe cho cả thế giới biết.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã là con nghiện sống ảo - Ảnh 3.

Mạng xã hội không phải là nhật kí để bạn có thể chia sẻ tất cả mọi thứ.

Mọi việc bạn làm, mọi thứ bạn ăn thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội giống như một bản báo cáo về cuộc sống thường nhật của bạn. Đây là dấu hiệu cho thấy các mạng xã hội đang cướp đi cuộc sống của bạn. Với thời gian đó, bạn có thể trò chuyện với bạnbè, tâm sự với gia đình hay dành trọn tâm trí để thực hiện ước mơ mà bạn đang ấp ủ.

Quá nhiều mối quan hệ ảo

Thực tế, khi tham gia mạng xã hội và sống ảo, hầu hết ai cũng luôn mong muốn mình có được nhiều kết nối. Từ đó, khi bạn đăng một tấm ảnh, bạn sẽ hi vọng nhận được nhiều lượt thích từ bạn bè của mình. Tuy nhiên, việc có quá nhiều bạn bè ảo, đồngnghĩa với việc sẽ dành nhiều thời gian hơn để miễn cưỡng biết về trạng thái của những người đó, thậm chí bạn chẳng biết họ là ai.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã là con nghiện sống ảo - Ảnh 4.

Việc có quá nhiều bạn bè ảo sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian.

Điều trớ trêu của các phương tiện truyền thông, các mạng xã hội giải trí là trong khi nó thiết lập các mối quan hệ bạn bè "online" thì nó cũng sẽ làm lu mờ đi những mối quan hệ ngoài đời thực và dần làm mất đi ý nghĩa của cuộc sống.

Cảm thấy tự ti với người khác

Bạn thường có cảm giác ghen tị với bạn bè của chính mình khi thấy cập nhật thường xuyên trên mạng xã hội? Bạn "gato" khi họ đăng ảnh có những chuyến đi chơi xa hoa, bạn không vui khi họ khoe những món đồ xa xỉ, bạn tủi thân khi họ có công việc ổn địnhvà một mối tình đẹp như trên phim.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã là con nghiện sống ảo - Ảnh 5.

Mạng xã hội có thể khiến bạn trở thành người rất hay ghen tị với người khác.

Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn giống những gì bạn đang nghĩ, bởi lẽ con người ta chỉ khoe ra những thứ tốt đẹp mà thôi. Do đó, mạng xã hội sẽ khiến bạn trở thành người ghen tị, dẫn đến sẽ dễ dàng mất đi những mối quan hệ ngoài đời thực. Chính vì thế,hãy cứ sống như những gì bạn có, đừng mất công suy nghĩ đến những điều không có lợi cho bản thân.

Không có mạng là tận thế

Bạn đã bao giờ vừa làm việc nhà và vừa truy cập Facebook không? Hay đang ngồi nói chuyện với bạn bè nhưng vẫn dán mắt vào điện thoại sống ảo? Vào mỗi buổi sáng thức dậy, công việc đầu tiên bạn làm là kiểm tra thông báo mạng xã hội? Và bạn thực sự lo lắng,bực mình khi không thể truy cập vào mạng xã hội mọi lúc, mọi nơi? Những dấu hiệu này cho thấy bạn đang nghiện mạng xã hội quá mức và nó chiếm của bạn rất nhiều thời gian dành cho việc học hành, gia đình và người thân.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã là con nghiện sống ảo - Ảnh 6.

Mạng xã hội sẽ chiếm hết thời gian mà bạn có thể dành cho việc học và làm.

Liệu có bao giờ bạn tự hỏi mình đã bỏ lỡ bao nhiêu cuộc trò chuyện hoặc các sự kiện trong đời chỉ vì dán mắt vào điện thoại? Thực tế, khi dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, con người sẽ càng ít nói chuyện với nhau hơn dẫn đến về lâu dài cuộc sốngsẽ trở nên vô vị. Do đó, đã có không ít người trở nên lãnh cảm và nhận ra mình không thể làm được việc gì, cho nên nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra.

Làm thế nào để trở lại là chính mình?

Đầu tiên, hãy tự thiết lập cho mình một thời gian biểu cụ thể bằng cách chỉ cho phép bản thân vào mạng xã hội một thời gian cố định trong ngày. Và khi đó, hãy hạn chế bản thân về việc đăng tải status hay ảnh, cũng như tham gia vào những cuộc trò chuyệnvô bổ trên mạng xã hội.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã là con nghiện sống ảo - Ảnh 7.

Hãy tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoại khoá.

Cuối cùng, hãy tạm thời ngưng sử dụng mạng xã hội trong một khoảng thời gian. Thử khóa tài khoản trong vòng một tuần xem cuộc sống của bạn sẽ diễn ra như thế nào? Sẽ vui vẻ hơn hay chán nản hơn? Nhiều người cảm thấy hoàn toàn hài lòng với cuộc sống khôngmạng xã hội, còn bạn thì sao?

(Tham khảo: Motto)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google