Google vừa mới nhận được bằng sáng chế đảm bảo những chiếc xe tự lái của mình sẽ không bao giờ đâm phải một chiếc xe bus nữa.

Google vẫn cho rằng công nghệ xe tự lái của mình có thể xử lý nhiều tình huống giao thông phức tạp và giảm thiểu tai nạn ở mức tối đa. Nếu như có tai nạn xảy ra thì đó là do lỗi của người điều khiển, khi can thiệp vào hệ thống tự lái của chiếc xe.

Tuy nhiên khả năng xử lý tình huống của những chiếc xe tự lái có tốt đến đâu cũng không thể tránh khỏi việc gây ra tai nạn, đặc biệt là với những chiếc xe bus được cho là hung thần trên xa lộ.

Chiếc xe tự lái của Google gây tai nạn đâm phải một chiếc xe bus.

Chiếc xe tự lái của Google gây tai nạn đâm phải một chiếc xe bus.

Ngày 14 tháng 2, một chiếc xe tự lái của Google đã đâm phải một chiếc xe bus. Nguyên nhân là do hệ thống tự lái tin rằng chiếc xe bus sẽ đi chậm lại và nhường đường cho chiếc xe của Google, ngay cả người giám sát cũng tin vào điều đó.

Tuy nhiên chiếc xe bus đã không giảm tốc độ và vụ va chạm đã xảy ra. Mặc dù chỉ là một vụ va chạm nhẹ và không có nhiều thiệt hại, nhưng nó vẫn khiến cho các kỹ sư của Google lo lắng và quyết định phải tìm ra cách giải quyết vấn nạn hung thần xe bus này.

Cách đây vài ngày, 2 nhà nghiên cứu của Google đã đăng ký một bằng sáng chế có tên “robot tự động phát hiện xe bus”. Chi tiết bằng sáng chế này tiết lộ một thiết bị có khả năng nhận diện hình ảnh, kích thước và màu sắc để phát hiện ra những chiếc xe bus đang di chuyển bên cạnh. Từ đó giúp cảnh báo hệ thống xe tự lái cần phải cẩn thận hơn.

Trong một bài phỏng vấn với South by Southwest, giám đốc dự án xe tự lái của Google, ông Chris Urmson cho biết họ đã tiến hành hơn 3.500 thử nghiệm để đảm bảo rằng các vụ tai nạn tương tự với xe bus sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Google rất đề cao tầm quan trọng của vấn đề này, đặc biệt là một vụ tai nạn với một chiếc xe bus - một phương tiện giao thông công cộng phổ biến và thường được sử dụng để đưa đón học sinh.

Một trong những nguyên nhân chính là do công nghệ xe tự lái vẫn chưa được chào đón rộng rãi, nhiều người vẫn nghi ngờ sự an toàn của những chiếc xe này. Và một vụ tai nạn nghiêm trọng có thể khiến cho dự án xe tự lái sẽ không bao giờ được cấp phép.

Cũng vì vậy mà đội ngũ phát triển dự án xe tự lái của Google sẽ phải hết sức cẩn thận trong những lần thử nghiệm tiếp theo. Dẫu biết rằng trong quá trình thử nghiệm có thể xảy ra nhiều lỗi, tuy nhiên xe tự lái sẽ không được phép gây ra tai nạn nếu như muốn mọi người tin tưởng sử dụng và được phép lưu thông trong tương lai.

Tham khảo: recode

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google