Nghe có vẻ vô lý nhưng đi tiểu trong khi tắm có thể tiết kiệm được nhiều nước hơn bạn nghĩ đấy!

Đi tiểu trong lúc đang tắm không phải để tận hưởng cảm giác thoải mái, hưng phấn sau khi “xả” mà để thực thi sứ mệnh giải cứu hành tinh này chỉ với một hành động “nhỏ như con thỏ”.

Hãy thử suy luận bằng toán học xem nhé: Mỗi lần bạn đi tiểu, bạn đều phải xả nước. Nếu mỗi lần “đi nặng” bạn phải tốn khá nhiều nước mới có thể “gửi nó về đất mẹ” thì đối với nước tiểu, bạn chỉ cần dội phát là xong. Có trường hợp bồn cầu đang xả nước thì bỗng dưng ngừng lại, dù rất ít khi xảy ra nhưng như thế cũng đủ tốn cả ang nước.

Theo chuẩn phương Tây, trung bình một lần xả bồn cầu chúng ta dùng hết 6 lít nước, cứ mỗi 24 giờ đồng hồ trung bình một người lớn đi tiểu 6 lần. Như vậy, 42 lít là lượng nước chúng ta tiêu thụ cho việc đi tiểu mỗi ngày. Giả sử lượng nước tiểu mỗi ngày thải ra là như nhau thì chỉ trong một năm, trung bình một người sẽ sử dụng hết 15.330 lít nước.

Vậy thì giả sử như nước Mỹ 319 triệu người, người nào cũng đi tiểu như nhau (dĩ nhiên là không phải thế nhưng chúng ta đang hướng tới một con số gần chính xác nhất) thì 4,9 nghìn tỉ lít là đáp số cho bài toán tính tổng lượng nước dùng để xả bồn cầu cho cả năm. Lượng nước này có thể dùng để thay nước cho 1,97 triệu bể bơi chuẩn Olympic trong một năm.

Giờ đây, bạn đã có thể cắt giảm con số trên đi rất nhiều bằng cách đi tiểu luôn trong lúc tắm. Cứ cho rằng mỗi ngày bạn chỉ đi tiểu 6 lần, chứ không phải 7 lần thì tương ứng một năm bạn đã có thể tiết kiệm được 2.190 lít nước xả bồn cầu. Nếu chỉ tính riêng nước Mỹ thôi thì có thể tiết kiệm được những 699 tỉ lít nước.

Biến đổi khí hậu và tình trạng khan hiếm nước sạch đang khiến nguồn cung cấp nước sụt giảm đáng kể. Vì thế, hãy làm phúc cho hành tinh này bằng cách đi tiểu luôn trong khi tắm nhé!

Tham khảo: Iflscience

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google