Chẳng lẽ một kịch bản như trong phim Iron Man sắp trở thành sự thật?

Elon Musk, doanh nhân tỷ phú, người từng tiết lộ ý định chết trên Sao Hỏa theo đúng nghĩa đen sau khi hoàn thành nhiệm vụ đặt một chiếc ô tô điện vào garage của mỗi người dân Mỹ, vừa có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm Góc. Nhưng cả bộ trưởng Ash Carter và ông Musk đều không cho tiết lộ nội dung cuộc gặp là gì.

Elon Musk là một trong những bộ óc sáng tạo nhất của đất nước này, và bộ trưởng, như các bạn biết, đã đang tiếp cận đến một số thành viên trong cộng đồng công nghệ để có được những ý tưởng, những phản hồi của họ, để tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong thế giới của sáng tạo.” Peter Cook, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc cho biết vào thứ Hai vừa qua.

Theo lời phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Mỹ nói với đài CNN, cuộc họp vừa qua tập trung vào chủ đề “sáng tạo”, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào. Ông Musk vốn có lợi ích tài chính lớn về năng lượng mặt trời và xe ô tô điện nhưng nếu phải đoán, có lẽ ông Carter và ông Musk đã trao đổi một chút về SpaceX, công ty tư nhân về lĩnh vực không gian của doanh nhân này. SpaceX hiện đã có một hợp đồng trị giá 82 triệu USD với Không quân Mỹ.

Từ năm ngoái, Lầu Năm Góc đang trở nên năng động hơn trong việc ve vãn các công ty tư nhân của Thung lũng Silicon, để thiết lập nhiều mối quan hệ hơn cho ngành công nghiệp quốc phòng. Thậm chí họ còn mở một văn phòng ở bờ Tây nước Mỹ dưới danh nghĩa chương trình Đơn vị thực nghiệm các Sáng kiến Quốc phòng (Defense Innovation Unit Experimental). Nhưng sáng kiến này sau đó đã có sự khởi đầu đầy trở ngại. Họ đang cố gắng cải tổ lại văn phòng này trong nỗ lực cắt giảm thói quan liêu giấy tờ và thực hiện các hợp đồng hiệu quả hơn.

Chúng tôi đang sang trang mới từ sách hướng dẫn của Thung lũng Silicon.” Ông Carter cho biết tại sân bay Liên bang Moffett ở Mountain View, theo một báo cáo mới của Bloomberg. “Chúng tôi đang ra mắt DIUx phiên bản 2.0.”

Trong quá khứ, ông Carter đã từng đề cập về một “đường ống tài trợ,” thực ra cũng ko phải điều gì mới khi thực chất nó là hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ. Nhưng rõ ràng nó là một lĩnh vực mà quân đội hiện đang bị sa lầy.

Chúng ta thường không để ý rằng Thung lũng Silicon được xây dựng nên bởi sự hỗ trợ từ ngân sách của quân đội Mỹ, để tạo ra vũ khí cho chiến tranh và các microchip nhằm dẫn đường cho vũ khí của họ đến đúng mục tiêu. Nhưng quân đội được cho là đã trở nên kém cỏi hơn trong việc giúp đỡ gây quỹ cũng như sử dụng các công nghệ so với những năm 1990. Những năm đó là thời điểm chúng ta chứng kiến chính phủ Mỹ bắt đầu quá trình thương mại hóa những thứ như Internet và GPS.

Dù sao đi nữa, hiện giờ nếu bất cứ ai có thể giúp quân đội giết nhiều người hơn (và có thể sẽ mang đến cho người Mỹ một vài món đồ chơi sáng bóng trong quá trình đó), người đó nhiều khả năng sẽ là Iron Man trong thực tế, Elon Musk.

Tham khảo Gizmodo

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google