Apple không hề đi tiên phong mà họ chỉ giỏi “học hỏi” từ những đối thủ của mình.

Từ trước đến nay, rất nhiều người vẫn cho rằng Apple luôn đi tiên phong trong mọi lĩnh vực, tuy nhiên thực tế là họ chỉ giỏi "học hỏi" và sàng lọc từ các đối thủ của mình mà thôi. Mới đây, tại hội nghị nhà phát triển WWDC 2016, Apple chính thức giới thiệu các phiên bản hệ điều hành watchOS 3, macOS Sierra và iOS 10 với hàng loạt những tính năng mới, tuy nhiên không ít trong số đó đã có mặt từ trước trên Android.

1. Mở khóa thiết bị

Trước đó, ở trên hệ điều hành Android (từ phiên bản 5.0 Lollipop trở lên) chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua tính năng Smart Lock. Về cơ bản, nó sẽ cho phép người dùng bỏ qua bước nhập mật khẩu màn hình khóa mà chúng ta vẫn thường dùng để bảo vệ chiếc smartphone của mình.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 1.

Tính năng Smart Lock trên hệ điều hành Android.

Cụ thể, trước đó chiếc smartphone của bạn đã từng được kết nối với những phụ kiện Bluetooth hoặc NFC như smartwatch, loa di động. Một khi, điện thoại nằm trong tầm phủ sóng của những phụ kiện này là bạn đã có thể mở khóa nó mà không cần phải nhập vào mật khẩu.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 2.

iOS 10 kết hợp với watchOS 3 đã cho phép mở khóa nhanh máy tính chạy macOS Sierra bằng Apple Watch.

Có vẻ như, Apple rất thích thú với tính năng Smart Lock trên các chiếc smartphone Android, cho nên họ đã không ngần ngại "học hỏi" Google. Mới đây, Apple cũng đã chính thức giới thiệu một tính năng tương tự cho phép người dùng có thể mở khóa nhanh những máy tính chạy macOS Sierra bằng Apple Watch mà không cần nhập mật khẩu.

2. Ứng dụng Photos

Ở các phiên bản iOS trước, có thể thấy rằng ứng dụng Photos của Apple không có gì đặc sắc cho lắm ngoài việc xem ảnh đơn thuần. Tuy nhiên, với iOS 10 mới vừa ra mắt thì có vẻ như Apple không hề giấu giếm tham vọng cải tiến ứng dụng này trở nên hoành tráng hơn bằng cách tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích, nhưng hầu hết đều đã có mặt trên... Google Photos.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 3.

Ứng dụng Photos có khả năng nhận diện khuôn mặt và phân loại thành từng mục nhỏ.

Đầu tiên là khả năng nhận diện khuôn mặt trên các bức ảnh đang có trong ứng dụng Photos. Cụ thể, nó sẽ nhận diện khuôn mặt của những người thân thiết trong những bức ảnh đã được lưu trữ và sau đó sẽ phân loại chúng thành từng mục nhỏ. Từ đó, người dùng có thể lọc ra toàn bộ ảnh có mặt của một người thân trong số hàng nghìn bức ảnh được lưu trữ trên máy.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 4.

Tính năng Memories cho phép phân loại ảnh theo từng sự kiện và địa điểm.

Tiếp đó, Photos có thêm 1 tính năng mới gọi là Memories, cho phép phân loại ảnh theo từng sự kiện và địa điểm. Và cuối cùng, nó còn có thể tự động tạo ra những đoạn video ngắn với hình ảnh được chọn trong Album và được lồng sẵn cả nhạc nền.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 5.

Ngoài ra còn tự động tạo ra những video ngắn.

Rõ ràng, những tính năng này đều thực sự rất hữu ích với người dùng khi nó sẽ mang đến những sự trải nghiệm mới mẻ hơn. Thế nhưng, mọi chuyện sẽ không có gì để nói nếu như Apple không "học hỏi" Google Photos một cách gần như trọn vẹn thế này.

3. Siri

Với những người dùng sở hữu smartphone chạy Android 6.0 Marshmallow có lẽ cũng không còn xa lạ gì với Google Now On Tap. Về cơ bản thì nó cũng là trợ lý ảo Google Now như chúng ta từng biết, tuy nhiên thông minh hơn một bậc do có khả năng quét chữ trên màn hình hiện tại và đưa ra các đề xuất về nội dung tương ứng.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 6.

Google Now On Tap trên Android.

Ví dụ, bạn đang đọc bài viết về một bộ phim hot đang chiếu ngoài rạp thì khi bạn gọi Now On Tap lên nó sẽ nhanh chóng quét bài viết rồi đưa ra một số gợi ý như lịch chiếu bộ phim đó, thông tin về diễn viên chính hay thông tin hậu trường. Ngoài ra, nó cũng có thể tự đọc email rồi đưa ra thông báo về lịch trình làm việc, các cuộc hẹn với đối tác hay thậm chí là cả giờ bay của bạn.

Tất nhiên, trước sự lấn lướt này của Google, Apple không thể chỉ mãi đứng nhìn khi bắt đầu nhảy vào cuộc chiến này. Theo đó, trong phiên bản iOS 10 mới, Apple tuyên bố Siri sẽ có thể tự học hỏi để trở thành một trợ lý ảo đúng nghĩa.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 7.

Giờ đây, Siri đã có thể làm được những điều tương tự Google Now On Tap.

Cụ thể, giống như Google Now On Tap, giờ đây Siri đã có thể tự đọc nội dung trên màn hình iPhone và cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết, đọc tin nhắn để tự điền trước các sự kiện trong ứng dụng lịch, chỉ ra những địa điểm được đi đến thường xuyên,...

4. Ứng dụng Messages

Ở 9 phiên bản iOS trước, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự hạn chế của ứng dụng Messages trên các thiết bị của Apple khi không có sticker, ảnh GIF, hiệu ứng khi nhắn tin,... Cũng chính vì thế mà nó đã bị không ít người dùng ghẻ lạnh và mang ra so sánh với Facebook Messenger.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 8.

Messages trên những thế hệ iOS trước còn rất nhiều hạn chế khiến người dùng không hài lòng.

Tuy nhiên, ở phiên bản iOS 10 mới đây, Apple lại khiến cho tất cả chúng ta phải "há hốc mồm" khi thay đổi Messages một cách toàn diện và không ít những sự cải tiến đó đều đang hiện diện trên ứng dụng nhắn tin đến từ Facebook.

Có thể nói, emoji hiện nay đang là một phần quan trọng và không thể thiếu trên các ứng dụng nhắn tin phổ biến khi nó sẽ giúp cho các cuộc nói chuyện trở nên sống động hơn, hay thậm chí người dùng sẽ diễn tả được những thứ mà "ngôn từ bất lực".

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 9.

Kích cỡ emoji được tăng lên đáng kể.

Cách đây không lâu, Facebook đã tung ra bản cập nhật để bổ sung thêm rất nhiều emoji cho người dùng. Do đó, Apple như "ngồi trên đống lửa", bắt buộc ở bản iOS 10 này phải có sự thay đổi để phù hợp với thời thế. Tuy nhiên, nhà Táo lại không bổ sung thêm emoji mà lại tăng kích thước của nó để khiến người dùng bắt mắt hơn, một trong những điều mà Facebook đã từng làm.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Apple nằm ở chỗ nếu trong nội dung tin nhắn Messages có những từ ngữ liên quan đến một emoji nào đó, ứng dụng sẽ tự động nhận biết và bạn có thể đổi những từ này thành các emoji chỉ với các lần chạm.

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 10.

Hiệu ứng làm mờ tin nhắn, nếu muốn đọc người nhận chỉ việc vuốt nhẹ ngón tay, giống như hiệu ứng mở quà trên Facebook Messenger cách đây không lâu.

Ngoài ra, một tính năng khác cũng được Apple "học hỏi" cải tiến trên Messages đó là những biểu tượng sticker. Ngoài ra, còn có những hiệu ứng khi gửi tin nhắn như phóng to, thu nhỏ, làm mờ,... Nghe đến đây, chắc hẳn bạn cũng sẽ nghĩ Apple đang đi tiên phong trong việc đính kèm hiệu ứng vào tin nhắn như thế này. Nhưng không, liệu bạn vẫn còn nhớ những hiệu ứng như gói quà, đính kèm hoa,.. mà Facebook Messenger đã có cách đây không lâu chứ?

iOS 10 cũng hay, nhưng toàn chôm chỉa những tính năng mà đâu cũng thấy - Ảnh 11.

Có thể coi video Youtube ngay trong Messages.

Bên cạnh đó, khi gửi một đường dẫn trong Messages, ứng dụng này sẽ trích sẵn nội dung sơ lược của trang web. Hơn thế nữa, giờ đây người dùng đã có thể xem video YouTube và các dịch vụ stream video khác ở ngay trong Messages, tương tự như với Facebook Messenger.

Có thể thấy rằng, Apple đã "học hỏi" và sàng lọc rất nhiều thứ từ các đối thủ của mình. Tuy nhiên, không phải cái gì ra mắt đầu tiên cũng sẽ thành công nhất. Đã rất nhiều lần Apple cho thấy mặc dù đi sau hơn đối thủ rất lâu nhưng họ mới là người làm chăm chút, hoàn thiện và thành công nhất.

(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google