ictnews
Sau khi Larossi Abballa giết một sĩ quan cảnh sát Pháp và vợ, hắn dùng Facebook Live để tự thú và nêu tên các mục tiêu tiếp theo ngay tại nhà nạn nhân.

Vụ việc gây chấn động cho thấy thách thức không nhỏ mà các công ty như Facebook, Twitter và YouTube phải đối mặt khi đang cung cấp tính năng phát video trực tuyến cho hàng trăm triệu người.

Vài tháng gần đây, Facebook bắt đầu giới thiệu Live, cho phép bất kỳ ai cũng được phát video theo thời gian thực. Live là trọng tâm trong chiến lược của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tương tự, Twitter tập trung vào nội dung trực tiếp, còn trang chia sẻ video hàng đầu YouTube cũng hướng tới live stream.

Ảnh cắt từ Facebook Live của Larossi Abballa. Nguồn: Reuters

Tất cả các công ty kể trên đều gỡ bỏ các nội dung vi phạm điều khoản sử dụng dịch vụ, chủ yếu thông qua người dùng báo cáo nội dung để xét duyệt. Với các nội dung thông thường, thời gian xử lý là 24 giờ sau khi nhận báo cáo, còn live video phải được xem xét và gỡ bỏ trong vòng vài phút để tránh bị lan truyền rộng rãi. Phát ngôn viên Facebook thừa nhận mạng xã hội gặp những thách thức có một không hai khi nói đến nội dung và sự an toàn của Live.

Facebook không phải công ty đầu tiên gặp vấn đề vì live video. Tháng 4/2016, một cô gái 18 tuổi đã bị bắt giữ sau khi phát trực tiếp cảnh bạn mình cưỡng bức người khác trên Periscope của Twitter. Tháng 5/2016, một phụ nữ trẻ tại Pháp tự ghi lại cảnh tự tử trên Preriscope khi lao vào tầu hỏa.

YouTube cho biết có đội ngũ nhân viên khắp thế giới chịu trách nhiệm đánh giá các video bị báo cáo 24 tiếng/ngày và sẽ hủy tài khoản khi có dấu hiệu chắc chắn người sở hữu tài khoản đó thuộc tổ chức mà chính phủ Mỹ xác nhận là “tổ chức khủng bố nước ngoài”.

Facebook nhận hàng triệu báo cáo vi phạm tiêu chuẩn mỗi tuần và xử lý phần lớn trong vòng 24 tiếng. Công ty đang mở rộng nhóm phụ trách nội dung trực tiếp và làm việc 24 tiếng/ngày. Facebook cũng ngắt và xóa nội dung live vi phạm chính sách. Hãng tiết lộ đang thử nghiệm việc kiểm duyệt các video live được phát tán mạnh hay đang là xu hướng trước cả khi bị báo cáo. Điều đó giúp Facebook ngăn chặn các video live phạm pháp một cách nhanh chóng tương tự mạng lưới truyền hình. Song vẫn chưa có công cụ tự động nào có thể xác định video live nào nên bị hạ xuống.

Theo công tố viên Fancois Molins, Abballa, 25 tuổi, trả lời các chuyên gia đàm phán của cảnh sát rằng đã đáp lại lời kêu gọi “giết người không theo đạo tại nhà cùng gia đình của họ” của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Trong khi phát Live ngay tại nhà nạn nhân, Abballa chủ yếu nói bằng tiếng Pháp và thỉnh thoảng nói tiếng Ả-rập. Đoạn video kéo dài 12 phút và có thể thấy con trai 3 tuổi của cặp sĩ quan bị giết trên ghế sofa phía sau tên sát nhân. Hắn còn nói với người xem rằng không biết nên làm gì với cậu bé này. Tên này sau đó đã bị cảnh sát đột kích và bắn chết.

Dù video nhanh chóng bị gỡ khỏi Facebook, IS đã chia sẻ phiên bản được chỉnh sửa lên một số kênh của chúng.

Du Lam (Theo Reuters)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google