Sóng điện thoại di động đã được giải oan, nhưng bản thân chiếc điện thoại bỗng dưng đem lại một nguy cơ gây bệnh khác không ai nghĩ đến.

Trải qua hơn 30 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã chính thức giải oan được cho điện thoại di động , rằng sóng điện thoại không hề gây ra ung thư não bộ hay bất kỳ loại ung thư nào khác.

Điện thoại đã được giải nỗi oan gây ung thư
Điện thoại đã được giải nỗi oan gây ung thư

Thế nhưng, mới đây các chuyên gia lại đưa ra một lời cảnh báo khác về ảnh hưởng tiêu cực từ điện thoại lên sức khỏe của người dùng. Đó là: điện thoại có thể đang phá hoại thính giác của tất cả chúng ta, mà cụ thể là chứng ù tai.

Ù tai là thuật ngữ để chỉ hiện tượng nghe thấy âm thanh xuất phát từ bên trong cơ thể, thay vì bên ngoài, giống như tiếng vo ve muỗi kêu. Có người còn nghe thấy tiếng nhạc vang lên trong đầu, và đối với họ, những âm thanh đó nghe thực chẳng vui vẻ gì. Thậm chí, chứng bệnh này còn khiến người bệnh bị trầm cảm hoặc gây căng thẳng thường xuyên.

Người ù tai thường xuyên nghe thấy những âm thanh lạ từ bên trong ốc tai, do dây thần kinh bị tổn thương
Người ù tai thường xuyên nghe thấy những âm thanh lạ từ bên trong ốc tai, do dây thần kinh bị tổn thương

Vậy mà chứng ù tai hiện đang gây ảnh hưởng tới 300 triệu người trên toàn thế giới. Và không chỉ vậy, trước kia hội chứng xuất hiện chủ yếu ở những người trên 50 tuổi, còn nay giới trẻ cũng mắc với con số ngày càng tăng lên - đó là những gì được các chuyên gia tại ĐH McMaster (Canada) kết luận.

Cụ thể, các chuyên gia đã thí nghiệm trên 170 sinh viên và nhận thấy hơn 28% số này đang chịu đựng chứng ù tai mãn tính. Còn nguyên nhân được đưa ra là vì nghe nhạc quá lớn trên điện thoại di động - thói quen rất phổ biến ở nhiều sinh viên hiện nay.

Thói quen nghe nhạc với âm lượng lớn trên điện thoại có thể khiến thính giác bị tổn hại vĩnh viễn.
Thói quen nghe nhạc với âm lượng lớn trên điện thoại có thể khiến thính giác bị tổn hại vĩnh viễn.

Theo tiến sĩ Larry Roberts thuộc Khoa Tâm lý, Khoa học thần kinh tại ĐH McMaster: "Hiện tượng này đang lan rộng và trở thành một vấn đề khó giải quyết. Cá nhân tôi cho rằng đây là một vấn đề xã hội rất lớn".

Thí nghiệm của tiến sĩ cũng cho thấy rằng nhữngn gười mắc chứng ù tai sẽ làm giảm khả năng chịu tiếng ồn của màng nhĩ. Trong đó, thói quen âm quá lớn sẽ gây tổn thương vĩnh viễn các dây thần kinh trong tai, khiến thính giác suy giảm chức năng sau này.

Những thương tổn này có thể khiến một âm thanh rất bình thường trở nên to lớn hơn, làm cho việc xác định được thương tổn trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Tiến sĩ Robert chia sẻ: "Những âm thanh quá lớn ở quanh ta có thể gây nên thương tổn kín trong ốc tai. Và giải pháp duy nhất ở đây là tự mình phòng bị, bằng cách dừng nghe nhạc với âm lượng lớn".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Nguồn: Daily Mail

Theo Trí thức trẻ/Kênh 14

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google