Một câu hỏi đang gây nên nhiều tranh cãi trên bàn nghị sự chính trị Mỹ về việc đâu mới thật sự là "cha đẻ" của sản phẩm công nghệ đột phá của thời đại hiện nay nói chung và Apple nói riêng.

Apple hiện đang nắm giữ một trong những vị trí đáng mơ ước đối với nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới, ai cũng thừa nhận điều đó. Nhưng liệu iPhone – sản phẩm, thiết kế đã làm nên tên tuổi của Apple – có thật sự được phát minh bởi chính tập đoàn công nghệ nổi tiếng này hay không?

Lãnh đạo Đảng phái chiếm số ghế ít hơn trong Chính phủ Mỹ - Nancy Pelosi – lại khẳng định một cách thẳng thắn và quyết đoán: Không phải Steve Jobs, John Ive hay bất kỳ đội ngũ sáng chế nào khác của Apple, mà Chính phủ mới đích thực là “chủ nhân” của những sản phẩm trên.

Chân dung phù thủy vĩ đại xứ Cupertino

Chân dung "phù thủy vĩ đại" xứ Cupertino

“Những ai ở đây hiện đang sử dụng một chiếc smartphone?” Pelosi mở đầu bằng việc đặt ra câu hỏi trên trong Hội nghị của Đảng Dân chủ tại Washington D.C. tuần vừa rồi. Sau đó, cô lấy ra một chiếc iPhone, quả quyết rằng mọi thứ liên quan đến nó đều bắt nguồn từ những dự án đầu từ và nghiên cứu của Liên bang.

“Mọi người nghĩ rằng Steve Jobs là một bộ óc phi thường góp công lớn vào thiết kế đột phá trên. Nhưng sự thật thì không phải như vậy,” Pelosi phát biểu, dẫn chứng về những công nghệ như GPS, màn hình hiển thị sắc nét, chế độ tiết kiệm dữ liệu không dây, hệ thống nhận diện giọng nói và cả những thành phần then chốt khác làm nên một chiếc iPhone đều xuất phát từ bên ngoài Apple.

Phát biểu của Pelosi phản bác lại suy nghĩ của nhiều người về nguồn gốc của iPhone

Dù sao cũng không thể phủ nhận đây là một vấn đề thú vị nhưng dấy lên nhiều tranh cãi hiện nay, đặc biệt là khi Tổng thống Obama, trở lại năm 2012, bình luận rằng: Bất kỳ ai dù có chạm tay vào thành tựu to lớn ra sao đi nữa, hoặc tự cho rằng đó là nhờ công chỉ bảo, dạy dỗ của một người thầy tuyệt vời nào đó, thì cũng đều gắn liền với một vai trò rất lớn của Chính phủ trong việc xúc tiến và thúc đẩy nghiên cứu.

“Nếu bạn đang có một công việc tốt đẹp, hầu như chắc chắc không thể một tay bạn hoàn toàn gây dựng nên nó,” trích lời Tổng thống Obama. “Một hoặc nhiều người khác cũng góp phần vào quá trình đó. Mạng Internet chúng ta sử dụng hàng ngày chính là một minh chứng tiêu biểu. Chính phủ dày công phát triển hệ thống ấy để mọi công ty đều có thể được hưởng những lợi ích chính đáng, bình đẳng”.

Còn quan điểm của riêng bạn thì sao? Bạn có nghĩ rằng Pelosi và lập luận của mình thực sự có lý và đáng cân nhắc, suy xét?

Tham khảo: Cultofmac

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google