Chính phủ Ấn Độ vừa từ chối yêu cầu của Google muốn bổ sung nước này vào danh sách dịch vụ bản đồ đường phố 360 độ vì lý do an ninh.

Các cơ quan an ninh Ấn Độ tỏ ra đặc biệt quan ngại về Google Street View. Vụ tấn công khủng bố đẫm máu năm 2008 tại Mumbai đã sử dụng ảnh do thám các mục tiêu thành phố. Chính kẻ khủng bố quốc tịch Pakistan-Mỹ, David Coleman Headley, đã thực hiện các bức ảnh này.

Ấn Độ, Google, bản đồ đường phố 360 độ, khủng bố, GoogleStreet View 

Giờ đây, chính phủ Ấn Độ tin rằng việc cho phép Google chụp ảnh đường phố cho tính năng Street View sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, cách đây 3 năm, Bộ Du lịch Ấn Độ từng phối hợp với một công ty trong nước có tên WoNoBo triển khai ứng tương tự như Google Street View cho 50 thành phố của nước này. Ứng dụng của WoNoBo cũng có tính năng xem toàn cảnh 360 độ, bao gồm đường phố và các tòa nhà quan trọng ở Delhi, Mumbai và Bengaluru.

Đây không phải lần đầu tiên Google Street View bị từ chối vì lý do an ninh tại Ấn Độ. Năm 2011, khi lần đầu tiên Google Street View chụp ảnh đường phố Bangalore, cảnh sát nước này đã đứng ra ngăn chặn. Lý do mà cảnh sát Bangalore đưa ra là thành phố này có tính chất nhạy cảm cao, và có nhiều tòa nhà khoa học và quân sự quan trọng.

Năm 2013, Google Street View quay trở lại Ấn Độ khi hợp tác với Cơ quan Khảo sát Khảo cổ và Bộ Văn hóa Ấn Độ chụp ảnh hơn 100 đền thờ khắp cả nước. Tuy nhiên, không chỉ Google Street View mới gặp trục trặc mà ngay cả dịch vụ Bản đồ (Maps) của Google cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Tháng 2 vừa rồi, Google bị chính phủ Ấn Độ cáo buộc đã chụp các bức ảnh có độ phân giải cao về các khu vực quân sự và nhà máy hạt nhân quan trọng ngay sau vụ tấn công khủng bố vào căn cứ không quân Pathankot gần biên giới Ấn Độ - Pakistan.

 

Theo Nguyễn Minh (Mashable), Vietnamnet

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google