Chỉ với bộ công cụ ép xung từ nhà phát triển và hệ thống tản nhiệt cơ bản, VGA tầm trung của AMD đã có thể nâng mức xung nhịp lên tới 1,5GHz.

RX 480 đã thể hiện được yếu tố hiệu năng trên giá thành (p/p) của nó trong những bài thử nghiệm gần đây. Mạnh hơn R9 Nano, mạnh hơn GTX 980 giá của RX 480 lại với mức giá quá "hợp lý", chỉ 199 USD cho bản 4GB.

Chưa dùng lại ở đây, kế hoạch gia tăng tối đa hiệu năng của AMD cho mẫu card RX 480 của mình còn vươn xa hơn thế.

Radeon RX 480 ép xung dùng tản nhiệt thông khí thông thường đạt xung nhịp trên 1,5 GHz (Xung nhịp cơ bản là 1080GHz)

RX 480 có thể được đạt xung nhịp khoảng 1,4GHz bằng công cụ ép xung cơ bản.

Và một khi điều chỉnh vôn điện trên card, xung nhịp có thể tăng cao lên nữa. Bản thân những phiên bản card RX 480 "Beast Mode" của các hãng sản xuất thứ ba sẽ được ép xung sẵn. Và với một tinh chỉnh điện áp, nhưng phiên bản này hoàn toàn có thể đạt đến trên 1,5 GHz mà mới chỉ sử dụng đến tản nhiệt thông khí.

Dĩ nhiên những thông số này vẫn còn vô nghĩa khi chưa thể kiểm nghiệm được hiệu năng sử dụng thực tế. Tuy nhiên một chiếc RX 480 rõ ràng có thể hoạt động ở mức xung nhịp cách xa card Fury X thuộc dòng cao cấp của AMD mà chỉ có giá bằng 1/3.

AMD cung cấp bộ công cụ cho người dùng phổ thông tự ép xung

Hai cụm từ "ép xung" và "phổ thông" thường không đi chung với nhau. Người dùng phổ thông thường ít khi quan tâm cũng như không đủ kiến thức để ép xung CPU hay GPU. Nhưng trong trường hợp này, AMD đang muốn "phổ thông hóa" khả năng ép xung bằng 1 công cụ mà ai cũng có thể sử dụng.

Tuy nhiên như được biết, mẫu RX 480 và dòng RX 400 nói chung được trang bị sẵn phần cứng tối ưu việc điều tiết điện áp trên bảng mạch, chức năng ép xung boost sẵn có cũng là một cải tiến bước ngoặt của hãng. AMD rõ ràng quyết tâm bằng mọi cách giúp người dùng của mình nhận được hiệu năng cao nhất từ những chiếc card nền Polaris. Và một bộ công cụ hỗ trợ ép xung đặc chủng được thiết kế một cách tiện dụng và an toàn sẽ giúp họ làm điều đó.

Thực tế trong phần mềm Radeon Settings (thậm chí là phần mềm Catalyst Control Center trước đó) đi kèm card màn dòng Radeon đã tích hợp bộ công cụ hỗ trợ ép xung riêng mang tên OverDrive. Tuy nhiên bộ công cụ mới này sẽ có tích hợp những chức năng vượt xa Overdrive như việc theo dõi hiệu năng, tinh chỉnh quạt và dĩ nhiên là khả năng điều khiển xung nhịp dựa trên điện áp cho phép. Ngoài ra AMD sẽ tích hợp thêm những chức năng đặc biệt chưa được công bố trong bộ công cụ.

Tuy những năm gần đây việc ép xung không còn nguy hiểm như xưa, ép xung vẫn là "một con dao hai lưỡi". Kết quả gặt hái được có thể ngọt ngào thật đấy, nhưng một khi sơ suất, chiếc card yêu của bạn có thể trở thành cái "chặn giấy đáng giá triệu đồng" bất cứ lúc nào.

Hiện những giới hạn và chức năng cụ thể của bộ công cụ AMD sẵn sàng trao cho người chưa được công bố rõ ràng. Nhưng ngày phát hành serie RX 400 cận kề, AMD sẽ công bố những thông tin chi tiết hơn trước ngày 29 tháng 6.

Khả năng thật sự của bộ công cụ sẽ được cập nhật trong những bài tiếp theo.

Tham khảo WccfTech

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google