Để giúp trẻ em không sợ sệt khi xuống nước, người đàn ông 44 tuổi ở Hà Nội chế tạo thiết bị bơi trên cạn và đang sử dụng dạy trong trường mầm non.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm cơ khí phụ tùng xe đạp, nhưng sở thích và đam mê của anh Vũ Đức Cường (Đống Đa, Hà Nội) lại là bơi lội. Ngoài thời gian kinh doanh ở nhà, anh Cường nhận dạy bơi thêm ở một số trung tâm và trường mầm non. 

Giữa năm 2013, xót xa khi đọc báo thấy nhiều học sinh vùng nông thôn đi tắm ao hồ chết đuối, anh Cường liền bắt tay chế tạo máy tập bơi giúp trẻ có thể học những thao tác bơi cơ bản trên cạn. "Hầu như môn tập nào cũng có máy móc, nhưng bơi lại không", anh Cường lý giải.  

thiet-bi-hoc-boi-tren-can

Anh Cường hướng dẫn học sinh hít thở ngập lặn dưới nước trên thiết bị do chính anh tạo ra. Ảnh: P.Hương.

Nhờ kiến thức vững chắc trong ngành cơ khí mà công việc diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, thiết bị đầu tiên trông rất rườm rà với hệ thống ròng rọc treo đỡ tay và đầu gối chân người học. Sau đó anh cải tiến sang hệ thống treo chân đòn bẩy.

Thấy hệ thống phức tạp mà không hiệu quả, anh Cường tiếp tục nghiên cứu, đến tháng 3/2016, chiếc máy trở nên đơn giản và gọn nhẹ hơn nhiều mà vẫn đáp ứng đủ chức năng.

Thiết bị được thiết kế với phần đầu đặt khay nước nhỏ, phần thân là đệm mút giúp người học nằm thoải mái. Lỗ khoét ở giữa để người học nằm không đau bụng, phía dưới có đoạn nhô ra hai bên giúp chân thoải mái hơn. Tất cả được đỡ bởi khung inox có khả năng chịu lực, không bị han gỉ.

Người học nằm úp trên tấm nệm, thực hiện các động tác tay, chân và thở cơ bản, từ đó tự tin xuống nước để bơi dễ dàng hơn.

thiet-bi-hoc-boi-tren-can-1

Các em nhỏ vui chơi trong bể bơi tại nhà. Ảnh: P. Hương

"Người học chỉ cần biết tay làm gì, chân thế nào, thở ra sao cho nhịp nhàng, ví dụ khi thở ra dưới nước thì chân phải đạp ra. Nắm được các thao tác cơ bản đó, mọi người sẽ không còn bỡ ngỡ hay sợ sệt khi xuống nước", anh Cường cho biết. Với 3 tuổi tập trên máy và 4 buổi thực hành ở bể bơi, người học sẽ tự tin bơi lội mà không còn tâm lý sợ hãi.

Anh Cường còn tận dụng vỏ chai nước 1,5 lít để tạo phao lưng với mẫu mã bắt mắt, gọn gàng.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối, đứng thứ hai trên thế giới. Chết đuối là nguyên nhân hàng đầu trong 5 nguyên do gây tử vong cho trẻ em.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google