Nếu chúng ta cho rằng VTV đấu tố MC Phan Anh, thì cũng không nên dùng cái cách “đầu tố” để “soi” lại VTV, hay nói cách khác không nên chọn cách làm sai để “chọi lại” cách làm sai... mà hãy trân trọng cái mới, trân trọng tranh luận, góp ý xây dựng...…

Đó là chia sẻ của một số độc giả gửi đến Infonet, sau khi bình tâm lại trước con sóng cuồng nộ lên án và chỉ trích VTV về vụ “đấu tố” MC Phan Anh, trong chương trình 60 phút mở

Thư ngỏ của người bị “đấu tố” trên VTV…

Khoảng 1h sáng nay, ngày 31/5, trên trang Facebook cá nhân của mình, MC Phan Anh, người là tâm điểm “đá xoáy” trong chương trình 60 phút mở Chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” đã đăng tải bức thư ngỏ dài khoảng 800 chữ chia sẻ thêm quan điểm sau khi chương trình trên VTV bị coi là “đấu tố” Phan Anh đăng phát.

Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau đó, đã có tới hơn 300 lượt chia sẻ và hơn 1000 like. Thư ngỏ này đã chia sẻ cảm giác của MC Phan Anh về chương trình cũng như cảm nhận sau khi chương trình phát lên đã thành một “tâm điểm” của truyền thông và mạng xã hội.

MC Phan Anh trong chương trình "60 phút mở"

Xin được đăng nguyên văn:

 “Gửi những người bạn, 
Ngày hôm nay, tất cả các bạn phóng viên gọi điện đề nghị phỏng vấn, tôi đều đáp rằng: "60 phút đã khép lại, mình đang đưa gia đình đi nghỉ hè! Những điều mình muốn nói thì đã chia sẻ, còn báo chí lề phải đăng đến đâu thì trên chương trình mọi người đã thấy!".
Tôi không có ý định nói thêm điều gì! Tuy nhiên sau khi cân nhắc rất kỹ, dù cũng không thể dám chắc hiệu quả đến đâu, tôi xin phép được đưa một số thông tin: 
1. Tôi được biên tập mời đến để tham gia trò chuyện về chủ đề mạng xã hội. Tất cả những gì tôi biết là như vậy, và tôi không nhận được kịch bản nào. Anh Hoàng Minh Trí nói các khách mời đã được gửi kịch bản thì đây là chia sẻ của anh Trí mà thôi!
2. Các khách mời cùng MC có tranh thủ cà phê, gặp nhau trước lúc ghi hình, trò chuyện ngoài lề rất vui vẻ và được nhắn nhủ rằng phải tranh luận rôm rả. Tất cả đều cười và nhất trí.
3. Chương trình diễn ra trong khoảng 2 tiếng và được biên tập, cắt gọt cho phù hợp với thời lượng phát sóng. 
4. Sau khi kết thúc, mọi người đều nói cười và chụp hình cùng nhau, cùng khán giả.
5. Chị Tạ Bích Loan là người tôi hâm mộ từ lâu. Tôi quý chị và tôi tin chị cũng mến mình. Còn trong chương trình, tôi nghĩ chuyện nào đi chuyện đó, và tôi hoàn toàn không cảm thấy giận dữ gì. Chị có hỏi tôi: em thấy điều gì nhạy cảm, không tốt cho em thì nói nhé! Tôi đáp: không ạ! Em chia sẻ những điều mình nghĩ. Đúng hay sai là do quan điểm của mọi người. Sau đó, chị nhờ tôi nói một vài cảm xúc của mình về "Giai điệu tự hào", và nói thêm: "Em làm chị bất ngờ, chị nghĩ em chỉ là Entertainer thôi". Sau đó về, chúng tôi trở thành bạn trên facebook, nói chuyện rất thoải mái, và chị còn nhắn bữa nào tham gia các chương trình khác. 
6. Nhà báo Hồng Thanh Quang là người giúp tôi tự tin với con đường mình chọn vì cách đây 10 năm, sau khi làm "Trò chuyện cuối tuần", anh bảo: anh nể em, em đã làm anh nói những điều anh nghĩ mình sẽ không chia sẻ. Khi tôi viết Format Sao Online ban đầu, người chúng tôi mời chính là anh Quang. Anh đã đưa nhiều góp ý thiết thực rồi nói tôi tự làm MC đi. Anh tin tôi làm tốt. 
Khi chương trình diễn ra, đúng là tôi có bất ngờ, nhưng tôi tôn trọng luận điểm của anh ấy. Gần cuối cuộc tranh luận, anh có nói: tôi tin Phan Anh và rất tán thành một ý : "việc khi nào chúng ta còn chia sẻ, nói nhiều về những chuyện tiêu cực đấy là chuyện bình thường. Đến khi, có một việc tích cực mà mọi người bị shock, phải chia sẻ ầm ầm, đó mới là lo ngại, đáng báo động". 
Sau đó, chúng tôi cũng kết bạn trên facebook và nói chuyện qua lại.
7. Chương trình phát sóng trên VTV1 vào tối thứ 6, tôi không xem, chỉ thấy vài người có nhắn lại. Chương trình phát lại trên VTV6 vào tối thứ 7, tôi có đăng tấm hình trên face hỏi mọi người có xem không và nhận được phản hồi nhiều hơn nhưng chủ yếu là một bộ phận facebooker lạ vào thoá mạ. Cho đến sáng nay, tôi thức dậy thì choáng váng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng!

Tôi xin nhắc lại cho rõ với một bộ phận bất đồng chính kiến:
- hiểu thế nào là do các bạn, nhưng tôi không khẳng định chuyện đúng/sai của clip cá chết.
- tôi vẫn giữ bài đăng của mình trên facebook và không bao giờ xoá.
- khi Sở TNMT có công văn giải thích, tôi đã chia sẻ chuyện này và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc minh bạch thông tin, làm rõ đúng sai. 
- chưa có một cơ quan quản lý hay đơn vị báo chí chính thống nào xử phạt, hay khẳng định về clip cá chết là dàn dựng.

Cuối cùng, cho những người bạn: thêm một lần nữa cám ơn vì đã không im lặng! Có chia sẻ ấm lòng đến mức khoé mắt mình cay! Nhưng xin đừng khoác lên mình tấm áo quá rộng. Mình thực hiện quyền bình thường của một công dân, mình chỉ mong con cháu chúng ta được sống trong một môi trường sạch! 
Và người với người, sống để yêu nhau.

P/s: tuy nhiên yêu có trách nhiệm, yêu tỉnh táo các bạn tôi nhé, vì có lúc yêu nhau như thế bằng mười hại nhau đấy ạ!”

Thư ngỏ của MC Phan Anh đăng khoảng 1 giờ đêm ngày 31/5

Hãy tôn trọng sự khác biệt và đừng chọn cách làm sai để “chọi lại” cách làm sai…

Trước đó, cũng trên chính trang Facebook cá nhân của MC Phan Anh cũng đăng vài dòng ngắn ngủi, nhưng là thông điệp đáng chú ý. Nội dung viết: “Xin cám ơn những người bạn! 
Và xin vui lòng tôn trọng những ý kiến khác biệt! Hãy trao đổi một cách bình tĩnh, văn hoá. Họ trong đời sống đều là người tôi quý mến và ngược lại tôi tin không có thù ghét gì tôi cả”.

Thực tế, chương trình 60 phút mở lần đầu tiên phát sóng đã thu hút sự chú ý của bạn xem truyền hình cả nước. Vì nó mới mẻ, nó có sự hào hứng, sinh động và kịch tính. Mà muốn có kịch tính thì phải có mâu thuẫn và có giải quyết mâu thuẫn… Vấn đề mà VTV chọn là chủ đề gai góc, có nhiều ý kiến khác nhau… Cuộc tranh luận sinh động, không bị kịch bản áp chế.

Nhiều người cho rằng, VTV nên tiếp tục có nhiều hơn những chương trình kích thích tranh luận cởi mở trong xã hội. Và chỉ có “tôn trọng sự khác biệt” và phải tranh luận cởi mở thì chúng ta mới phát triển, đừng bắt người khác nghĩ như mình nghĩ… Đó là thông điệp, mục đích tốt đẹp của chương trình cần được ghi nhận.

Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng, điều làm người xem bực mình đó là MC dẫn chương trình Tạ Bích Loan chưa trung tính trong vai trò dẫn dắt. Mặt khác, cái ví dụ để “soi” MC Phan Anh chưa được “tế nhị” (dẫn dắt nhận thức cho rằng MC Phan Anh chia sẻ một phóng sự trên một đài truyền hình khác, sau này các cơ quan chức năng kết luận là dàn dựng và quy trách nhiệm cho Phan Anh). Người xem dễ liên tưởng đến những chương trình truyền hình gần đây nhất của VTV cũng được kết luận là dàn dựng. Điều đó là chưa công bằng trong phán xét, bình luận.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, VTV có phần “hơi áp đặt” khi mặc định trách nhiệm kiểm chứng thông tin thuộc về MC Phan Anh. Về mặt nguyên tắc, nghĩa vụ kiểm chứng thông tin là ở cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng. Người xem, người đọc có quyền chia sẻ theo đúng nhu cầu chia sẻ, cảm xúc và mục đích của mình. Việc đúng sai do cơ quan báo chí đăng phát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Người đã chia sẻ, người thụ hưởng thông tin có quyền bình luận, có quyền chia sẻ, nhưng không phải chịu trách nhiệm về sự đúng sai đó. Có chăng, nếu đã chia sẻ thông tin sai, khi có kết luận thì nên chia sẻ lại kết luận đó.

Một số độc giả của Infonet cho rằng, có thể nói, không ai phủ nhận rằng, thông điệp và mục tiêu hướng đến xã hội tranh luận, dân chủ là điều rất tốt. Có thể cách làm ban đầu cách làm chưa được tốt nhưng chúng ta cũng nên góp ý trên tinh thần xây dựng, ủng hộ những cái mới, những cái tích cực. Mặt khác, nếu chúng ta cho rằng VTV đấu tố MC Phan Anh, thì cũng không nên dùng cái cách “đấu tố” để “soi” lại VTV, hay nói cách khác không nên chọn cách làm sai để “chọi lại” cách làm sai.

Hồng Chuyên (thực hiện)

 

Hồng Chuyên

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google