Samsung và Sony là hai hãng tối ưu pin smartphone của mình tốt nhất, sau đó tới Apple, tuy nhiên, Apple đứng ngoài cuộc đua tối ưu thời gian sạc.
tuoi-tho-pin-smartphone-da-tang-the-nao

Pin là vấn đề đang được quan tâm trên thiết bị số.

So với cách đây 10 năm, smartphone hiện nay đã đúng nghĩa thông minh thực sự khi có thể thực hiện những nhiệm vụ mà trước đây chỉ có máy tính mới làm được. Các nhà sản xuất cũng liên tục chạy đua về công nghệ, để thiết bị cầm tay này chụp ảnh, quay phim với chất lượng tốt, cấu hình mạnh mẽ ngang ngửa laptop, nhiều tính năng phục vụ đời sống như đo nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, luyện tập thể thao…

Thế nhưng, có một thứ mà họ chưa thể nâng cấp theo hướng đột phá, đó là dung lượng pin. Mọi thứ chỉ dừng lại ở việc tối ưu nền tảng, ứng dụng… để chúng "ngốn" ít năng lượng hơn, chứ chưa thể có một chiếc iPhone dùng một tuần, hay Galaxy S dùng nửa tháng.

Kể từ 2012, Phonearena đã tiến hành thử nghiệm thời lượng pin của từng dòng điện thoại nổi tiếng, gồm Samsung, Apple, LG, HTC, Sony và Motorola, dựa trên thói quen sử dụng hàng ngày. Họ để các thiết bị ở độ sáng 200 nit, sau đó mô phỏng quá sử dụng hàng ngày của mỗi người dùng bằng phần mềm.

tuoi-tho-pin-smartphone-da-tang-the-nao-1

Thời lượng pin trên các dòng điện thoại được thử nghiệm.

Theo số liệu, qua mỗi năm, các hãng đã có những tối ưu cho các sản phẩm của mình. Samsung (dòng S và Note) và Sony làm tốt nhất, sau đó là Apple cho iPhone (trừ iPhone 6 Plus và 6s Plus trong có trong chương trình thử nghiệm). Trong khi đó, LG đã không làm tốt cho dòng G, thể hiện bằng biểu đồ đi xuống kể từ 2013, dù họ từng gây ấn tượng bằng thời lượng pin trên G2.

tuoi-tho-pin-smartphone-da-tang-the-nao-2

Thời lượng pin trung bình giai đoạn 2013 - 2016.

Về thời lượng pin trung bình của smartphone giai đoạn 2013 - 2016, số liệu ghi nhận cho thấy đã có sự đột biến ở nửa sau 2013 đến nửa đầu 2014 và ổn định trong suốt năm đó, trước khi giảm từ 440 phút xuống còn hơn 400 phút.

tuoi-tho-pin-smartphone-da-tang-the-nao-3

Thời gian sạc trung bình của smartphone hiện nay.

Công nghệ sạc nhanh cũng đang phát triển, khi số liệu cho thấy thời gian sạc đã giảm đáng kể. Nếu như thời gian trung bình để nạp đầy một viên pin năm 2014 cần tới 165 phút thì hiện nay, con số đó đang dưới 100 phút. Bên cạnh đó, công nghệ sạc mới còn cho phép sạc 15 phút và dùng được 1 giờ đồng hồ hoặc hơn.

tuoi-tho-pin-smartphone-da-tang-the-nao-4

Thời gian sạc trung bình của các dòng điện thoại thử nghiệm.

Các hãng sản xuất thiết bị di động cũng đã bắt đầu tối ưu về công nghệ để rút ngắn thời gian sạc cho sản phẩm của mình, như Moto X đã giảm từ gần 180 phút (nửa sau 2014) xuống còn dưới 80 phút (nửa sau 2015); hay LG giảm gần 240 phút (nửa sau 2014) xuống còn 140 phút (nửa đầu 2016) cho dòng G của mình... Tuy nhiên, có vẻ như Apple đang ở ngoài xu thế này, bằng chứng là thời gian sạc cho iPhone không những giảm mà còn tăng nhẹ.

Mặc dù công nghệ pin chưa có tính đột phá, nhưng các hãng sản xuất điện thoại đã và đang tập trung tối ưu, cũng như tích hợp các công nghệ nạp điện nhanh, nhằm kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm của mình. Khi mà chưa có viên pin dung lượng khổng lồ nằm trong chiếc smartphone nhỏ gọn, người dùng có thể “tạm” hài lòng với công nghệ pin hiện tại, bởi nó vẫn đang "âm thầm tiến bước" trong những năm qua.

Bảo Lâm

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google