Những căn hộ này có diện tích chỉ 10m2 và có thể tháo riêng từng căn ra để nâng cấp rồi gắn vào lại.

Vào những năm 1960, kiến trúc sư người Nhật Kisho Kurosawa đã bắt đầu nghĩ đến việc thiết kết các tòa nhà cho thành phố tương lai. Theo ông, một tòa nhà phải có khả năng thay đổi để theo kịp với sự phát triển của thành phố và công nghệ. Các phần của tòa nhà phải có khả năng tháo ra để cải thiện và lắp lại để sử dụng.

Vào năm 1972, ông đã xây dựng tòa nhà Nakagin Capsule Tower ở Tokyo.

Công trình này bao gồm 140 căn hộ siêu nhỏ, mỗi căn hộ đều có thể tháo ra khỏi tòa nhà để cải tạo hoặc thay thế, chúng được gắn vào phần lõi của tòa nhà bằng bulông. Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà trông hệt như những chiếc máy giặt khổng lồ nằm chồng lên nhau.

Nakagin Capsule Tower

Bên trong, mỗi căn phòng có diện tích chỉ 10m2 và có một cửa số hướng ra ngoài. Trong mỗi phòng có một phòng tắm/nhà vệ sinh nhỏ, các thiết bị gia dụng và nơi để đồ sẽ được tích hợp vào vách tường. Khi xây dựng trong thập niên 70, mỗi căn hộ sẽ có một TV, bếp, tủ lạnh nhỏ và một máy ghi âm băng từ. Nhiều chủ hộ vẫn còn sử dụng thiết kế ban đầu của căn hộ, nhưng cũng không ít người đã cải tạo lại không gian trong căn nhà mini của mình.

Tòa nhà này vừa được góp mặt trong cuốn sách về kiến trúc thô mộc (Brutalist architecture) “This Brutal World” của tác giả Peter Chadwick được phát hành vào tháng 5. Trong đó, tác giả đã khen ngợi cách sử dụng bê tông thô và cách mà chủ nghĩa thô mộc bên ngoài phản ánh các chức năng bên trong của tòa nhà.

Các căn hộ này ban đầu được hướng đến đối tượng doanh nhân sống ở vùng ngoại ô xa xôi hoặc đến Tokyo định kỳ cho công việc.

Kurosawa tưởng tượng rằng những căn hộ này sẽ thường xuyên được cải tiến với các công nghệ mới và được thay thế hoàn toàn trong mỗi 25 năm. Nhưng chi phí để thực hiện việc này là quá cao, do đó tòa nhà đã dần dần xuống cấp do không được tu sửa.

Tuy không được như những gì Kurosawa mong muốn, nhưng thiết kế của ông đã phần nào dự đoán được tương lai của ngành xây dựng. Mỗi căn hộ sẽ được xây dựng ở ngoại ô và được vận chuyển đến Tokyo để lắp ráp chỉ trong vài tháng, đây là một quy trình xây dựng tiêu chuẩn hiện nay.

Những căn hộ siêu nhỏ lúc đầu nhận được rất nhiều chỉ trích vì thiếu không gian sống, nhưng do dân số thế giới phát triển chóng mặt, nhưng căn hộ này đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Kurosawa cho rằng tòa nhà của ông là một phần của phong trào thay đổi kiến trúc Metabolism của Nhật Bản, bắt đầu tại Hội nghị Thiết kế Thế giới Tokyo vào năm 1960. Nhưng đáng tiếc là công trình mang tính biểu tượng của Kurosawa đã không thể theo kịp sự thay đổi của thành phố. Khoảng một nửa trong số 140 căn hộ hiện đang bỏ trống, dù tòa nhà nằm trong khu Ginza sầm uất.

Các chủ sở hữu đã đồng ý đánh sập tòa nhà vào năm 2007, nhưng kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Hiện nay, những du khách tò mò có thể thuê một căn hộ của Nakagin Capsule Tower qua Airbnb và trải nghiệm cuộc sống trong “chiếc máy giặt” khổng lồ.

Tham khảo: Techinsider

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google