Những phân tích chuyên sâu dưới đây sẽ góp phần giải đáp thắc mắc cũng như cung cấp những thông tin hữu ích nhất có thể cho người dùng Internet trong công cuộc "chọn mặt gửi vàng" nền tảng duyệt web tối ưu nhất.

Không quá khó hiểu khi Google Chrome hiện nay đang nắm giữ vị thế của một trình duyệt được tin dùng nhiều nhất trên thế giới, với những ưu điểm vượt trội, toàn diện đến từ chính nền tảng đa dạng cũng như những tính năng mở rộng độc đáo, hữu ích, đồng thời có khả năng đồng bộ hóa hiệu quả giữa nhiều thiết bị với nhau.

Sự ra đời của Google Chrome cùng những bước phát triển, cải tiến qua thời gian đã đặt dấu chấm hết cho cuộc cạnh tranh giữa các “ông lớn” trình duyệt của thế giới - với 60% người dùng chọn tin tưởng Chrome; IE và Firefox cùng đạt được 15% thị phần, sô ít ỏi còn lại dành cho Safari và một vài trình duyệt khác.

Tuy nhiên, Chrome cũng không thể tránh khỏi những điểm trừ như sự “tham lam vô độ”, ngốn hết tài nguyên và bộ nhớ của bạn, hoặc khả năng bảo mật còn chưa được tối ưu hóa, gây nên nhiều mối lo thực sự quan ngại. Hơn nữa, ít ai nhận ra rằng đã hơn 7 năm kể từ khi Google Chrome được ra mắt lần đầu tiên trong giới công nghệ nói chung và thị trường trình duyệt Internet nói riêng. Do đó, nếu chẳng may cảm thấy một chút gì đó “chán ngán” khi chỉ tuyệt đối sử dụng một trình duyệt thì cũng đừng lo, vì đó chỉ là một phản ứng quá đỗi bình thường ở mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Vậy còn chờ gì nữa mà không thử tìm đến một trải nghiệm mới lạ với những cái tên hứa hẹn đi kèm với những đặc trưng riêng biệt khác.

Tùy biến mạnh mẽ và chuyên sâu: Vivaldi

Vivaldi mang lại cho người dùng một cảm giác thực sự mới lạ khi khả năng tùy biến được tối ưu hóa hết sức có thể. Được phát triển bởi một nhóm lập trình từng làm việc cho Opera, dù Vivaldi mới chỉ ra mắt thị trường được vài tháng nhưng đã để lại ấn tượng không nhỏ đối với cộng đồng công nghệ. Giao diện chính có thể tùy chỉnh, cá nhân hóa một cách đa dạng - cụ thể, khi khởi động Vivaldi, bạn sẽ ngay lập tức bắt gặp 6 lựa chọn giao diện khác nhau, bao gồm cả 4 vị trí dành cho đặt tab duyệt web, và 8 ảnh nền tùy chọn cho phông đằng sau. Đó mới chỉ là những bước cơ bản đầu tiên thôi.

Ưu điểm: Các lựa chọn và tùy chỉnh xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Muốn thay đổi phím tắt của một vài thao tác? Không vấn đề. Không thích tự động tải và hiển thị ảnh trên trang web? Chuyện nhỏ. Nhóm các tab với nhau để tiện quản lý và duyệt web? Quá đơn giản. Vivaldi còn rất nhiều đặc tính nữa để chúng ta khai thác. Ngoài ra, trình duyệt này cũng được xây dựng trên cùng nền tảng Blink với Google Chrome, vì vậy khả năng xử lý và phản hồi cũng không hề thua kém là bao.

Nhược điểm: “Vật cực tất phản” - cái gì nhiều quá cũng không tốt, nhất là đối với những tùy biến chi tiết có phần hơi… quá đà được tích hợp đi kèm Vivaldi trong khi một số người chỉ chú trọng đến một số chức năng chính yếu. Phần lớn tiện ích mở rộng của Chrome có thể hoạt động tương tự trên Vivaldi, nhưng không phải là tất cả, vẫn ảnh hưởng đến trải nghiệm của những người dùng khó tính. Bộ máy tìm kiếm mặc định là Bing, có thể thay đổi sau. Và hiện tại cũng chưa có phiên bản mobile đi kèm cho smartphone, ít nhất là tính đến thời điểm hiện nay.

Đối tượng phù hợp: (Điểm mấu chốt làm nên thành công của một trình duyệt)

Giả sử đặt ra hai trường hợp ứng với từng kiểu tính cách:

A) Không cầu kỳ; có thói quen nghiền ngẫm, nghiên cứu tài liệu.

B) Chỉnh sửa chi tiết từng li từng tí một cho đến khi mọi thứ diễn ra chính xác như hình dung và ý muốn ban đầu.

Nếu chọn B, hãy download Vivaldi ngay và luôn!

Bảo mật là trên hết: Opera

Opera - một trong những “cây đại thụ” trình duyệt web của thế giới, có thể tính theo lịch sử lên đến vài thập kỷ. Dù vậy, không gì là không thể, Opera vẫn ngày một hoàn thiện và phát triển, đáp ứng nhu cầu và xu hướng công nghệ của người dùng; một nỗ lực phi thường mà không phải nhà sản xuất nào cũng có thể học tập và làm theo.

Ưu điểm: Tính năng “Truy cập nhanh” của Opera cho phép hiển thị theo dạng kẻ ô ngay lập tức những trang web quen thuộc, được truy cập với tần suất cao nhất, đồng thời cũng có thể tùy biến dễ dàng về khía cạnh vị trí, ưu tiên. Bên cạnh đó, chế độ “Tăng tốc” đóng vai trò nén dữ liệu truyền tải của các trang web, tối ưu hóa tốc độ duyệt, có tác dụng rất lớn khi kết nối của bạn không được nhanh và ổn định cho lắm. Và một vài đặc trưng nữa mà bạn không thể bỏ qua cũng như cưỡng lại sự hấp dẫn của nó: cài đặt chặn quảng cáo tự động, thiết lập VPN tích hợp gọn nhẹ ngay bên trong trình duyệt, góp phần tăng thêm đáng kể tính bảo mật.

Nhược điểm: Với kinh nghiệm “lão làng” lâu đời của mình, Opera may mắn không bị chỉ trích quá nhiều. Với nền tảng Blink tương tự như Vivaldi và Chrome, hiệu năng của Opera cũng không có điểm gì phải chê cả. Điều duy nhất kìm chân Opera trong công cuộc tìm kiếm một vị thế đáng nể lại nằm ở chính khía cạnh mà nhà sản xuất tự hào nhất - bảo mật cao - khiến cho nhiều tùy biến đa dạng bị cản trở hơn so với những mảnh đất màu mỡ khác như Google Chrome.

Đối tượng phù hợp: Nếu bạn chỉ chú trọng vào một bức tường bảo mật dữ liệu vững chắc cùng những tính năng cơ bản và chính yếu nhất là đủ, vậy Opera sẽ là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Trải nghiệm tiên phong và “chơi trội”: Brave

Thật ra cũng khó mà diễn tả hết được những vai trò và chức năng cụ thể Brave cung cấp cho người dùng vào thời điểm hiện tại, vì phiên bản hoàn chỉnh phải đợi đến cuối mùa hè mới được ra mắt. Nhưng nói chung, về mặt lý thuyết, Brave đặt trọng tâm vào việc khai thác những khía cạnh có phần khác biệt hơn trong xu hướng phát triển chung của trình duyệt web trên toàn thế giới. Cụ thể, Brave sẽ ngăn chặn những quảng cáo có yếu tố xâm phạm và sử dụng dữ liệu, thay vào đó sẽ là những quảng cáo có nội dung liên quan nhưng vô hại, không lợi dụng thông tin người dùng.

Ưu điểm: Brenda Eich - Chủ tịch sáng lập nên Brave, Đồng sáng lập Mozilla và tạo ra ngôn ngữ lập trình JavaScript - khẳng định tốc độ của trình duyệt có thể nhanh hơn gấp 2-4 lần trên nền tảng smartphone, và gấp rưỡi trên nền tảng máy tính so với những đối thủ khác. Nếu được củng cố toàn diện và tối ưu hơn nữa, Brave còn có thể trở thành một công cụ hỗ trợ hiệu quả đối với các nhà phát triển và dịch vụ web, tách biệt hoàn toàn khỏi cảm giác lo sợ bị theo dõi - vốn là vấn đề đang ngày càng trở thành một mối lo ngại trong xã hội hiện nay.

Nhược điểm: Hiện tại đã có thể download về cài đặt, nhưng vẫn chưa có gì đáng nổi bật xuất hiện trong trình duyệt cả. Và kể cả khi phiên bản cuối cùng được ra mắt chính thức trong thời gian sắp tới, cũng không có gì đảm bảo chắc chắn những lời phát biểu trên của Eich sẽ hoàn toàn đáp ứng được hết kỳ vọng của người dùng nếu chưa trải qua quá trình kiểm chứng và xác thực.

Đối tượng phù hợp: Hãy dành một vị trí ưu tiên của mình cho Brave nếu bạn thực sự muốn thỏa mãn cả hai nhu cầu về lĩnh vực phát triển công nghệ và kinh doanh.

Tín đồ trung thành: Edge

Internet Explorer từng nổi lên là cái tên phổ biến nhất trong tất cả những trình duyệt web của thế giới, kể cả khi Microsoft đã thay thế và cho ra mắt “đàn em” thế hệ mới - Edge trên nền tảng Windows 10. Đó là một điều đi ngược với dự đoán của nhiều chuyên gia, nhất là khi Edge được trang bị thêm rất nhiều tính năng và cải tiến vượt trội không chỉ so với IE mà còn cả toàn bộ những đối thủ nặng ký khác. Cụ thể, tốc độ và hiệu suất là hai góc độ nổi bật nhất không ai có thể phủ nhận ở Edge, đồng thời còn được giúp sức bởi một trợ lý ảo tích hợp bên trong hệ thống, cũng như còn cả một đội ngũ nhân lực phát triển đến từ công ty công nghệ phần mềm hàng đầu thế giới. Giao diện của Edge không có gì quá phô trương, nhưng dù sao thì có lẽ cũng hiếm có ai lấy tiêu chí đó làm ưu tiên hàng đầu để lựa chọn một trình duyệt web thích hợp cho mình.

Ưu điểm: Đây là “ứng viên” duy nhất trong danh sách này chạy trên nền tảng lập trình khác so với Chrome. Theo như thử nghiệm gần đây được công bố chính thức bởi Microsoft, mức độ tiêu hao năng lượng chỉ bằng ⅔ so với Google Chrome, và thậm chí còn vượt trội hơn nữa khi nhắc đến một tên tuổi nổi bật khác như Firefox. Siri cũng tốt, nhưng có lẽ vẫn xếp sau một bậc đối với Cortana đi kèm với Edge. Trên hết, Edge thực sự hoạt động và vận hành tương thích hoàn hảo trên Windows 10, nên không có lý do gì mà lại nhận được một lời từ chối từ bạn cả.

Nhược điểm: Không có nhiều tùy biến và tiện ích mở rộng, mặc dù những phiên bản cập nhật mới nhất cũng có những tiến triển nhất định khi thêm thắt, đáp ứng một phần kỳ vọng của fan hâm mộ.

Đối tượng phù hợp: Bất cứ ai đang sử dụng Windows 10, hãy dành một phiếu ủng hộ cho Edge. Tất nhiên không có sản phẩm nào là hoàn hảo, nhưng đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn đột phá và mới lạ so với những gì bạn từng biết.

Theo Trí thức trẻ

GIAO LƯU VỚI ĐỘC GIẢ TRÊN FANPAGE ICTNEWS

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google