Dòng sản phẩm mới sẽ xuất hiện trong năm 2018, với bộ nhớ VRAM được nâng cấp đáng kể.

Sau Kepler, Maxwell và giờ đây là Pascal, người ta đang mong chờ cái tên tiếp theo của gia đình NVIDIA GPU, và tới ngày hôm nay, nó đã chính thức lộ mặt.

Trong lộ trình ra mắt GPU mới của mình, NVIDIA cho biết Volta sẽ là cái tên thay thế cho Pascal. Và hiệu năng của chip đồ họa này thậm chí còn cao gấp đôi so với hiện nay.

Cụ thể, kiến trúc mới có tên Volta sẽ được giới thiệu vào năm 2018. Trong roadmap của mình, NVIDIA cũng thể hiện rằng họ đủ khả năng mang tới một dòng chip đồ họa có hiệu năng gấp đôi hiện nay.

Hiệu năng ở đây mang đơn vị GFLOPS/W, tức sức mạnh trên mỗi đơn vị điện năng tiêu thụ. Dòng GPU Volta hướng tới việc tạo ra ra những chiếc VGA cực mạnh mẽ nhưng không tiêu tốn nhiều điện năng, điều mà NVIDIA đang làm rất tốt với Pascal.

Volta sẽ hỗ trợ các chip VRAM xếp chồng lên nhau, đó có thể là bộ nhớ GDDR5X hoặc HBM2 nhưng đều đảm bảo rằng VRAM của các sản phẩm card đồ họa sẽ được cải thiện nhiều lần, thay vì gặp khó ở ngưỡng 8GB như hiện nay.

Một thử thách không nhỏ chính là tiến trình sản xuất các GPU mới này. Hiện tại, GPU Pascal đang dựa trên tiến trình 16nm FitFET, và nhà phát triển mong rằng có thể ứng dụng tiến trình 10nm vào dòng chip đồ họa kế tiếp. Nhưng vốn điều đó không hề dễ dàng.

Từ nay cho tới lúc Pascal được nghỉ hưu, người ta vẫn mong chờ các dòng card đồ họa mới sử dụng các GPU GP102 và GP100 cao cấp nhất trong kiến trúc này. Đó có thể là GTX 1080Ti hay GTX Titan Z phiên bản mới, giống cái cách mà NVIDIA đã làm mới GTX Titan X cách đây vài ngày.

GTX Titan X trên nền Pascal mạnh hơn 60% so với thế hệ trước đó.

GTX Titan X trên nền Pascal mạnh hơn 60% so với thế hệ trước đó.

Chưa có quá nhiều thông tin về dòng GPU kế tiếp ngoài một cái tên, nhưng hi vọng rằng, nhà phát triển sẽ có thể ứng dụng một tiến trình cao cấp hơn, khi đó chắc chắn các yếu tố như số lượng nhân CUDA trong GPU sẽ tăng lên, hay công nghệ chip nhớ được cải thiện. Hiệu năng cuối cùng sẽ thuộc về người dùng.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google