Dân cư thành phố Bluffdale, bang Utah nước Mỹ hoảng hốt khi thấy một chất như bọt xà phòng màu lục đùn lên trên nắp cống hôm 21/7.

bot-mau-luc-bi-n-dun-len-tu-nap-cong-thanh-pho-my

Lớp bọt bí ẩn màu lục đùn lên từ nắp cống. Ảnh: Bluffdale City/Facebook

Theo Live Science, các quan chức thành phố ban đầu cho rằng chất bí ẩn này có liên quan tới hiện tượng tảo độc nở hoa đang ảnh hưởng tới khu vực hồ Utah, và đã thông báo cho Sở Y tế hạt Salt Lake - thành phố cách Bluffdale 32 km, để điều tra.

Dù kết quả chính thức chưa được công bố nhưng theo Nicholas Rupp, cán bộ Sở Y tế, có thể nguyên nhân đến từ hoạt động xử lý rêu tại một con kênh lân cận và không liên quan tới hiện tượng tảo trong hồ Utah nở hoa.

Những hóa chất trong quá trình xử lý rêu cũng có khả năng tạo bọt.

"Bọt không liên quan gì tới tảo mà là hoạt động làm sạch thủy lợi, về cơ bản nó chỉ là bọt rêu", Donna Spangler, giám đốc truyền thông của Sở Chất lượng môi trường Utah (DEQ) cho biết.

Con kênh này được nối với sông Jordan, thông ra hồ Utah đang bị tảo xâm chiếm. Tảo sinh trưởng có thời điểm đạt đỉnh, bao phủ tới 90% diện tích mặt hồ và len lỏi tới cả các nhánh phụ xung quanh, theo Spangler.

Hồ Utah đã bị phong tỏa do lo ngại vi khuẩn tảo lam (cyanobacteria) có thể giải phóng độc tố ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh và chức năng gan của người tiếp xúc với nó, tiến sĩ Joseph Miner, giám đốc điều hành Sở Y tế Utah cho biết trong một tuyên bố hôm 15/7.

Nguyên nhân của hiện tượng tảo nở hoa là sự kết hợp của nhiệt độ cao, mức nước hồ thấp và nồng độ phốt pho cao, giúp tảo phát triển nhanh chóng. Gần 80% lượng phốt pho trong hồ Utah đến từ các nhà máy xử lý nước thải gần đó, theo DEQ.

"Nó đến từ chất thải của chúng ta, của con người trong phòng tắm", Spangler nói.

Xem thêm: Tảo xanh phủ dày mặt biển Trung Quốc

Nguyễn Thành Minh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google