Một chiếc bình hoa cổ quý hiếm có từ thời nhà Thanh ở Trung Quốc, sản xuất cách đây hơn 300 năm, được bán với giá 860.000 USD tại một phiên đấu giá tại Anh.

dung-binh-hoa-co-860000-usd-lam-vat-chan-cua-suot-36-nam

Chiếc bình cổ quý hiếm có giá 860.000 USD. Ảnh: Twitter.

Theo Telegraph, chủ nhân chiếc bình hoa không hề biết giá trị của nó và dùng nó làm vật chặn cửa trong gần 4 thập kỷ. Chiếc bình cắm hoa bằng sứ trắng với các họa tiết cành lựu và hoa đào xem kẽ màu xanh, được làm vào những năm 1700 dưới thời nhà Thanh của Trung Quốc. Chiếc bình được bán với giá 860.000 USD tại Derbyshire, Anh, trong phiên đấu giá do công ty Hansons Auctioneers tổ chức hôm 3/7.

Chiếc bình được Adrian Rathbone, giám đốc công ty Hansons Aunctioneers, phát hiện từ một gia đình ở hạt West Midland, Anh. Chủ chiếc bình thừa kế nó từ người dì và không hề biết về giá trị thực của nó nên đã sử dụng chiếc bình hoa làm vật chặn cửa trong 36 năm. Chủ sở hữu đầu tiên của chiếc bình mua nó tại một cửa hàng vào năm 1920 ở Cornwall, Anh.

"Khi kiểm tra chiếc bình, tôi rất ngạc nhiên trước chiều cao 66 cm của nó", Rathbone chia sẻ. "Chiếc bình được trang trí bằng họa tiết xanh và tôi đặc biệt bị thu hút bởi những họa tiết dưới chân bình".

Chiếc bình sau đó được đưa đi giám định. Theo chuyên gia đồ cổ Charles Hanson, chiếc bình nhiều khả năng được những nghệ nhân sản xuất để trang trí trong cung điện Di Hòa viên. Dưới chân bình có in dấu triện của vua Càn Long, người trị vì từ năm 1735 đến 1799.

"Nhiều bảo vật quan trọng của triều đình Trung Quốc bị đem ra nước ngoài trong suốt thế kỷ 19 và lưu lạc đến các nước phương Tây. Chiếc bình này là một trong số đó", Hanson nhận định.

Xem thêm: Phát hiện cung điện của Hốt Tất Liệt dưới Tử Cấm Thành

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google