Với tính năng mới My Activity, Google cho phép người dùng xem “tất tần tật” những gì mình đang hoạt động trên Internet, hay nói cách khác, Google đang minh bạch những gì họ đang theo dõi người sử dụng.
google-cong-khai-du-lieu-theo-doi-nguoi-dung

Giao diện của My Activity.

Trên Internet, không có gì là miễn phí. Các ứng dụng, dịch vụ có thể dán nhãn miễn phí, tức bạn không cần phải trả tiền để sử dụng, nhưng sẽ đi kèm với những thứ khác, thông thường là quảng cáo hay nghiêm trọng hơn là bị thu thập dữ liệu. Google là một hãng cung cấp rất nhiều dịch vụ miễn phí, và tất nhiên là họ sẽ thu thập hàng tấn thông tin cho mục đích riêng, bao gồm lịch sử tìm kiếm, địa điểm, giọng nói... Mới đây, họ vừa tung ra tính năng My Activity (Hoạt động của tôi) với mục đích minh bạch hóa các dữ liệu đó.

My Activity là tính năng hiển thị mọi hoạt động web và ứng dụng mà người dùng thao tác, từ lịch sử tìm kiếm, các trang web bạn đã truy cập, những video clip YouTube đã xem… cho đến các địa điểm bạn từng ghé thăm, vị trí đang đứng... Kết quả chi tiết sẽ hiển thị số lần, tần suất truy cập một trang web nào đó, dùng thiết bị gì để truy cập, thời gian truy cập, tìm kiếm những gì… Nó tương tự như tính năng xem lịch sử duyệt web, nhưng rộng lớn hơn nhiều.

Trên trang hỗ trợ, Google giải thích rằng, việc thu thập dữ liệu từ trước đến nay của hãng là nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, cũng như bảo mật khi lướt web. Tuy nhiên, theo IBTimes, đây chỉ là vỏ bọc bên ngoài, bởi mục đích thực sự của gã khổng lồ tìm kiếm là phân tích thói quen người dùng cho mục đích quảng cáo. Nhưng dù sao, hãng cũng đã công khai mọi thứ, thay vì giấu diếm như trước đây.

Nếu không muốn bị Google theo dõi, các bước sau đây giúp bạn tắt tính năng My Activity. Lưu ý rằng, những trải nghiệm tìm kiếm về sau sẽ bị ảnh hưởng khi tắt nó.

google-cong-khai-du-lieu-theo-doi-nguoi-dung-1

Truy cập My Account > Chọn Manage your Google activity.

google-cong-khai-du-lieu-theo-doi-nguoi-dung-2

Chọn Go to Activity Controls.

google-cong-khai-du-lieu-theo-doi-nguoi-dung-3

Gạt thanh trượt sang Off.

google-cong-khai-du-lieu-theo-doi-nguoi-dung-4

Ngoài ra, người dùng cũng có thể truy cập nhanh Activity Controls thông qua trang My Activity và lựa chọn như trên.

Bảo Lâm

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google