Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) xác định những chấn động hôm 16/7 ở ngoài khơi biển Florida không phải là động đất, mà là vụ nổ thử nghiệm của hải quân.

hai-quan-my-thu-nghiem-vu-khi-gay-dong-dat

Hải quân Mỹ cho nổ tung khối thuốc hàng nghìn kg để thử nghiệm khả năng chịu sốc của tàu Jackson. Ảnh: US Navy

Theo Live Science, USGS hôm 16/7 báo cáo về một vụ động đất cường độ 3,7 độ richter ngoài khơi bờ biển Flordia. Đây là sự kiện địa chấn hiếm gặp trong khu vực ít khi xảy ra động đất này.

Chấn động từ ngoài biển lớn đến mức người dân bang này còn cảm nhận được mặt đất rung nhẹ. Tuy nhiên, đến ngày 20/7, USGS đã bác bỏ tuyên bố vụ rung chấn hôm 16/7 là động đất và cho biết đó là một vụ nổ thử nghiệm của hải quân nước này.

Cuộc thử nghiệm của hải quân Mỹ diễn ra tại vùng biển cách bãi Daytona khoảng 168 km về phía đông bắc. Họ kích hoạt khối thuốc nổ nặng hơn 4.500 kg để đánh giá tác động của vụ nổ tới chiếc tàu chiến đấu ven biển USS Jackson. Sau vụ nổ, con tàu chỉ bị hư hại nhẹ.

Đây không phải lần đầu tiên các vụ thử nghiệm quân sự bị nhầm lẫn với động đất. Theo báo cáo về các trận động đất lịch sử ở Florida, kể từ năm 1727 tới 1997, chỉ có 24 chấn động địa chất xảy ra ở khu vực này, nhưng chỉ có 5 lần là động đất thực sự.

Xem thêm: Mỹ cảnh báo khả năng xảy ra động đất và sóng thần siêu mạnh

Hồng Hạnh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google