Google được cho là sẽ thực sự tiến sâu vào thị trường di động với mẫu smartphone do chính họ sản xuất thay vì thông qua đối tác. Vậy chiếc điện thoại được kỳ vọng là mối đe dọa đối với iPhone đó sẽ như thế nào?

Google đang sở hữu hệ điều hành di động Android có thị phần lớn nhất thế giới, có kho ứng dụng Google Play đông đảo nhất nhưng lại chưa có một mẫu điện thoại mang thương hiệu của riêng họ. Hãng công nghệ Mỹ đã cho ra đời dòng Nexus, nhưng đây là sản phẩm hợp tác với các bên như Samsung, HTC...

Tin đồn Google đang âm thầm phát triển một chiếc điện thoại giống như cách Apple sản xuất iPhone làm nức lòng người hâm mộ bởi nó xuất hiện đúng lúc giới công nghệ đang khao khát một mẫu smartphone mang tính đột phá thực sự, khiến họ phải trầm trồ.

Smartphone đã mở ra một trong những thị trường có giá trị nhất thế giới với 1,4 tỷ máy được xuất xưởng năm 2015, nhưng không ít hãng điện thoại có tên tuổi đang gặp khó khăn. Microsoft buôn bán ế ẩm, Sony rơi khỏi top 10 nhà sản xuất smartphone lớn nhất, HTC chuyển mục tiêu sang công nghệ thực tế ảo VR còn Samsung cũng sụt giảm lợi nhuận. Sau giai đoạn phát triển chóng mặt, các công ty điện thoại Trung Quốc, được ví như "quái vật châu Á" cũng loay hoay tìm các duy trì tốc độ tăng trưởng. Đến cả Apple cũng chững lại khi tỷ lệ tăng trưởng doanh số iPhone trong quý I/2015 ở mức thấp nhất từ khi sản phẩm này ra mắt vào năm 2007.

Google được đánh giá là một trong số ít những gương mặt mới có đủ khả năng làm thay đổi cục diện thị trường smartphone. Tuy nhiên, hiện chưa rõ điện thoại của sẽ như thế nào:

'iPhone của Google'

Một số nguồn tin cho biết điện thoại Google là dự án toàn hoàn mới, nằm trong phân khúc cao cấp với thiết kế sang trọng, cấu hình mạnh nhất cùng nhiều tính năng độc đáo. Nói cách khác, nó giống như "iPhone của Google". Tuy nhiên, sản phẩm có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ lâu dài với các đối tác, khiến các công ty như Samsung có thể sẽ từ bỏ nền tảng Android.

Phiên bản Nexus do Google sản xuất

hinh-dung-ve-dien-thoai-sat-thu-iphone-cua-google

Có thể Google không muốn khai tử dự án Nexus và chiếc điện thoại mới thực chất là phiên bản Nexus thế hệ mới, chạy Android gốc nhưng do chính Google sản xuất thay vì nhờ các đối tác xây dựng phần cứng như 6 năm qua. Thiết bị sẽ tập trung vào phần mềm hơn là có một "bộ cánh" đẹp đẽ, nằm trong phân khúc tầm trung. Nhìn chung, một chiếc smartphone giá vừa phải, mang thương hiệu Google và được cập nhật phần mềm nhanh nhất cũng hội tụ đủ yếu tố để thu hút số đông người mua.

Điện thoại xếp hình Project Ara

hinh-dung-ve-dien-thoai-sat-thu-iphone-cua-google-1

Từ cuối năm 2013, Google ấp ủ tham vọng làm ra mẫu điện thoại "được thiết kế riêng cho 6 tỷ người dùng". Dự án Ara ra đời với mục đích cho phép người sử dụng tùy biến smartphone cho riêng họ dựa vào các module có sẵn. Mỗi module là một bộ phận như là màn hình, camera, bộ nhớ... và sự phong phú của module tùy thuộc vào khả năng và sự sáng tạo của giới phát triển.

Dù đầy hứa hẹn, người tiêu dùng cũng hiểu một sản phẩm đột phá như vậy khó có thể sớm xuất hiện trên thị trường và hoạt động hoàn hảo ngay từ bản thương mại đầu tiên. Hồi cuối tháng 5, Google tuyên bố tiếp tục theo đuổi Project Ara và dự kiến sản phẩm sẽ được bán ra vào cuối năm 2017.

Điện thoại Tango

hinh-dung-ve-dien-thoai-sat-thu-iphone-cua-google-2

Tương tự Project Ara, Project Tango là dự án đầy tham vọng của Google trong việc phát triển những mẫu điện thoại có khả năng tương tác trực tiếp với không gian xung quanh. Công nghệ Google Tango về cơ bản cho phép điện thoại có thể quét và ghi lại hình ảnh xung quanh theo dạng 3D và dựng lại. Nó có thể áp dụng trong việc thiết kế đồ hoạ, dựng video, như biến phòng khách thành một khu rừng nguyên sinh với khủng long đang đi lại hoặc bản đồ dẫn đường thời gian thực thông qua camera, hay đo kích thước vật thể bằng máy ảnh... Lenovo nhận định công nghệ tương tác thực tế Tango sẽ sớm phổ biến như định vị vệ tinh GPS. Có thể, Google sẽ sớm giới thiệu một chiếc điện thoại Tango thay vì hợp tác với Lenovo như hiện nay.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google